Điểm mặt những dự án “siêu treo” ở Đà Nẵng!

VietTimes -- Được đánh giá là thành phố phát triển nhanh, mạnh và hiện đại, nhưng Đà Nẵng đang đối mặt với những dự án treo mà không biết bao giờ mới hết được gọi là "siêu treo"!
Dự án khu phức hợp căn hộ cao cấp Golden Square, một điển hình của dự án "siêu treo" ở Đà Nẵng
Dự án khu phức hợp căn hộ cao cấp Golden Square, một điển hình của dự án "siêu treo" ở Đà Nẵng

Treo từ... trung tâm!

Treo lâu nhất có thể nói đến một loạt các tên tuổi tọa lạc tại khu vực "đất vàng" trung tâm TP Đà Nẵng như: Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Trung tâm thương mại Sân vận động Chi Lăng,... gần 10 năm nay vẫn án binh bất động, cỏ mọc um tùm.

Dễ nhận thấy nhất là "cụm chân kiềng"-3 dự án tại khu vực trung tâm quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) gồm: Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian; Dự án Đà Nẵng Center; Dự án Golden Square - khu phức hợp căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư như cái lô cốt áng ngữ nơi được xem là tinh hoa nhất của Đà Nẵng khi bao vây Nhà hát Trưng Vương và khu quảng trường trước đó. 

Những dự án công bố hàng trăm triệu USD giờ chỉ là bức tường rào tôn dài kín mít hàng trăm mét án ngữ, bên trong ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị kéo dài nhiều năm khiến người dân liên tục phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri suốt thời gian qua. 

Đà Nẵng, dự án treo, siêu treo, ven biển, resort, Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Sân vận động Chi Lăng, VietTimes
Viễn Đông Meridian, một trong những điển hình của dự án "siêu treo" tại khu vực trung tâm TP Đà Nẵng chỉ là bãi đất hoang

"Cái bãi hoang chứ dự án chi. Thấy họ kéo vài cái máy làm vài hôm rồi im re. Thành phố ra lệnh thu hồi thì họ lại lục đục đào đào, xới xới. Qua quận rồi lại vậy. Gần chục năm nay đây là nơi để chuột, muỗi trú ngụ", một người dân dân sống cạnh dự án Viễn Đông Meridian bức xúc.

Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian do Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư là một điển hình cho những dự án "siêu treo" trên "đất vàng" ở Đà Nẵng. 

Dự án rầm rộ khởi công từ tháng 5/2008 với tổng mức đầu tư lên đến hơn 180 triệu USD trên diện tích 11.170m2  (địa chỉ 84 Hùng Vương, quận Hải Châu) và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào quý 2/2011. Nhưng sau lễ khởi công, dự án Viễn Đông Meridian nhanh chóng chìm trong giấc ngủ để rồi hiện tại chỉ là bãi đất trống, cỏ lau mọc um tùm và hàng rào tôn dài hàng trăm mét.

Đà Nẵng, dự án treo, siêu treo, ven biển, resort, Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Sân vận động Chi Lăng, VietTimes
Dự án Đà Nẵng Center của Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long với diện tích 7.878m2 ở vị trí "kim cương" tại số 8 Phan Chu Trinh sau gần 10 năm nằm chờ đã trở thành ao nuôi muỗi

Cách đó chừng 100m về phía tây, dự án Đà Nẵng Center của Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long với diện tích 7.878m2 ở vị trí "hơn vàng" tại số 8 Phan Chu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng nằm "phơi nắng" dù khởi công từ năm 2008, tiến độ đã phải hoàn thành giai đoạn 1 từ năm 2011và mức đầu tư công bố lên đến 125 triệu USD. Nhưng, cùng với Viễn Đông Meridian và Golden Square, gần chục năm nay, 3 dự án này đã tạo ra thế "chân kiềng" của những dự án "siêu treo" khiến cử tri bức xúc. "Trung tâm thương mại chi chỗ nớ, cái ao tù nuôi muỗi và chổ ở của chuột thì có chớ dự án gì. Từ năm 2009 đến nay, đào bới được cái móng, đóng vài cái cọc rồi im lìm ri đây", người dân sống cạnh dự án Đà Nẵng Center chia sẻ.

Sau nhiều lần ý kiến, tường rào của dự án được lùi vào trong để trồng cây, cỏ và lối cho người đi bộ. Nhưng phía bên trong cũng không mấy cải thiện. 

Tương tự, tại khu vực này, dự án Golden Square do Công ty Cổ phần địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư cũng "thi gan" cùng mưa nắng khi dừng thi công từ tháng 12/2014 cho đến nay sau hơn 5 năm ì ạch triển khai. Và hiện trạng là dãy tường tôn kín mít, phía bên trong là công trình mới hoàn thành tường vây, móng, 2 tầng ngầm và sàn lầu 2 khối đế tòa nhà.

