Elon Musk dọa kiện Microsoft

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Động thái này xuất hiện sau khi Mashable và các ấn phẩm khác báo cáo rằng Microsoft sẽ loại bỏ Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của mình.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Giám đốc điều hành Twitter, Elon Musk, đe dọa sẽ kiện Microsoft, cáo buộc gã khổng lồ phần mềm sử dụng trái phép dữ liệu của công ty truyền thông xã hội để đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo của họ.

Lời đe dọa của Musk bằng dòng tweet được đưa ra sau khi Mashable và các ấn phẩm khác báo cáo rằng Microsoft sẽ loại bỏ Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của mình, nền tảng cho phép người mua quảng cáo quản lý tất cả các tài khoản mạng xã hội trên một tài khoản duy nhất.

“Họ đã đào tạo trái phép bằng cách sử dụng dữ liệu Twitter,” Musk viết trên Twitter. "Đã tới thời điểm để kiện tụng”.

Các công ty công nghệ lớn đang nỗ lực phát hành những mô hình AI tiên tiến như GPT của OpenAI, trong khi chủ sở hữu dữ liệu tìm cách ngăn chặn việc truy cập hoặc tính phí sử dụng tài nguyên này.

Microsof, đã tạo ra các mô hình Ngôn ngữ Lớn riêng và bán quyền truy cập vào dịch vụ của OpenAI. Trong năm ngoái, Microsoft đã đầu tư 10 tỉ USD vào công ty AI này

Ông Musk, một trong những người sáng lập đầu tiên của OpenAI trước khi rời khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018, đã phê phán startup này vì chuyển từ một tổ chức phi lợi nhuận sang một doanh nghiệp có giá trị cao, bị chi phối bởi Microsoft.

Để huấn luyện các mô hình Ngôn ngữ Lớn như GPT, các nhà phát triển cần phải có hàng terabyte dữ liệu, chủ yếu lấy từ các trang web như Reddit, StackOverFlow hay Twitter. Dữ liệu huấn luyện từ các nền tảng mạng xã hội có giá trị vì nó thường ghi lại các cuộc trò chuyện thân mật giữa người dùng.

Khi các mô hình Trí tuệ nhân tạo mới được thương mại hóa, các chủ sở hữu dữ liệu cũng đưa ra yêu cầu của họ.

Đầu tuần này, Reddit thông báo rằng họ sẽ tính phí cho các công ty truy cập vào giao diện lập trình lấy dữ liệu huấn luyện AI. Trong khi đó, Universal Music Group phản đối việc sử dụng tác phẩm của các nghệ sĩ để huấn luyện AI, cho rằng đó là “vi phạm các thỏa thuận về luật bản quyền” sau khi một video sử dụng AI để bắt chước rapper Drake được lan truyền trên mạng.

Trước đó, trang dữ liệu hình ảnh Getty Images đang kiện Stable Diffusion vì cáo buộc công ty này sao chép nội dung để huấn luyện trình tạo hình ảnh AI.

Vào tháng 12 năm ngoái, Elon Musk thông báo trên Twitter rằng OpenAI sẽ bị "tạm thời" cắt quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của Twitter. CEO của SpaceX và Tesla cũng mới thành lập một công ty để phát triển mô hình LLM riêng của họ với tên gọi TruthGPT, cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Theo CNBC