Elon Musk cho rằng chạy đua AI giống như game đánh bài đầy may rủi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Elon Musk đã so sánh cuộc chạy đua phát triển AI với một trò chơi poker đầy may rủi, theo đó các công ty cần chi hàng tỉ USD cho phần cứng chỉ để duy trì tính cạnh tranh.

Ảnh: Google
Ảnh: Google

Elon Musk nói rằng Tesla sẽ phải chi hơn 500 triệu USD cho riêng chip Nvidia AI vào năm 2024 - nhưng ông chia sẻ rằng công ty sẽ cần phần cứng trị giá "vài tỉ USD" để theo kịp các đối thủ lớn nhất.

Vị tỉ phú cho biết trong một bài đăng trên X: “500 triệu USD, rõ ràng là một số tiền lớn, tuy nhiên chúng chỉ tương đương với hệ thống 10k H100 của Nvidia”

Ông nói thêm: “Tesla sẽ chi nhiều hơn thế cho phần cứng của Nvidia trong năm nay. Như một số tiền đặt cược để cạnh tranh trong lĩnh vực AI ít nhất vài tỉ USD mỗi năm vào thời điểm này”.

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đều đang tranh giành để có được càng nhiều GPU Nvidia H100 càng tốt.

Các GPU H100 của Nvidia, ước tính có giá từ 25.000 đến 30.000 USD mỗi chiếc - hoặc 40.000 USD trên eBay - rất quan trọng để xây dựng và đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ các chatbot như ChatGPT.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã nói với The Verge rằng Meta đang xây dựng một kho dự trữ GPU khổng lồ, công ty đặt mục tiêu tích lũy tổng cộng 600.000 chiếc vào cuối năm nay.

Musk đang đặt mục tiêu xây dựng kho dự trữ của riêng mình và cho biết trong một bài đăng trên X rằng Tesla sẽ mua chip từ cả Nvidia và AMD trong năm nay.

Trước đó ông Musk nhiều lần khẳng định trong tương lai, Tesla sẽ là công ty về AI và robot chứ không phải nhà sản xuất ô tô. Trong cuộc họp với nhà đầu tư hồi tháng 7/2023, tỷ phú gốc Nam Phi nói công ty đang xây dựng siêu máy tính Dojo dùng để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, gồm những video, tập tin được thu thập để phục vụ hệ thống tự lái cho xe Tesla.

"Chúng tôi sẽ chi hơn một tỉ USD cho Dojo năm tới", Musk nói.

Dự án Dojo được hé lộ lần đầu tại sự kiện AI Day 2021 và đề cập kỹ hơn tháng 10/2022. Khi đó, Tesla gọi đây là một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới, có thể đến mức làm sập cả mạng lưới điện của Palo Alto. Giữa năm ngoái, Musk cũng thành lập công ty về trí tuệ nhân tạo xAI và phát hành chatbot Grok để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Người sáng lập SpaceX cũng sở hữu xAI, một công ty AI chuyên dụng mà ông thành lập năm ngoái với tư cách là đối thủ của OpenAI, nhà phát triển ChatGPT.

xAI, công ty đã phát hành chatbot Grok vào tháng 11 năm ngoái, được cho là đang huy động vốn với nỗ lực đạt giá trị 20 tỉ USD - mặc dù ông Musk đã phủ nhận tin đồn này.

Theo Business Insider