Đà Nẵng, dự án treo, siêu treo, ven biển, resort, Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Sân vận động Chi Lăng, VietTimes
Tổ hợp thương mại tại Sân vận động Chi Lăng do Tập đoàn Thiên Thanh đầu tư với quy hoạch là khu trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất Đà Nẵng trên diện tích 60.000m2 treo không biết bao giờ mới khởi động trở lại

Một dự án đình đám không kém tại khu vực trung tâm Đà Nẵng, 4 mặt tiền tuyến phố trung tâm là Tổ hợp thương mại tại Sân vận động Chi Lăng do Tập đoàn Thiên Thanh đầu tư với quy hoạch là khu trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất Đà Nẵng trên diện tích 60.000m2, cùng mức kinh phí công bố lên đến hơn 4.000 tỷ. 

Tuy nhiên, ngay sau khi chi trả gần 1.500 tỷ đồng chuyển quyền sử dụng đất và được TP Đà Nẵng cấp phép đầy tư (năm 2010) thì Tập đoàn này đã xé lẻ khu đất, đem thế chấp rút từ các ngân hàng lấy hơn 4.000 tỷ đồng. Và cho đến nay, dự án vẫn treo để lại nhiều hệ lụy và ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư trên địa bàn Đà Nẵng.

...treo đến ngoại ô, ven biển!

Đà Nẵng, dự án treo, siêu treo, ven biển, resort, Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Sân vận động Chi Lăng, VietTimes
Không chỉ tở trung tâm, dự án treo ở Đà Nẵng cũng "lây" ra tận ngoại ô và ven biển

Không chỉ trong khu vực trung tâm thành phố mà nhiều dự án lớn khác ở vùng ngoại ô, ven biển trên địa bàn Đà Nẵng cũng đìu hiu, hoang vắng không kém. Các Khu đô thị sinh thái mang tên: Golden Hills nằm ở phía Tây Bắc Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 1,67 tỷ USD do Trung Nam Group làm chủ đầu tư; hay Khu đô thị Thiên Park; Phương Trang;...cũng đắp chiếu nằm chờ suốt thời gian qua.

Tại khu vực cận trung tâm Đà Nẵng như quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn cũng đang tồn tại nhiều dự án hoành tráng nhưng vẫn đang “án binh bất động” suốt gần chục năm nay như: Halla Residence của Công ty TNHH Phát triển Kreves Halla Engineerings Construction Corp; Khu đô thị Capital Square trên đường Ngô Quyền của Vinacapital cũng nằm im…cho đến khi các chủ đầu tư này thực hiện các thương vụ sang nhượng cho đối tác khác. Hay những thương vụ giữa Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với người đồng hương Quốc Cường Gia Lai khi bán lại dự án Trung tâm thương mại của mình tại Đà Nẵng cũng khiến các khu đất vàng này "nằm bất động".

Đà Nẵng, dự án treo, siêu treo, ven biển, resort, Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Sân vận động Chi Lăng, VietTimes
The Nam Khang resort Residences Đà Nẵng tọa lạc ngay "thiên đường resort" của Đà Nẵng nhưng cũng chỉ là dãy tường rào nham nhở

Chưa dừng lại, tại khu vực ven biển, nơi được xem là "thiên đường resort" của Đà Nẵng cũng bị các dự án "siêu treo" bêu xấu, mất mỹ quan dù khi triển khai, các dự án này đều công bố mức đầu tư lên đến hàng chục đến hàng trăm triệu USD.

Các tên tuổi như: Villas Apartment Hotel của công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội; The Empire của Thành Đô; The Nam Khang resort Residences Đà Nẵng của Nam Khang; Khu du lịch Bãi Bụt do Công ty Hải Duy (TP.HCM) làm chủ đầu tư;... chỉ thực hiện được phần móng, một vài căn hộ mẫu trở khung, còn lại là cỏ mọc um tùm và dãy tường rào "hoành tráng" khiến nhiều chủ đầu tư phải chuyển hướng đầu tư, hoặc chuyển nhượng vì ngâm quá lâu.

Đà Nẵng, dự án treo, siêu treo, ven biển, resort, Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square, Sân vận động Chi Lăng, VietTimes
Bên trong một khu nghỉ dưỡng "siêu treo" bị bỏ hoang dọc biển Đà Nẵng

Trước thực trạng đó, có thời điểm lãnh đạo Đà Nẵng xem xét thu hồi các dự án đắp chiếu này, nhưng rồi đâu lại vào đấy, các dự án tiếp tục đắp chiếu làm nơi trồng cỏ, nuôi muỗi và lãnh địa của chuột. Và cứ vậy, đô thị Đà Nẵng như bị những vết sẹo xấu xí gây ra từ các dự án "siêu treo".