Tỉ phú Mark Cuban: "Nếu có ai trên mạng nói sẽ giúp bạn trở nên giàu có. Họ đang nói dối!"

VietTimes – Hãy cẩn thận với bất kỳ ai tuyên bố rằng họ sẽ cho bạn một chiến lược hoàn hảo để kiếm tiền dễ dàng, tỉ phú Mark Cuban chia sẻ “một bí mật mà những người thành công đều biết”.

Tỉ phú, nhà đầu tư Mark Cuban (Ảnh: CNBC)
Tỉ phú, nhà đầu tư Mark Cuban (Ảnh: CNBC)

“Khi bạn thấy ai đó trên mạng xã hội nói với bạn cách họ sẽ kiếm tiền cho bạn, họ đang nói dối”, Mark Cuban, doanh nhân và là nhà đầu tư tỉ phú nói với hơn 940.000 người theo dõi TikTok của mình trong một bài đăng gần đây trên nền tảng mạng xã hội này, đồng thời chia sẻ “bí quyết trong ngày” của ông.

Lý do rất đơn giản, Cuban nói: “Nếu họ thực sự giỏi như vậy, họ sẽ tự làm cho mình trở nên giàu có và không chia sẻ chiến lược của mình”.

Từ đó, ông đưa ra một lời khuyên. “Khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời, khi bạn có cách kiếm được nhiều tiền, điều số một bạn sẽ không làm là bán nó cho bất kỳ ai khác. Bạn sẽ sử dụng nó cho chính mình”, Cuban nói.

Nếu tìm kiếm trên Internet, sẽ rất dễ tìm thấy những người được gọi là chuyên gia kinh doanh, những người tự nhận mình là nhà tư vấn cho các doanh nhân đầy tham vọng. Hãy đặc biệt cảnh giác với những người chuyên về một ngành nghề hoặc nói với bạn rằng họ sẽ giúp bạn thành lập một loại hình kinh doanh cụ thể nào đó, Cuban nói.

Đó là bởi vì bất kỳ ai bán cho bạn ý tưởng hoặc chiến lược kinh doanh cũng có khả năng bán nó cho người khác.

“Khi ai đó bán ý tưởng của họ - giày dép, dịch vụ vận chuyển, bất kể thứ gì - cho bạn và họ cũng đang bán nó cho người khác, bạn có biết họ đang làm gì ngoài việc nhét tiền vào túi họ không?”, Cuba đặt câu hỏi. “Họ đang tạo ra sự cạnh tranh cho bạn”.

Ông nói thêm: “Bạn có biết người ta gọi một người lao vào một ngành nghề đã có vô số người tham gia rồi là gì không? Họ gọi đó là ngu ngốc. Đừng làm điều đó”.

Một số dịch vụ được quảng cáo trực tuyến và trên mạng xã hội có thể là hợp pháp. Tuy nhiên, cả Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Mỹ và tổ chức phi lợi nhuận Better Business Bureau đều từng cảnh báo về những trò lừa đảo trực tuyến, đặc biệt là khi nói đến dịch vụ đào tạo kinh doanh hoặc tư vấn đầu tư trực tuyến.

Hãy tham khảo ý kiến ​​của người mà bạn tin tưởng và nghiên cứu nhà tư vấn hoặc cố vấn trước khi gửi cho họ bất kỳ khoản tiền nào, cả hai tổ chức trên khuyến nghị.

Nếu ai đó cố gắng ép bạn đưa ra quyết định, đó là chính là dấu hiệu lừa đảo, bởi họ đang muốn bạn mất cảnh giác do chưa có thời gian để nghiên cứu, FTC lưu ý trên website của mình.

Thay vì đi đường tắt, hãy thực hiện công việc khó khăn hơn là tìm ra chiến lược kinh doanh tốt nhất cho chính mình, Cuban đưa ra lời khuyên. Nỗ lực nhiều hơn là một trong những cách tốt nhất để mang lại cho bạn “lợi thế cạnh tranh to lớn”, vị tỉ phú cho biết trong một cuộc phỏng vấn với doanh nhân Randall Kaplan vào đầu năm nay.

Cuban đã kết thúc video TikTok của mình bằng câu nói: “Hãy tiết kiệm tiền của bạn. Hãy tự tìm ra cách, và phải làm đúng”./.

Theo CNBC