“Giải pháp vàng” giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả sỏi trong gan

VietTimes – Vào ngày 28/9 tới, nhằm giúp giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý về gan mật, Khoa Phẫu thuật Gan mật - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý sỏi mật với chủ đề: “Hiểu biết bệnh lý sỏi mật: Cách phòng bệnh và điều trị”.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật

Được biết, bệnh sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hóa do sự hình thành sỏi trong túi mật gây ra. Đây là một bệnh lý thường gặp, có khoảng 20% dân số trên thế giới từng mắc phải. Ở các nước Âu Mỹ thường gặp chủ yếu là bệnh sỏi túi mật, chiếm từ 8090%.

Trái lại ở các nước nhiệt đới nói chung và Việt Nam nói riêng, sỏi mật chủ yếu gặp ở đường mật chính, trong đó sỏi trong gan chiếm tỉ lệ 20-56%.

Đặc biệt, khi sỏi nằm trong đường mật sẽ gây nên những hậu quả như: tắc mật, nhiễm trùng, nếu không được xử lý kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng cấp tính làm tổn thương đến gan và hệ thống đường mật cũng như gây ảnh hưởng xấu đến những cơ quan khác.

Ngoài những biến chứng cấp tính như viêm đường mật, viêm phúc mạc mật, hoại tử đường mật…còn có biến chứng xơ hóa đường mật và viêm gan mãn tính mà hậu quả cuối cùng là xơ gan mật.

TS. Đỗ Tuấn Anh - Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật -  cho biết: Với sự phát triển của kỹ thuật thăm dò hình ảnh trong mổ, như siêu âm trong mổ, chụp đường mật trong mổ và đặc biệt là sự ra đời của kỹ thuật nội soi đường mật trong mổ, cho phép nhìn trực tiếp vào trong lòng đường mật đã giúp phẫu thuật viên có được những nhận định về hình ảnh giải phẫu bệnh lý của gan và hệ thống đường mật một cách rõ nét và sống động, đồng thời, cũng có thể can thiệp trực tiếp các tổn thương trong lòng đường mật như sinh thiết đường mật chẩn đoán, nội soi tán sỏi điều trị triệt để sỏi trong gan.

Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý sỏi mật với chủ đề: “Hiểu biết bệnh lý sỏi mật: Cách phòng bệnh và điều trị”.
Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý sỏi mật với chủ đề: “Hiểu biết bệnh lý sỏi mật: Cách phòng bệnh và điều trị”.