Diễn tập kỹ thuật số của Hàn Quốc với xe tăng T-80U và M48A5K

VietTimes -- Các xe tăng T-80U của Nga, do khả năng có thể hành tiến với tốc độ cao, được mang biệt danh là "xe tăng bay", phục vụ trong biên chế quân đội Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố rằng những chiếc xe tăng này được sử dụng để mô phỏng xe tăng kẻ thù trong huấn luyện, đào tạo.
Hình ảnh binh sĩ Hàn Quốc trên màn hình chỉ huy, điều hành tác chiến sở chỉ huy tiền phương. Video: Thế giới quân sự Hàn Quốc.
Hình ảnh binh sĩ Hàn Quốc trên màn hình chỉ huy, điều hành tác chiến sở chỉ huy tiền phương. Video: Thế giới quân sự Hàn Quốc.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội Youtube, kênh Thế giới quân sự Hàn Quốc công bố 1 video, ghi lại cuộc diễn tập của Trung đoàn Bộ binh Cơ giới số 37 thuộc sư đoàn số 12. Ngày 10.10.2018, quân đội Hàn Quốc tiến hành tổ chức cuộc diễn tập trong mô hình huấn luyện chiến đấu lữ đoàn, sử dụng binh lực diễn tập đến cấp tiểu đoàn. Đây là cuộc diễn tập cuối cùng trong chương trình huấn luyện chiến đấu lữ đoàn.

Video cuộc diễn tập kết thúc giai đoạn huấn luyện của trung đoàn 37, sư đoàn bộ binh số 12. Một trong những đặc điểm ứng dụng công nghệ truyền thông kỹ thuật số là gắn kết lên mỗi người lính và phương tiện chiến đấu các cảm biến đặc biệt, cho phép truyền tín hiệu thời gian thực tất cả những gì đang điễn ra trên chiến trường trên màn hình chỉ huy, điều hành tác chiến của sở chỉ huy dã chiến.

Trên vũ khí bộ binh, xe tăng và các xe chiến đấu khác được gắn thiết bị phát xung laser và các cảm biến đầu thu. Những thiết bị công nghệ này và đạn giả không đầu đã cho phép cuộc diễn tập diễn ra gần sát với thực tế chiến đấu. Các trận địa bị tấn công được đánh dấu “hủy diệt”, tăng thiết giáp và các phương tiện khác bị đánh dấu “hỏng hóc” trên bản đồ kỹ thuật số và ngừng hoạt động, binh sĩ trúng bức xạ laser của đối phương được đánh dấu và thông báo “tử vong” hoặc “bị thương”.

Bộ binh được huấn luyện chiến đấu tấn công và phòng ngự trong những điều kiện khác nhau của chiến trường, trong đó có cả đánh đêm và đối phương sử dụng vũ khí hủy diệt lớn.

Các kíp xe tăng dược huấn luyện tác chiến chống lại các xe cơ giới hiện đại hơn. Theo bài tập, có thể hiểu trung đoàn bộ binh số 37 được trang bị xe tăng cũ được sản xuất từ những năm 1950 М48А5К, được hiện đại hóa bằng các bộ khí tài điện tử. Xe sử dụng pháo 105mm, hệ thống kính ngắm mới, kính nhìn đêm, đài quan sát và động cơ mới đến 750 mã lực.

Tất nhiên, trong một cuộc chiến thực sự, xe M48 khó lòng sống sót khi phải đối đầu với Т-80U. Nhưng trong điều kiện diễn tập, các xe tăng T-80 hành quân trên đường cao tốc, bị xe M48A5K bắn hạ từ bên sườn và phía sau trong một trận phục kích. Sau khi tập kích các xe T-80U, М48А5К lùi lại và lẩn trốn.

Hiện nay, quân đội Hàn Quốc có tới 80 xe T-80U, 70 BMP-3 và 33 xe BTR-80А, do Nga thanh khoản trả nợ trong thời kỳ tổng thống Yeltsin.

Trung đoàn bộ binh số 37 thuộc sư 12 Hàn Quốc diễn tập với công nghệ số. Video: Thế giới Quân sự.