Donald Trump sớm bỏ rơi Syria, làm lành với Nga?

VietTimes  -- Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho biết, ông muốn thỏa thuận với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, báo The New York Times đưa tin. Tại cuộc họp với các nhà báo, ông Trump cho biết đã nói chuyện với tổng thống Nga Putin sau khi chiến thắng cuộc bầu cử, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết cuộc đàm thoại. 
Tân Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump
Tân Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump

"Ông Trump nói rằng sẽ rất tuyệt nếu ông và tổng thống Putin có thể hòa hảo. Tuy nhiên, ông chưa đồng thuận ý kiến về mối quan hệ sẽ ấm lên mà có lẽ sẽ được gọi là "tái khởi động", New York Times cho hay. "Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ này sau tất cả những gì đã xảy ra", tờ báo dẫn lời ông Trump.

Tuy nhiên, ông Trump chỉ đưa ra vài nét phác thảo vấn đề chính sách đối ngoại. Đặc biệt, tân tổng thống Mỹ nói về việc cần thiết chấm dứt sự "điên rồ đang xảy ra ở Syria". Ông Trump cũng nói rằng, Washington không nên tham gia vào việc sắp xếp chính sách của các nước khác. "Tôi không nghĩ rằng, chúng ta cần phải trở thành người xây dựng các quốc gia", ông Trump nói.

Theo Sputnik, khái niệm "xây dựng quốc gia" tại Mỹ được hiểu như là sự can thiệp quân sự vào các nước khác, và những nỗ lực tạo ra các chính phủ theo mô hình của Mỹ.

Theo Politico, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến một thực tế là các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ sụp đổ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân tổng thống vào tháng 1/2017.

"Ê kíp của tổng thống Obama đã cộng tác chặt chẽ với EU để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt, phô trương rằng họ đóng vai trò quan trọng trong chính sách kiềm chế. Nhưng chiến thắng của ông Trump đe dọa thỏa thuận mong manh này, bởi mang lại tâm trạng hoài nghi cho các nước châu Âu với luận chứng nặng ký chống lại sự gia hạn biện pháp trừng phạt:  dù thế nào thì Trump cũng sẽ tháo bỏ những hạn chế chống Nga",  Politico nhận xét.

Như vậy, ngay trước lễ nhậm chức của Trump sức ép với Matxcơva sẽ có thể giảm bớt, và theo quan điểm Politico, đó sẽ là "thêm một chiến thắng nữa" dành cho Nga.

Cả trước khi có kết quả bầu cử ở Mỹ, nhiều lãnh đạo châu Âu đã nhận xét rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga không những không hiệu quả mà còn gây phương hại cho EU. Theo Politico, nếu Washington không đủ sức làm thủ lĩnh đoàn kết châu Âu chống Matxcơva thì sẽ chẳng còn lại chút gì trong "quyết tâm của phương Tây nhằm đối chọi với Nga".