Fintech của cựu CEO Twitter lọt tầm ngắm của Hindenburg Research

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hindenburg Research, công ty từng bán khống cổ phiếu Adani Group, đã cáo buộc công ty thanh toán Block làm tăng lượng người dùng giả và tạo điều kiện cho các giao dịch gian lận .  
Fintech của cựu CEO Twitter trở thành "nạn nhân" tiếp theo của Hindenburg Research
Fintech của cựu CEO Twitter trở thành "nạn nhân" tiếp theo của Hindenburg Research

Trong một tuyên bố ngày 23/3, Hindenburg Research (Hindenburg) cho biết họ đã điều tra Block, fintech do Jack Dorsey – nhà đồng sáng lập Twitter – hồi sinh, trong suốt 2 năm qua thông qua “hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhân viên cũ, đối tác và chuyên gia trong ngành, xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ pháp lý và kiện tụng cũng như yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) và các yêu cầu hồ sơ công khai”.

Theo đó, hai hoạt động kinh doanh chính của Block là dịch vụ thanh toán Square dành cho người bán và sản phẩm thanh toán di động Cash App, cạnh tranh với các đối thủ như Venmo hay Zelle của PayPal. Hindenburg đã cáo buộc Block làm xáo trộn số lượng người dùng thực tế trên nền tảng Cash App bằng cách báo cáo các tên miền, số liệu chứa đầy các tài khoản giả mạo và trùng lặp.

Jack Dorsey – cựu CEO Twitter, nhà sáng lập Block (Ảnh: Getty Images)

Jack Dorsey – cựu CEO Twitter, nhà sáng lập Block (Ảnh: Getty Images)

Theo Hindenburg, Block đã phóng đại số lượng người dùng thật, đồng thời nói thấp đi số tiền phải trả để thu hút khách hàng mới. Các nhân viên cũ của Block ước tính rằng từ 40 – 75% số tài khoản là giả mạo, liên quan đến gian lận hoặc là tài khoản bổ sung được liên kết với một cá nhân.

Bên cạnh đó, Hindenburg còn cáo buộc Block tạo điều kiện cho một số giao dịch gian lận, giúp những kẻ xấu dễ dàng tạo hàng loạt tài khoản với mục đích lừa đảo danh tính và gian lận, sau đó nhanh chóng trích xuất số tiền bị đánh cắp.

“Ngay cả khi người dùng bị phát hiện có dấu hiệu gian lận, Block chỉ đưa tài khoản đó vào danh sách đen mà không cấm người dùng”, báo cáo của Hindenburg cho biết.

Thông qua nhiều hình thức gian dối, “khi cổ phiếu của Block tăng vọt nhờ vào việc tạo điều kiện cho gian lận, những người đồng sáng lập Jack Dorsey và James McKelvey đã bán chung hơn 1 tỉ USD cổ phiếu trong thời kỳ đại dịch. Các giám đốc điều hành khác, bao gồm giám đốc tài chính Amrita Ahuja và giám đốc điều hành chính của Cash App Brian Grassadonia, cũng đã bán hàng triệu USD cổ phiếu".

Được biết, Block thường xuyên "thổi phồng" các nguồn doanh thu khiến nhiều người coi sự phát triển của công ty là một điều kỳ diệu. Block từng được đánh giá là một doanh nghiệp tăng trưởng tốt với hệ số EV/EBITDA gấp 60 lần, bội số thu nhập đã điều chỉnh trong năm 2023 là 41 lần, và tỷ lệ giá trên sổ sách hữu hình là 13,1 lần, tất cả đều vượt xa so với các công ty cùng ngành.

“Chúng tôi tin rằng Jack Dorsey đã xây dựng một đế chế và tích lũy được khối tài sản cá nhân trị giá 5 tỉ USD. Dorsey và các giám đốc điều hành đã bán hơn 1 tỉ USD vốn chủ sở hữu khi đại dịch thúc đẩy cổ phiếu công ty tăng cao, họ chỉ quan tâm tới lợi ích của mình mà không để ý tới những người khác”, phía công ty bán khống kết luận.

Về phía Block, công ty cho biết sẽ làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) để tìm hiểu về hành động pháp lý chống lại các cáo buộc từ phía Hindenburg vì “báo cáo thực tế không chính xác và gây hiểu lầm” về hoạt động kinh doanh của Cash App.

“Chúng tôi là một công ty đại chúng được quản lý chặt chẽ với việc công bố thông tin thường xuyên và tự tin vào các sản phẩm, báo cáo, chương trình tuân thủ và kiểm soát của mình. Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi các chiến thuật bán khống điển hình”, Block cho biết trong thông cáo báo chí của mình.

Sau các cáo buộc trên, giá cổ phiếu của Block đã giảm 19,5% xuống mức 58,51 USD trong phiên ngày 23/3. Kết phiên, giá cổ phiếu ghi nhận giảm gần 15%, ở mức 61,88 USD. Vốn hóa công ty cũng giảm xuống còn 37,45 tỉ USD.

Hindenburg có trụ sở tại New York lần đầu nổi lên vào năm 2020 khi tuyên bố hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp xe tải Nikola là lừa đảo. Đầu năm nay, công ty này đã cáo buộc tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Gautam Adani, thời điểm đó là người giàu thứ ba thế giới, đã thực hiện vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử công ty. Báo cáo của Hindenburg đã thổi bay 100 tỉ USD giá trị thị trường của đế chế này./.

Nguồn tham khảo: Financial Times, Hindenburg Research