Elon Musk sẽ cho ra mắt TruthGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là 'TruthGPT', tức một AI tìm kiếm sự thật tối đa và cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", Musk đã chia sẻ gần đây.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ ra mắt một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) gọi là "TruthGPT" để thách thức các dịch vụ từ Microsoft và Google.

Tỉ phú Elon Musk chỉ trích OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT, về việc "đào tạo AI nói dối". Ông cũng cho rằng công ty này đã trở thành một doanh nghiệp "vì lợi nhuận" và "liên minh chặt chẽ với Microsoft".

Tỉ phú công nghệ Mỹ cũng cáo buộc ông Larry Page, đồng sáng lập Google, không quan tâm đến vấn đề an toàn của AI.

"Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là 'TruthGPT', tức một AI tìm kiếm sự thật tối đa và cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", Musk trả lời truyền hình Fox News vào ngày 17-4.

Theo ông Musk, TruthGPT "có thể là con đường an toàn nhất" và nó sẽ "không có khả năng tiêu diệt loài người".

Theo Reuters, ông Musk đã thu hút các nhà nghiên cứu AI từ Google để khởi động một công ty khởi nghiệp cạnh tranh với OpenAI. Được biết, ông đã thành lập công ty X.AI Corp tại bang Nevada, Mỹ vào tháng 3 vừa qua.

Trước đó, Musk và một nhóm chuyên gia và giám đốc điều hành trong ngành trí tuệ nhân tạo đã kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI, vì lo ngại những nguy cơ tiềm ẩn đối với xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, tỉ phú Musk cũng nhắc lại những cảnh báo của mình về nguy cơ của AI, nói rằng nó có thể nguy hiểm hơn các lỗi thiết kế máy bay hoặc bảo trì sản phẩm, bảo trì sản xuất ô tô kém và có khả năng hủy diệt nền văn minh. Ông nói rằng một AI siêu thông minh có thể viết lách cực kỳ hay và có khả năng thao túng dư luận.

Cuối tuần qua, Musk chia sẻ rằng ông đã từng gặp Tổng thống Obama và nói rằng Washington cần khuyến khích quy định về AI. Tỉ phú Musk cũng từng là đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, nhưng ông đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này vào năm 2018. Năm 2019, Musk viết trên Twitter rằng ông rời OpenAI vì phải tập trung vào Tesla và SpaceX.

Vào thời điểm đó, Musk cũng đã tweet rằng những lý do khác khiến ông rời khỏi OpenAI là, "Tôi không đồng ý với một số dự án mà nhóm OpenAI muốn triển khai".

Vào tháng 1, Microsoft Corp đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỉ USD vào OpenAI, tăng cường cạnh tranh với Google và thúc đẩy cuộc đua thu hút vốn tài trợ cho AI ở Thung lũng Silicon.

Theo Yahoo News