Dịch COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế ra công văn khẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 gia tăng trở lại, tối nay, 12/4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành trong cả nước, đề nghị tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Nguy cơ dịch chồng dịch hiện hữu.
Kiểm soát dịch bệnh tại sân bay Đà Nẵng
Kiểm soát dịch bệnh tại sân bay Đà Nẵng

Gia tăng số mắc và số nhập viện

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ký cho biết theo Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, dịch COVID-19 trong nước đang gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay.

Chỉ trong 7 ngày qua (từ ngày 5/4-11/4), cả nước đã có thêm 639 ca mắc COVID-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó, nhóm bệnh nhân mắc từ 50 tuổi trở lên có 193 ca, chiếm 30,2% số ca mắc mới.

Cũng theo Bộ Y tế, riêng ngày 12/4, số ca mắc COVID-19 cũng tiếp tục gia tăng với 261 ca mắc mới, có 46 bệnh nhân khỏi và 9 ca đang thở oxy.

Tiêm vaccine là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch

Tiêm vaccine là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch

Cùng với số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện cũng tăng với 10 ca/tuần qua và trung bình 1-2 ca nặng mỗi ngày.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý: Trong khi dịch gia tăng trở lại thì tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một số địa phương vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, khiến nguy cơ gia tăng số ca mắc.

Theo Bộ Y tế, hiện Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus các biến thể mới trong tương lai.

Đáng lưu ý khi một số nhóm mắc COVID-19 vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong, là nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai. Do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Nguy cơ dịch chồng dịch là rất lớn khi các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng gia tăng số mắc.

Đà Nẵng là địa phương chú trọng tiêm COVID-19 cho người cao tuổi

Đà Nẵng là địa phương chú trọng tiêm COVID-19 cho người cao tuổi

Phải sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch

Trước diễn biến của dịch COVID-19, để tiếp tục chủ động biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc vận động các đối tượng tham gia tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, nhất là nhóm có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

WHO vẫn khuyến cáo mọi người tiêm vaccine để phòng, chống dịch COVID-19

WHO vẫn khuyến cáo mọi người tiêm vaccine để phòng, chống dịch COVID-19

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo tổ chức tốt việc cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, nhất là đối với nhóm nguy cơ cao, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị…

Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc vaccine, sinh phẩm, vật tư y tế, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch. Đồng thời tăng cường truyền thông phòng bệnh để người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình…