Gần 2.300 ca mắc COVID-19 trong 3 ngày, Bộ Y tế đề nghị các địa phương có phương án ứng phó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng, ngày 17/4, Bộ Y tế phát văn bản đề nghị các địa phương lên phương án ứng phó.
Lực lượng kiểm soát dịch bệnh thực hiện kiểm tra y tế hành khách tại sân bay
Lực lượng kiểm soát dịch bệnh thực hiện kiểm tra y tế hành khách tại sân bay

Bộ Y tế cho biết, trong 7 ngày từ ngày 5/4 đến ngày 11/4, cả nước ghi nhận 639 ca mắc COVID-19 mới (trong đó có 193 ca có độ tuổi từ 50 trở lên), trung bình 90 ca mắc mới mỗi ngày, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và đã có 10 ca nặng. Riêng 3 ngày qua (từ ngày 14/4 đến ngày 16/4), cả nước đã có 2.272 ca mắc mới COVID-19, trung bình mỗi ngày có 757 ca mắc.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm thực hiện tốt việc khám, điều trị hiệu quả cho người bệnh COVID-19 và sớm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành; Giám đốc các bệnh viện, cơ sở y tế, các Bộ, ngành rà soát, đánh giá và khẩn trương rà soát và cập nhật kế hoạch khám và điều trị cho người bệnh COVID-19 của địa phương, đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động nâng cao năng lực điều trị. Đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, phối hợp với bộ phận điều phối ô xy y tế của các tỉnh, thành để bảo đảm cung ứng ô xy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế; tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,…), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch đẹp.

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19 khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng; các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế theo địa chỉ http://cdc.kcb.vn.