Bước tiến mới trong điều trị vô sinh: Thụ tinh trong ống nghiệm không cần kích thích buồng trứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Bỉ đã mang đến một bước tiến mới trong điều trị vô sinh, giúp phụ nữ hiếm muộn vừa tăng cơ hội làm mẹ, vừa thoát khỏi nỗi lo ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng.
PGS. TS. BS. Vương Thị Ngọc Lan thực hiện thủ thuật chọc hút noãn

PGS. TS. BS. Vương Thị Ngọc Lan thực hiện thủ thuật chọc hút noãn

Kết quả hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam - Bỉ

Một số phụ nữ thuộc buồng trứng đa nang (PCOS) thường bị quá kích buồng trứng khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng trong điều trị vô sinh, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, các chị em có buồng trứng đa nang vô cùng lo lắng, nhiều áp lực khi phải tiêm mũi thuốc nội tiết tố để kích thích sự phát triển của các nang trứng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

Để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học Việt Nam đã hợp tác với các nhà khoa học Bỉ tiến hành một công trình nghiên cứu kỹ thuật TTTON không cần kích thích buồng trứng. Trong nhóm chuyên gia hệ thống hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức - IVFMD, phải kể đến một nhà khoa học tên tuổi trong lĩnh vực TTTON, là PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan - người đã được nhận ở Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Với thành công của nghiên cứu kỹ thuật TTTON không cần kích thích buồng trứng có tên gọi là CAPA – IVM, những phụ nữ hiếm muộn đã không còn bị “đèo bòng” thêm nỗi lo đó bên cạnh nỗi lo vô sinh đã quá lớn.

Công trình này không chỉ hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân, mà hiệu quả tương đương IVF và rút ngắn chi phí, thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Công bố khoa học về hiệu quả CAPA IVM trên tạp chí quốc tế Human Reproduction.png

Công bố khoa học về hiệu quả CAPA IVM trên tạp chí quốc tế Human Reproduction.png

Hàng loạt công bố khoa học quan trọng về hiệu quả của CAPA-IVM ở Việt Nam do các chuyên gia IVFMD thực hiện đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín như tạp chí Journal of Ovarian Research, tạp chí Human Reproduction, đồng thời, được báo cáo tại các hội nghị khoa học quốc tế.

Phác đồ mới CAPA-IVM

IVM (nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm) là kỹ thuật cải tiến từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm cổ điển, hỗ trợ sinh sản hạn chế hoặc không sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. IVM đặc biệt phù hợp với bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang PCOS.

Tư vấn cho bệnh nhân

Tư vấn cho bệnh nhân

Xu hướng TTTON không cần kích thích buồng trứng đã được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm và phát triển từ đầu thập niên 90, sau khi các nhà khoa học ở Hàn Quốc và Úc chứng minh việc TTTON bằng cách chọc hút trứng qua siêu âm từ buồng trứng các phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang là đơn giản, an toàn, dễ thực hiện và có thể lấy đủ trứng để làm TTTON mà không cần phải kích thích buồng trứng.

Kể từ đó, nhiều trung tâm TTTON trên thế giới đã tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng kỹ thuật TTTON không cần kích thích buồng trứng, bằng cách hút trứng từ các nang noãn nhỏ, sau đó trứng sẽ được nuôi trưởng thành (IVM) và thụ tinh với tinh trùng để tạo phôi.

Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, kỹ thuật IVM mặc dù có nhiều ưu điểm, vẫn khó phát triển, do quy trình xử lý và nuôi cấy trứng sau khi chọc hút từ các nang noãn nhỏ chưa cho hiệu quả cao, dẫn đến số phôi có được không nhiều và chất lượng phôi chưa tốt.

Thao tác đổ dịch nang ra đĩa để tìm cụm trứng non

Thao tác đổ dịch nang ra đĩa để tìm cụm trứng non

Phác đồ mới CAPA-IVM – kết quả công trình nghiên cứu hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ - đã được IVFMD tiên phong ứng dụng. Phôi từ CAPA-IVM được chứng minh là có khả năng đậu thai tương đương với phôi lấy từ trứng sau kích thích buồng trứng. Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả ở những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang.

