Khám phá thương hiệu

Dòng xe thể thao Porsche: 70 năm tôn thờ một triết lý

VietTimes -- Trong 70 năm qua, khi nhắc tới thương hiệu Porsche, những tín đồ đam mê tốc độ hẳn sẽ nghĩ ngay đến những mẫu xe thể thao mang tiêu chuẩn đẳng cấp cao nhất thế giới.
"Chúng tôi chỉ đơn giản là thiết kế nên mẫu xe mà chúng tôi cho là đúng." Ferry Porsche (Ảnh: Porsche AG)
"Chúng tôi chỉ đơn giản là thiết kế nên mẫu xe mà chúng tôi cho là đúng." Ferry Porsche (Ảnh: Porsche AG)
Mặc dù thương hiệu Porsche ra đời vào năm 1931 nhưng phải đợi đến mãi tới 8/6/1948, mẫu xe đầu tiên mang tên Porsche được ra đời. Đó là dòng xe Roadster “Số 1” mang số hiệu 356. Lịch sử của dòng xe thể thao mang thương hiệu Porsche cũng bắt đầu từ năm đó.
Có điều sự ra đời của mẫu Roadster 356 lại được xây dựng dựa trên công trình nghiên cứu vĩ đại của giáo sư Ferdinand Porsche và con trai ông là Ferry Porsche đã đem ước mơ còn dang dở của cha mình hiện thực hóa bằng một chiếc xe thể thao 2 chỗ. Và kể từ đó, tầm nhìn của con trai Ferdinand Porsche thể hiện được tất cả những giá trị hình thành nên thương hiệu cho đến tận ngày nay.
Dòng xe thể thao Porsche: 70 năm tôn thờ một triết lý ảnh 1"Porsche sẽ luôn là Porsche - thương hiệu dẫn đầu về tính di động thể thao độc nhất," ông Blume - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG nhấn mạnh

“Truyền thống là một cam kết. Thiếu đi truyền thống và giá trị cốt lõi của thương hiệu thì sẽ không có chúng ta của ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ luôn duy trì tiêu chuẩn kỹ thuật đẳng cấp và chuyên nghiệp được thiết lập bởi Ferry Porsche dựa trên có một nền tảng chuyên môn về công nghệ, đội ngũ nhân viên sáng tạo và tinh thần đồng đội cao để đảm bảo rằng thương hiệu Porsche vẫn tiếp tục hấp dẫn - thậm chí trong 70 năm nữa”, ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG chia sẻ trong buổi Lễ đón năm mới tại bảo tàng Porsche.

Nối tiếp thành công của mẫu 356, dòng xe kế nhiệm mang tên 911 được thiết kế bởi Ferdinand Alexander, con trai của Ferry Porsche, đã nhanh chóng tạo được tiếng vang và đưa công ty trở thành một trong những nhà sản xuất xe thể thao hàng đầu thế giới, cả về mặt kỹ thuật lẫn thiết kế.
Dòng xe thể thao Porsche: 70 năm tôn thờ một triết lý ảnh 2Hiện tại chưa có chiếc xe nào khác trên thế giới có thể giữ được bản sắc như mẫu xe 911

Mẫu xe Porsche 911 được ra mắt công chúng toàn cầu lần đầu tiên vào năm 1963, và hiện tại đã được sản xuất hơn một triệu chiếc. Mặc dù dòng xe 911 đã được phát triển liên tục trong những thập kỷ qua và luôn được cải tiến với công nghệ hiện đại, nhưng chưa có chiếc xe nào khác trên thế giới có thể giữ được bản sắc như mẫu xe 911.

Ông Blume tiếp tục chia sẻ: “Tất cả các mẫu xe Porsche được sản xuất ở hiện tại và ngay cả trong tương lai đều dựa trên mẫu xe thể thao huyền thoại này. Như là nền tảng của thương hiệu, dòng xe 911 đã trở thành dòng xe thể thao của những giấc mơ, chiếm trọn trái tim của tất cả những người đam mê trên toàn thế giới.”

Tương lai của những chiếc xe thể thao Porsche đang khởi đầu với dòng xe điện Mission E, dòng xe ứng dụng công nghệ vận hành hoàn toàn bằng điện từ Zuffenhausen. Mẫu xe này kết hợp cảm xúc đặc trưng của một chiếc Porsche, hiệu suất lái vượt trội cùng tính năng tiện dụng hàng ngày hướng đến tương lai.
Mẫu xe huyền thoại và tương lai của Porsche: Dòng xe Roadster Mẫu xe huyền thoại và tương lai của Porsche: Dòng xe Roadster "Số 1" mang số hiệu 356 và dòng xe điện Mission E

Mẫu xe bốn cửa với bốn ghế ngồi mang lại công suất hơn 440 kW (600 mã lực) và có thể vận hành hơn 500 km, tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong vòng chưa đầy 3,5 giây với thời gian sạc khoảng 15 phút để đạt được 80% năng lượng điện cần thiết.

Porsche đã đầu tư khoảng 1 tỷ euro vào dự án tương lai này, tạo ra hơn 1.200 việc làm mới tại trụ sở chính ở Stuttgart-Zuffenhausen, nơi sẽ sản xuất mẫu xe Mission E. “Porsche sẽ luôn là Porsche - thương hiệu dẫn đầu về tính di động thể thao độc nhất,” ông Blume nhấn mạnh.
Dòng xe thể thao Porsche: 70 năm tôn thờ một triết lý ảnh 4Trong năm 2018, hãng sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động để kỷ niệm 70 năm xe thể thao Porsche

Porsche đang triển khai các hoạt động cho lễ kỷ niệm trên khắp thế giới. Tại Đức, buổi triển lãm “Kỷ niệm 70 năm xe thể thao Porsche” đầu tiên sẽ khai mạc từ ngày 20 đến 31 tháng 3. Bảo tàng Porsche cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm riêng của mình với một buổi triển lãm đặc biệt toàn diện vào ngày 9 tháng 6.

“Lễ Hội Tốc Độ (Festive of Speed)” được tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng 7, tại đường đua Goodwood ở Anh cũng sẽ chúc mừng sự kiện trọng đại này, tương tự với “Cuộc hội ngộ Rennsport (Rennsport Reunion)” ở California diễn ra từ ngày 27 đến 30 tháng 9 tới đây.
Chuỗi hoạt động kỷ niệm sẽ kết thúc với sự kiện “Đêm Tiệc Âm Thanh (Sound Night)” được tổ chức lần đầu tiên tại Porsche Arena ở Stuttgart vào ngày 13 tháng 10 năm nay.