Đức tiếp tục ồ ạt cung cấp tăng thiết giáp và thiết bị quân sự cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Ukraine vào mùa xuân, Đức và các quốc gia châu Âu chuyển giao 2 pháo phòng không Gepard, 13 xe bắc cầu cho Ukraine và sẽ chuyển xe tăng Leopard cuối tháng 3.
Xe tăng chủ lực Leopard-2 của Đức. Ảnh Topwar.
Xe tăng chủ lực Leopard-2 của Đức. Ảnh Topwar.

Ngày 8/3, chính phủ Đức tuyên bố chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine 2 pháo phòng không tự hành Gepard trong tổng số 36 khẩu đang chuyển giao, 13 xe tăng Biber bắc cầu cơ động trong tổng số 20 chiếc và 2 phương tiện cơ giới cho lực lượng biên phòng của Ukraina.

Pháo phòng không tự hành Gepard do Đức sản xuất. Ảnh TopWar

Pháo phòng không tự hành Gepard do Đức sản xuất. Ảnh TopWar

Pháo phòng không tự hành Gepard do Đức sản xuất được thiết kế để bảo vệ lực lượng mặt đất trước các mối đe dọa trên không. Pháo phòng không tự hành (ZSU) có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không trên khoảng cách từ 100 mét đến 4 km với độ cao lên tới 3 km. Gepard được sử dụng để đánh chặn các mục tiêu đường không từ máy bay không người lái (UAV) đến các máy bay chiến đấu tầm thấp.

Ngoài ra, pháo phòng không tự hành (ZSU) có thể tấn công các mục tiêu trên mặt trên khoảng cách lên tới 4.500 mét khi bắn tại chỗ và di chuyển. Lực lượng Vũ trang Ukraine hy vọng rằng các tổ hợp pháo phòng không tự hành sẽ tăng cường khả năng phòng không chiến trường của các đơn vị Ukraine.

Xe bắc cầu Biber được phát triển trên thân xe tăng Leopard, mở đường cho các phương tiện tăng thiết giáp vượt chướng ngại vật, sẽ phục vụ cho các xe tăng Leopard-2 của Đức mà Ukraine sắp nhận được.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius, xe tăng Leopard-2A6 của Đức , được chính phủ Đức và Bồ Đào Nha viện trợ cho cho quân đội Ukraine, sẽ được chuyển giao vào cuối tháng 3.

Hãng thông tấn Đức dpa cho biết, trong cuộc họp của các nước EU, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Đức cho biết, 18 xe tăng do Đức cung cấp và 3 xe tăng do Bồ Đào Nha cung cấp sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong của một lô.

Cùng với xe tăng, các kíp xe được đào tạo cũng sẽ trở về Ukraine, sau đó lực lượng này sẽ được chuyển lên chiến tuyến. Cũng có thông tin cho rằng, chính quyền Ba Lan có kế hoạch chuyển giao thêm 10 xe tăng Leopard của Đức tới Ukraine trong thời gian tới.

Xe tăng chủ lực Leopard-2 của Đức. Ảnh Topwar.

Xe tăng chủ lực Leopard-2 của Đức. Ảnh Topwar.

Tháng 1/2023, chính phủ Đức lên kế hoạch cung cấp cho Ukraine 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2. Theo tiêu chuẩn trong quân đội Ukraine, 1 tiểu đoàn xe tăng bao gồm 31 xe.

Quốc gia đầu tiên gửi xe tăng Leopard 2 của Đức cho quân đội Ukraine là Ba Lan. 4 xe tăng đầu tiên đã đến vào dịp kỷ niệm một năm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Với sự phối hợp của chính quyền Ba Lan tại các nước NATO, khoảng 30 xe tăng Leopard 2A4 đã được sửa chữa và lắp ráp cho quân đội Ukraine. Một số các quốc gia châu Âu khác đang tiếp tục xem xét khả năng cung cấp xe tăng cho Kiev.

Báo chí phương Tây thông báo, Lực lượng Vũ trang Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn. Chỉ trong 3 tháng qua, theo The Economist, số lượng vũ khí được chuyển đến Ukraine chiếm 40% tổng số viện trợ quân sự cung cấp cho quốc gia này kể từ sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt đến nay./.

Theo TopWar