Dựa trên các hiểu biết về sự phát triển của trứng người và phát kiến về các phác đồ xử lý và nuôi cấy trứng mới, kỹ thuật IVM ngày càng được hoàn thiện, giúp cải thiện chất lượng trứng và phôi.

An toàn, hiệu quả cao và chi phí điều trị thấp hơn

Với IVF, người phụ nữ phải vào viện và tiêm 30 mũi trong hai tuần. Việc tiêm nhiều mũi thuốc đối với nhóm PCOS làm cho buồng trứng bị kích thích, phát triển quá nhiều nang trứng, gây khó chịu, bụng căng, khó thở và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng với việc không cần dùng thuốc hoặc dùng rất ít thuốc của CAPA – IVM, bệnh nhân sẽ được giảm đáng kể việc tiêm một lượng lớn thuốc nội tiết tố vào cơ thể, giúp loại trừ nguy cơ gây quá kích buồng trứng.

Thao tác với phôi và ghi nhận chất lượng phôi qua phiếu theo dõi phôi điện tử

Thao tác với phôi và ghi nhận chất lượng phôi qua phiếu theo dõi phôi điện tử

Đặc biệt, tỷ lệ có thai của CAPA – IVM tương đương với IVF. Trước đây, nhiều người cho rằng tỷ lệ có thai của IVM thấp hơn IVF, nhưng với kết quả nghiên cứu đã thành công, PGS.TS.BS.Vương Thị Ngọc Lan cho hay: “IVM tạo được trung bình hơn 4 phôi, IVF có thể tạo được trên 6 phôi. Nhưng các bác sĩ chỉ sử dụng 2 phôi để đặt vào cổ tử cung nên tỷ lệ có thai với mỗi lần chuyển phôi của hai kỹ thuật này là tương đương nhau”.

Hiệu quả tương đương trong khi chi phí điều trị của CAPA – IVM thấp hơn, là điều đáng nói của phương pháp này.

Chuyên viên phôi học đang tìm trứng non

Chuyên viên phôi học đang tìm trứng non

Theo nhóm nghiên cứu, ở Việt Nam, chi phí cho các hormone sử dụng khi kích thích buồng trứng chiếm gần 50% chi phí điều trị TTTON. Do vậy việc tiêm ít mũi thuốc sẽ giúp các chị em PCOS giảm gánh nặng về chi phí tiêm thuốc mà vẫn đạt hiệu quả tương đương IVF.

Bên cạnh đó, quy trình thực hiện CAPA – IVM ngắn hơn IVF nên sẽ tiết kiệm chi phí đi lại cho bệnh nhân. Cũng theo nhóm nghiên cứu, hiện, theo quy trình IVF cổ điển, bệnh nhân phải tới bệnh viện khoảng 4 lần trong thời gian điều trị. Đầu tiên, bệnh nhân phải mất 2 tuần để tiêm thuốc kích thích buồng trứng, sau đó siêu âm, lấy máu, chọc hút lấy trứng, nuôi phôi 3-5 ngày, đông lạnh phôi. Đến khi có kinh nguyệt, bệnh nhân quay lại uống thuốc khoảng hai tuần, sau đó bác sĩ rã đông phôi và chuyển phôi vào tử cung.

Trong khi đó, bệnh nhân làm CAPA – IVM chỉ cần tiêm thuốc trong 2 ngày, siêu âm 1 lần, không cần thử máu như khi làm thụ tinh ống nghiệm cổ điển.

IVFMD hiện là một đại diện của Việt Nam có thể thực hiện thường quy kỹ thuật IVM cải tiến với tỷ lệ thành công cao. Số ca IVM thành công tại hệ thống IVFMD hiện đã là hơn 4.200 ca, trong đó, có sự đóng góp quan trọng của kỹ thuật CAPA – IVM.

Hiện tại, CAPA-IVM được chứng minh là có hiệu quả điều trị tốt nhất cho các trường hợp phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu một cặp vợ chồng có chỉ định TTTON và người vợ có buồng trứng đa nang, đã khám kiểm tra đầy đủ các xét nghiệm, cho thấy đủ điều kiện làm CAPA-IVM, thì có thể bắt đầu điều trị ngay.