Tướng Mỹ: Israel sẽ gắng tiêu diệt S-300 Nga cấp cho Syria

VietTimes -- Quân đội Israel sẽ cố gắng phá hủy các hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga cung cấp cho Syria, cựu tùy viên quân sự Mỹ ở Nga, tướng Peter Zvak nhận định
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga

"Liên quan tới S-300, đặc biệt nếu những hệ thống này được đặt dưới sự điều khiển của người Syria, bên ngoài sự kiểm soát của Nga, thì thế nào cuối cùng cũng sẽ xuất hiện tình huống khi người Israel phá hủy chúng… Bởi vì tôi cho rằng đối với họ, điều này có ý nghĩa sống còn", ông phát biểu bên lề diễn đàn "Đối thoại Fort Ross" ở San Francisco.

Theo ông, Israel sẽ không thể chấp nhận sự hiện diện của S-300 ở miền nam Syria, nơi có thể diễn ra những hành động của quân đội Israel chống lại người Iran. Hơn nữa, máy bay của Israel có khả năng thâm nhập khá sâu vào phần lãnh thổ này của Syria, ông Zvak nhận định.

"Nhưng S-400 do người Nga điều khiển ở khu vực Hamim và Latakia thì lại là trường hợp không giống thế. Đó là chuyện khác hẳn", ông nói thêm.

Trong khi đó, tướng của Quân Đoàn Quân đội Cách mạng Iran Ismail Kausari khẳng định rằng quân đội Syria có đủ kỹ năng để kiểm soát các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga và không cần sự giúp đỡ bên ngoài.

Việc cung cấp S-300 là hành động phản ứng của Nga đối với thảm kịch vụ tai nạn máy bay Nga IL-20 trên bầu trời Syria, Moskva buộc  Israel chịu trách nhiệm khi gây ra các cuộc không kích tại Syria. Vào đầu tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng bốn tổ hợp S-300 đã  chuyển giao cho Cộng hòa Ả rập Syria (SAR), quân đội địa phương sẽ được huấn luyện điều khiển chúng trong ba tháng.

Trước đó, cổng thông tin Israel DEBKAfile, trích dẫn một nguồn tin nhất định, nói rằng các chuyên gia Iran sẽ điều khiển các tổ hợp S-300 đã được chuyển tới Syria.

"Việc cổng thông tin Israel công bố là một điều bịa đặt hoàn toàn. Quân đội Syria có kỹ năng và khả năng tự điều khiển tổ hợp S-300. Syria không cần hỗ trợ trong việc quản lý và vận hành tổ hợp",- Kausari nói.

"Tất nhiên, người Syria có sự hợp tác chặt chẽ với Nga, nước đã cung cấp cho họ những tổ hợp này", ông nói thêm. Kausari nhắc lại rằng trong cuộc chiến với Iraq, một số sĩ quan Iran đã được gửi đến Syria để đào tạo sử dụng tên lửa.

"Người Syria có nhiều kinh nghiệm hơn người Iran trong  việc sử dụng vũ khí của Nga, và trước đó đã được Liên Xô chuyển giao cho", vị tướng quân đội Iran lưu ý.