Facebook muốn mô phỏng thực tế ảo cả cơ thể người

Facebook đang phát triển các avatar thực tế ảo (VR) toàn thân trông và di chuyển giống như người thật với kỳ vọng làm công nghệ này hấp dẫn hơn.
Thử nghiệm VR mô phỏng cả cơ thể người của Facebook. ẢNH: FACEBOOK
Thử nghiệm VR mô phỏng cả cơ thể người của Facebook. ẢNH: FACEBOOK

Theo CNN, hãng mạng xã hội đang chế tạo và làm ảnh động cho các mô hình chính xác về giải phẫu của bộ xương người, lớp cơ bên dưới và da. Facebook công bố thông tin này tại hội nghị nhà phát triển F8 thường niên vừa diễn ra rạng sáng 2.5.

Hiện hãng trong quá trình theo dõi cách con người di chuyển và tức thì sao chép chuyển động của họ vào VR. Công ty cũng tái cấu trúc và mô phỏng quần áo thực mà một người đang mặc, sử dụng phần mềm dựa trên vật lý để tìm ra cách quần áo nên chuyển động ra sao khi một người làm những việc như khiêu vũ hoặc vươn vai.

Avatar hiện thời trong các ứng dụng VR khá hạn chế, dù chúng đã được cải thiện trong những năm gần đây. Cá nhân ảo của bạn chỉ có thể bao gồm đầu và tay, vì đó là hai khu vực của cơ thể có khả năng chuyển động và có thể được theo dõi bằng bộ kính cùng điều khiển VR hiện có.

Với bộ kính Oculus Quest VR của Facebook, ngay cả khi bạn nhìn xuống và thấy toàn bộ cơ thể, bạn cũng chỉ có thể điều khiển được đầu và tay. Tùy chọn tùy chỉnh, bao gồm tùy chọn mà Oculus cung cấp trong các ứng dụng của riêng mình, nghiêng nhiều hơn về việc biến nhân vật ảo thành phiên bản giả tưởng hoặc hoạt hình của người thật.

Facebook muốn mô phỏng thực tế ảo cả cơ thể người - ảnh 2

Facebook muốn tạo ra avatar thực tế ảo trông hệt như người thật. ẢNH: FACEBOOK

Giám sát viên nghiên cứu Oculus Ronald Mallett trình chiếu video giữa tuần này về thứ mà ông gọi là nguyên mẫu ban đầu của thế hệ avatar VR siêu thực kế tiếp. Theo đó, một người đàn ông và một người phụ nữ di chuyển trong căn phòng lớn, đeo kính VR trong khi phiên bản ảo gần như giống hệt và ba chiều của họ chơi bóng đá trên sân ảo với quả bóng kỹ thuật số. Phiên bản ảo này giống người thật đến cả quần jean và áo thun. Khi người thật giơ tay hay đá chân, phiên bản VR cũng làm như thế với độ trễ chỉ một chút trong video.

Mallet chỉ ra rằng loại avatar toàn thân, được theo dõi đầy đủ này vẫn còn là tương lai xa. Thách thức với nhiều người là hiện không có cách để mọi người tự tạo ra các phiên bản kỹ thuật số bằng cảm biến thông thường. Facebook cũng cần phải xác định cách tốt nhất để giữ an toàn cho phiên bản avatar ảo. Mallet cho hay điều này có nghĩa là sử dụng nhận dạng khuôn mặt hoặc dấu vân tay để kết nối hình ảnh avatar với một người.

Hồi tháng 3, Facebook cho hay họ đạt tiến bộ trong việc tạo ra các khuôn mặt đại diện ba chiều, trông như thật và có thể khớp với các chuyển động cùng biểu cảm của đối tác con người. Việc đưa toàn bộ cơ thể người vào VR sẽ là bước đi kế tiếp. Tại F8, Facebook cũng công bố bắt đầu giao hàng hai bộ kính VR mới nhất là Oculus Quest và Rift S từ ngày 21.5. Quest là thiết bị không dây, độc lập trong khi Rift S kết nối với PC, cho trải nghiệm tốt hơn.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/facebook-muon-mo-phong-thuc-te-ao-ca-co-the-nguoi-1077435.html