Cục Y tế Dự phòng nói gì trước tình hình dịch COVID-19 gia tăng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến của dịch COVID-19 gia tăng trong những ngày gần đây, nhiều người lo ngại dịch COVID-19 sẽ bùng phát như thời gian trước, đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4 đang cận kề có thể là cơ hội để tái bùng dịch.
GS.TS Phan Trọng Lân – Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế). (ảnh Bộ Y tế cung cấp)
GS.TS Phan Trọng Lân – Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế). (ảnh Bộ Y tế cung cấp)

Để giải tỏa những lo âu của dư luận, chiều nay, 13/4, đại diện Bộ Y tế - GS.TS Phan Trọng Lân, Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng - đã lên tiếng về vấn đề này:

Với số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong tuần qua, liệu có đáng lo ngại về việc tái bùng dịch không, thưa ông? Nhiều người đang lo biến thể có độc lực cao xâm nhập vào Việt Nam, ông có ý kiến gì về việc này?

GS.TS Phan Trọng Lân: Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao nhất thế giới. Hiện nay, dịch COVID-19 đang được kiểm soát, các trường hợp bệnh nặng đã giảm và 105 ngày qua không ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19.

Theo đánh giá sơ bộ về cấp độ dịch dựa vào số ca mắc, tử vong, độ bao phủ vaccine, khả năng đáp ứng thu dung với quy mô toàn quốc, thì tất cả yếu tố đều là màu xanh và không vượt qua cấp độ 1.

Bên cạnh đó, việc đánh giá tình hình dịch COVID-19 sẽ dựa trên 3 yếu tố.

Thứ nhất là virus SARS-CoV-2. Đến thời điểm này, biến thể phụ Omicron đã xuất hiện được 16 tháng với hơn 500 biến thể phụ khác nhau. Biến thể này hiện đang lưu hành hầu hết các nơi trên thế giới và đang chiếm ưu thế. Các chuyên gia nhận thấy đây là biến thể có đặc tính lây lan nhanh. Những nơi có tăng số ca nặng là do số mắc tăng tương ứng.

Thứ hai, là môi trường sống, hành vi của người dân. Biến thể Omicron có đặc điểm lây lan nhanh. Hiện nay hầu hết các nước đã mở cửa, nới lỏng toàn bộ biện pháp phòng chống dịch, kể cả ở những nước lây nhiễm cao. Việc giao lưu, đi lại sau 3 năm đại dịch tăng rất lớn, thậm chí sự giao tiếp trong nước cũng gia tăng. Việc giao lưu này đã tạo điều kiện cho virus lây lan.

Thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch của chúng ta đạt hiệu quả nhờ đẩy mạnh tiêm vaccine. Vì thế, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan với các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, khử khuẩn. Điều này làm gia tăng lây nhiễm.

Thứ ba, vũ khí hiệu quả của Việt Nam là bao phủ vaccine COVID-19 rất cao. Với liều cơ bản, chúng ta bảo phủ gần như 100% cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, mũi 3, 4 cũng đạt tỷ lệ 80-90%, việc tiêm cho trẻ từ 5 đến - dưới 12 tuổi mũi 1 cũng lên đến 90%, mũi 2 là gần 70%. Tuy nhiên có nơi, có chỗ, tỷ lệ tiêm chưa đạt như mong muốn, đặc biệt ở đối tượng nguy cơ cao.

Trên thực tế, hiện nay số mắc tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc – nơi đang giao mùa- hiện đã tăng khoảng gần 4 lần với tuần trước đó. Thời tiết hiện nay thuận lợi cho virus phát triển, ý thức trong việc đeo khẩu trang của người dân tại nơi công cộng, cơ sở khám, chữa bệnh chưa đảm bảo.

Thời gian qua, Lào Cai, Hà Nội có xảy ra chùm ca mắc, tuy nhiên, các cấp đã chỉ đạo và chủ động vào cuộc nhanh chóng nên đã kiểm soát được, như Lào Cai sau 5 ngày không còn lan rộng nữa.

Đánh giá chung thì thời gian tới, số mắc có thể gia tăng. Tuy nhiên, số nặng, nhập viện chưa có sự đột biến. Do đó, tôi nhấn mạnh lại, chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch.

- Bộ Y tế đưa ra các biện pháp, khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay như thế nào, thưa ông?

GS.TS Phan Trọng Lân: Ngày 12/4/2023, Bộ Y tế đã gửi công văn 2116/BYT-DP đến UBND các tỉnh, TP đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều biện pháp. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, TP cần đẩy mạnh rà soát cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch, đồng thời, công bố thông tin chính xác, minh bạch để hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đánh giá cấp độ dịch ở cấp xã/phường, khi phát hiện ca bệnh, chùm ca bệnh thì nhanh chóng xử lý, khoanh vùng không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm đúng và đủ liều vaccine để phòng COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm đúng và đủ liều vaccine để phòng COVID-19

Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine+ thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Trong đó, ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, phương tiện giao thông, tại không gian kín và các địa điểm bắt buộc; khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm phòng vaccineđầy đủ.

Vì vậy, cùng với thực hiện đầy đủ khuyến cáo 2K + vaccinevà các biện pháp khác, người dân cần tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của chính quyền, y tế địa phương trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

- Hiện nay, người dân tiêm mũi 3 đã khá lâu, ông đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 như thế nào? Kế hoạch tiêm chủng của Bộ Y tế trong thời gian tới ra sao?

GS.TS Phan Trọng Lân: Theo đánh giá của các chuyên khoa, một điểm cần lưu ý là đặc tính hiệu quả của vaccine trong phòng lây nhiễm với biến thể Omciron còn hạn chế. Tuy nhiên khả năng phòng trong việc chuyển bệnh nặng, nhập viện, giảm tử vong thì hiệu quả.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc đã từng nhiễm bệnh, hầu hết đều có miễn dịch – do vaccine hoặc do mắc phải. Chính yếu tố này làm các trường hợp khi mắc bệnh có biểu hiện nhẹ hơn, ít hoặc không có triệu chứng.

Theo khuyến nghị mới, cần tập trung ưu tiên tiêm chủng bảo vệ nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai) bởi nếu miễn dịch của các đối tượng trên giảm dễ dẫn đến tình trạng tăng nặng, nhập viện, tử vong.

Các địa phương cần rà soát, đánh giá nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định và đề xuất gửi về Bộ Y tế làm cơ sở phân bổ cân đối đầy đủ vaccine và có kế hoạch tiêm đúng thời điểm, đạt hiệu quả phòng dịch tốt nhất.

Việt Nam hiện đang tiếp tục thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch COVID-19 với hình thức quản lý bền vững. Bộ Y tế đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, không để bị động trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, đồng thời, phối hợp với các chuyên gia, các tổ chức trong nước, quốc tế thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, nhằm chủ động có các ứng phó kịp thời và điều chỉnh phù hợp.

Cảm ơn ông!