Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn

VietTimes-- Facebook đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi để lộ thông tin 50 triệu tài khoản người dùng cho một công ty làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump. Làm thế nào Facebook có được những thông tin ấy? Đây chính là cách thức mà Facebook thu thập thông tin của bạn.
Ảnh minh họa ( Business Insider)
Ảnh minh họa ( Business Insider)

Một công ty có tên Cambridge Analytica đã lấy dữ liệu từ 50 triệu người sử dụng Facebook và xây dựng hồ sơ cá nhân để phục vụ cho những quảng cáo mang tính chính trị, Christopher Wylie - cựu nhân viên của Cambridge Analytica đã tiết lộ về điều này.

Facebook hôm qua đã làm việc với Cambridge Analytica để xác minh liệu dữ liệu người dùng Facebook có thực sự đã bị xóa hay không, bởi Cambridge Analytica đã hứa làm điều này từ nhiều năm trước.

Tất cả sự việc này khiến người dùng đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để Facebook có thể biết được những “thông tin mật” của bạn?

Sự thật là Facebook biết một số lượng thông tin đáng sợ của bạn. Toàn bộ doanh nghiệp của họ dựa vào việc xem những gì bạn làm trên Facebook, cũng như theo dõi những gì bạn làm trên internet thông qua các nút truyền thông xã hội (như khả năng "Thích" bài đăng tin tức trên trang web của bên thứ ba) và theo dõi các ứng dụng bạn cài đặt trên điện thoại của bạn.

Đây là cách tìm hiểu chính xác những gì Facebook đã biết về bạn.

1. Để tìm hiểu những gì Facebook đã biết về bạn, đăng nhập vào Facebook và đi đến một trang gọi là "Tùy chọn quảng cáo của bạn".

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 1

Bạn có thể tìm thấy trang thông qua URL https://www.facebook.com/ads/preferences này. Hoặc bằng cách nhấp vào mũi tên nhỏ ở trên cùng bên phải của thanh màu xanh và nhấp vào "cài đặt" và sau đó "quảng cáo".

2. Facebook theo dõi mọi thứ bạn "Thích" khi bạn sử dụng dịch vụ của họ, kể cả khi bạn sử dụng những biểu tượng cảm xúc liên quan.

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 2

3. Facebook thậm chí cũng theo dõi những gì bạn làm trên internet. Thêm vào đó, mỗi lần bạn sử dụng Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng trên điện thoại, nó sẽ theo dõi thông tin đó. Chẳng hạn như bạn dùng tài khoản Facebook để đăng nhập vào trang Lotte Cinema, Facebook sẽ học được cách sử dụng Lotte Cinema trên điện thoại của bạn.

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 3

4. Nếu bạn không sở hữu thương hiệu mới trên Facebook, chúng có thể có các trang bạn thích và các trang dữ liệu về bạn.

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 4

5. Sau khi quét tất cả những thứ bạn làm trực tuyến, Facebook tạo một hồ sơ về bạn, bạn có thể xem bằng cách nhấp vào "danh mục của bạn". Đây là thông tin Facebook chia sẻ với các nhà quảng cáo.

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 5

6. Facebook xác định những điều về cuộc sống gia đình, nơi ở, loại công nghệ nào bạn sử dụng,... Có rất nhiều thông tin về bạn mà Facebook theo dõi và sau đó sử dụng để cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu quảng cáo tới những người có cùng sở thích.

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 6

7. Tất nhiên không phải tất cả thông tin thu thập đều chính xác. Facebook đã gán cho tôi cái mác “người thường xuyên đi du lịch” nhưng trên thực tế tôi không phải người hay đi du lịch.

Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn ảnh 7

8. Facebook cũng theo dõi vị trí của bạn, có nghĩa là bạn đang ở đâu và nơi bạn đã đến, sử dụng cả Facebook và Instagram.

9. Bạn có thể nói Facebook không chia sẻ thông tin của bạn với một số nhà quảng cáo nhưng cách duy nhất để có Facebook không theo dõi bất kỳ hoạt động nào của bạn là ngừng sử dụng các dịch vụ của nó, bao gồm các ứng dụng khác mà nó sở hữu như Instagram. Điều quan trọng cần nhớ rằng Facebook miễn phí bởi vì nó kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo cho bạn.