Bộ Y tế: Các tỉnh cần sẵn sàng phân luồng điều trị bệnh nhân COVID-19, đảm bảo đủ thuốc, thiết bị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 11/1, Bộ Y tế đã chỉ đạo khẩn các địa phương, cơ quan liên quan tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023
Lực lượng giám sát dịch tễ làm việc tại cửa khẩu sân bay
Lực lượng giám sát dịch tễ làm việc tại cửa khẩu sân bay

Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan trực thuộc thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Đối với UBND các tỉnh thành, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-COVI-2.

UBND các tỉnh thành cần đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường; chủ động phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các bệnh viện xác định biến thể mới của COVID-19, lấy mẫu giám sát nghiên cứu phát hiện biến thể biến chủng mới và đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra theo yêu cầu của Chính phủ. Nhất là cần quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, người cao tuổi người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ em từ 5 đến 18 tuổi… Đặc biệt lưu ý các tỉnh, TP lớn, khu vực trọng điểm du lịch có lượng khách quốc tế cao.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh thành cần rà soát, cập nhật các thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng dịch tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân với thông điệp “2K” (khẩu trang, khử khuẩn), thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo Bộ Y tế.

Các địa phương cũng cần chuẩn bị sẵn sàng công tác phân luồng điều trị bệnh nhân COVID-19, đảm bảo đủ thuốc, đủ thiết bị, hóa chất sinh phẩm phòng chống dịch và có phương án đáp ứng bất cứ tình huống dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly trong trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa không cần nhập viện; khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các bệnh viện trực thuộc, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi bám sát tình hình dịch bệnh trong khu vực phụ trách, hướng dẫn phối hợp với các địa phương đánh giá nguy cơ dịch bệnh để điều chỉnh các phương án biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả; sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho các địa phương, đơn vị.

Các đơn vị cần chủ động hướng dẫn các địa phương thực hiện biện pháp giám sát lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm, trường hợp có nguy cơ mắc bệnh để giải trình tự gen xác định các biến chủng biến thể mới của virus.

Đối với các bệnh viện trực thuộc, Bộ Y tế yêu cầu thường trực chống dịch phối hợp với các viện địa phương đánh giá nguy cơ dịch bệnh sẵn sàng hỗ trợ các địa phương và tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.