Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tấn công bán đảo Crimea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm ngày 20/3, lực lượng vũ trang Ukraine, sử dụng 6 máy bay không người lái (UAV) tự sát Mugin-5 tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Dzhankoy, phía bắc bán đảo Crimea.

Theo một video do người dân địa phương đăng trên mạng xã hội Telegram, có thể thấy một chiếc UAV đang bay trên bầu trời và tiếng động cơ. Tiếp theo là hàng loạt tiếng nổ của nhiều loại vũ khí khác nhau, sau vài giây, một tiếng nổ lớn vang lên, một đám khói đen và lửa bốc cao. Tiếng một người đàn ông cho biết, vụ nổ xảy ra gần ga xe lửa.

Cơ quan Tình báo Quân sự Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã xảy ra một vụ nổ lớn trên bán đảo Crimea, đó là vũ khí có giá trị cao của quân đội Nga bị tấn công phá hủy. Theo tin từ cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, cuộc tấn công bằng UAV đã phá hủy một đoàn tàu Nga, đang vận chuyển các tên lửa hành trình Kalibr.

Phía Ukraine không cung cấp bằng chứng video hoặc hình ảnh cụ thể nào về những tổn thất của quân đội Nga.Thông tin từ khu vực, nơi diễn ra vụ nổ trong video cũng không xác nhận bất kỳ thiệt hại nào đối với đường sắt hoặc các vụ nổ thứ cấp nào trong khu vực.

Một vụ nổ lớn, theo bình luận trong video là do một chiếc UAV bị trúng đạn gần ga đường sắt thị trấn Dzhankoy, phía bắc bán đảo Crimea. Video South Front.

Thông tin ban đầu từ phía Nga cho biết, không có chiếc UAV của Ukraine tấn công vào các cơ sở quân sự Nga. Theo báo cáo Bộ quốc phòng Nga, hệ thống pháo – tên lửa phòng không Pantsir –S1 bắn hạ 2 chiếc UAV. 2 UAV khác của Ukraine vì lý do không rõ ràng không tiếp cận được mục tiêu theo dự kiến, rơi xuống các tòa nhà hành chính gần nhà ga. Những mảnh xác của các UAV làm hư hại một cửa hàng tạp hóa, trường kỹ thuật địa phương và các ngôi nhà dân cư trên đường Yuzhnaya, Gagarin và Chekhov, một thường dân bị thương.

Xác một chiếc UAV quân đội Ukraine bị bắn rơi trên bán đảo Crimea. Video South Front.

Quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công bằng UAV thương mại Mugin-5 của Trung Quốc. Xác của những chiếc UAV này cho thấy, máy bay được nâng cấp bằng những cánh quạt do Mỹ sản xuất. Nhà xưởng của công ty sản xuất những bộ phận này được đặt tại New Jersey và California. UAV được cài đặt đầy thuốc nổ và các mảnh thép gây sát thương.

Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tấn công bán đảo Crimea ảnh 1
Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tấn công bán đảo Crimea ảnh 2
Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tấn công bán đảo Crimea ảnh 3

Những mảnh xác của chiếc UAV quân đội Ukraine bị bắn rơi trên bán đảo Crimea. Ảnh Military Ukraine.

Theo các chuyên gia quân sự, những UAV này được phóng từ sân bay Shkolny ở khu vực Odessa.

Thị trấn Dzhankoy là một đầu mối đường sắt quan trọng ở Crimea, được sử dụng cho các đoàn tàu vận tải quân sự và dân sự và có thể là mục tiêu chính trong cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine. Không có thông tin về tổn thất của tuyến đường sắt.

Theo South Front