Gautam Adani - tỉ phú Ấn Độ tuyên bố rót 10 tỉ USD vào Việt Nam: Ông là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉ phú Gautam Adani là doanh nhân người Ấn Độ, người sáng lập Adani Group, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại Ahmedabad.
Tỉ phú Gautam Adani (Ảnh: Hindustan Times)
Tỉ phú Gautam Adani (Ảnh: Hindustan Times)

Như VietTimes đã đưa tin, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, đại diện Tập đoàn Adani đã tuyên bố sẽ dành khoảng 10 tỉ USD trong khoảng 100 tỉ USD “nhàn rỗi” của tập đoàn này để đầu tư vào Việt Nam.

Tập đoàn đến từ Ấn Độ còn cam kết hỗ trợ và đầu tư phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam.

Thành lập năm 1988, sau 24 năm phát triển, Adani Group hiện là tập đoàn khai khoáng, năng lượng hàng đầu thế giới, nổi bật trong lĩnh vực khai thác và buôn bán than, thăm dò dầu khí, kinh doanh cảng, logistics đa phương thức, điện năng và nhiều lĩnh vực khác.

Người sáng lập tập đoàn - ông Gautam Adani - hiện đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, theo xếp hạng của Forbes.

Chàng thanh niên đến từ Gujarat

Gautam Adani sinh ngày 24/6/1962 tại Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ. Cha mẹ ông là Shantilal và Shanta Adani. Từ thời trẻ, Gautam Adani đã có nhiều tham vọng và sự quyết tâm theo đuổi những tham vọng đó. Ông không hứng thú với trường học và từ đã thôi học từ thời còn trẻ. Sau đó ông theo học tại ĐH Gujarat nhưng bỏ ngang và không lấy bằng. Mặc dù rất hứng thú với kinh doanh, nhưng ông không tham gia vào doanh nghiệp dệt may của gia đình.

Vào năm 18 tuổi, Adani chuyển tới Mumbai. Trong túi lúc bấy giờ chỉ có vỏn vẹn vài trăm rupee, người đàn ông trẻ tuổi quyết tâm biến nó thành một khoản tiền lớn. Ông bắt đầu công việc phân loại kim cương tại hãng Mahindra Brothers và chỉ sau vài năm đã tự lập một hãng môi giới kim cương. Công ty làm ăn có lãi và ông trở thành một triệu phú khi mới ở tuổi 20. Vào thời điểm đó, người anh trai của ông đã mua lại một nhà máy nhựa ở Ahmedabad và đề nghị Gautam Adani trở về giúp ông quản lý.

Adani trở về Ahmedabad và bắt đầu làm việc cùng anh trai. Ông nhanh chóng làm quen với thương mại hàng hóa bằng việc nhập khẩu Polyvinyl Chloride (PVC), nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất nhựa, và tới Hàn Quốc để ký thỏa thuận nhập PVC.

Năm 1988, ông thành lập công ty Adani Exports Limited (nay là Adani Enterprises Ltd). Công ty này ban đầu tham gia lĩnh vực mua bán hàng hóa nông nghiệp, năng lượng và liên tục mở rộng theo từng năm. Cải cách kinh tế năm 1991 ở Ấn Độ giúp cho doanh nghiệp của Adani tăng doanh thu và lợi nhuận một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh thuận lợi cũng cho phép Adani tiếp tục mở rộng hoạt động làm ăn.

Năm 1993, chính quyền bang Gujarat mời các công ty tư nhân tới xây dựng và vận hành cảng Mundra và đến năm 1995, Adani đã trúng thầu. Ban đầu cảng này được điều hành bởi hãng Mundra Port & Special Economic Zone Ltd, sau chuyển thành Adani Ports & Special Economic Zone Limited (APSEZ). Ngày nay, nó đã trở thành công ty điều hành cảng tư nhân lớn nhất Ấn Độ.

Gautam Adani cũng người sáng lập Adani Power Limited, công ty năng lượng thuộc Adani Group, vào năm 1996. Đây là hãng sản xuất năng lượng tư nhân lớn nhất và cũng là công ty năng lượng mặt trời lớn nhất Ấn Độ.

Đế chế Adani Group của tỉ phú Gautam Adani là tập đoàn lớn thứ 3 Ấn Độ với vốn hóa vượt 200 tỉ USD.

Đế chế Adani Group của tỉ phú Gautam Adani là tập đoàn lớn thứ 3 Ấn Độ với vốn hóa vượt 200 tỉ USD.

Người giàu thứ 6 thế giới

Trong bảng xếp hạng tỉ phú được công bố định kỳ của Forbes, lần gần nhất, ông Gautam Adani đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Nhưng ở bản cập nhật theo thời gian thực, Gautam Adani đã giàu thêm. Cập nhật tại ngày 10/6/2022, với khối tài sản 102,9 tỉ USD, Adani đã vượt qua Mukesh Ambani, vươn lên vị trí thứ 6.

Adani Group đã trở thành tập đoàn lớn thứ 3 ở Ấn Độ với giá trị vốn hóa thị trường vượt mức 200 tỉ USD. Tập đoàn này tham gia vào nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo, truyền tải năng lượng, phân phối khí đốt cho thành phố và nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay Adani Group đang tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng mặt trời, quốc phòng, sân bay, cầu đường và doanh nghiệp xanh.

Giá cổ phiếu của Adani Group đã tăng hơn 120% chỉ trong 1 tháng, trong khi Adani Wilmar – hãng sản xuất dầu ăn hàng đầu của Ấn Độ - báo cáo lợi nhuận tăng hơn 87% trong cùng kỳ.

Nguyên nhân dẫn tới sự tăng giá cổ phiếu đột biến như vậy là do khủng hoảng tại Ukraine. Do chiến sự Nga-Ukraine, nguồn cung dầu hướng dương đã bị gián đoạn khi mà nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các mặt hàng thay thế như dầu mù tạt, dầu đậu nành và dầu lạc…

Thêm nữa, Indonesia là nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, nhưng họ buộc phải giảm lượng xuất khẩu để duy trì nguồn cung trong nước. Giá dầu ăn tăng là cơ hội hoàn hảo để Adani Wilmar tăng doanh thu và vị thế của họ trong năm tài khóa này.

Chia sẻ về câu chuyện thành công của mình, ông Gautam Adani đã nói: “Chìa khóa dẫn tới thành công chính là không ngừng học hỏi và tận dụng kiến thức một cách có mục đích để đạt được điều mà một người mơ có được trong cuộc sống”./.