Đằng sau thương vụ trái phiếu nghìn tỷ của “cựu” thành viên Bamboo Capital

VietTimes -- Mặc dù đã tiến hành thoái vốn tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios từ lâu nhưng vị trí chủ chốt của công ty này vẫn do “nữ tướng” của BCG nắm giữ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Không tài sản đảm bảo, lãi suất thấp nhưng vẫn huy động được 1.000 tỷ đồng

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios (Helios) vừa công bố thông tin về kết quả 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ có tổng giá trị lên tới 1.500 tỷ đồng. Đây là các trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm chứng quyền.

Mức lãi suất trong kỳ tính lãi đầu tiên là 8,5%/năm. Lãi suất cho các kỳ hạn tính lãi tiếp theo được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Vietcombank (Mã CK: VCB) cộng với biên độ 3%/năm.

So với nhiều đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được công bố trong thời gian gần đây, mức lãi suất áp dụng cho trái phiếu của Helios có phần kém cạnh tranh hơn - chí ít là theo kỳ tính lãi đầu tiên.

Đơn cử như trái phiếu của CTCP Gami Hội An chỉ có kỳ hạn 15 tháng và có bảo đảm bằng bảo lãnh thanh toán nhưng mức lãi suất áp dụng lên tới 10,45%/năm. Hay như trái phiếu của Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn có kỳ hạn 42 tháng, có tài sản đảm bảo cũng áp dụng mức lãi suất lên tới 10%/năm cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên.

Tuy nhiên, kết quả phát hành ngày 10/6 vừa qua cho thấy, có 2 nhà đầu tư tổ chức - không được tiết lộ rõ danh tính - đã mua vào tới 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Helios. Đóng vai trò đại lý phát hành, đại lý đăng ký lưu ký và thanh toán của thương vụ này là CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC).

Lộ diện những công ty thành viên của Bamboo Capital

Theo tìm hiểu của VietTimes, công ty Helios được thành lập ngày 22/3/2012, đăng ký trụ sở chính tại Lầu 14, Tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM. Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật là bà Phạm Thị Ngọc Thanh (sinh năm 1987). Bà Thanh từng có thời gian nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Helios.

Vị nữ CEO 8x của Helios còn là người đại diện theo pháp luật của một số công ty khác như: CTCP Sao Sáng Sài Gòn (Sao Sáng Sài Gòn), CTCP Viet Golden Farm (Viet Golden Farm). Đây đều là 2 công ty có nhiều mối liên hệ với tập đoàn Bamboo Capital (Mã CK: BCG).

Cụ thể, Sao Sáng Sài Gòn được biết tới là chủ đầu tư dự án bất động sản King Crown Village, với tổng vốn đầu tư lên tới 1.400 tỷ đồng. Dự án này được khởi công vào tháng 1/2019, xây dựng trên khu đất có diện tích 9.100 m2 nằm ven theo một nhánh tẻ của Xa Lộ Hà Nội, thuộc khu vực Thảo Điền (Quận 2, Tp. HCM). Theo Báo cáo tài chính hợp nhất (đã soát xét) năm 2018, BCG ghi nhận đang nắm giữ tỷ lệ kiểm soát là 39,9% tại Sao Sáng Sài Gòn.

Trong khi đó, Viet Golden Farm được BCG thành lập từ năm 2015 và sở hữu 51% vốn điều lệ. Tuy nhiên, tới tháng 7/2016, Viet Golden Farm đã không còn là công ty con của BCG do tập đoàn này đã không tham gia góp thêm vốn trong đợt tăng vốn của Viet Golden Farm, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống chỉ còn 49,51%. Tới tháng 5/2018, Hội đồng quản trị (HĐQT) BCG đã thông qua việc tìm kiếm đối tác để thoái toàn bộ vốn tại công ty này.

Cho đến nay, dường như những nỗ lực thoái vốn tại Viet Golden Farm của BCG vẫn chưa mang lại kết quả.

Bamboo Capital vẫn giới thiệu Viet Golden Farm là một công ty hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi (Nguồn: bamboocap.com.vn)
Bamboo Capital vẫn giới thiệu Viet Golden Farm là một công ty hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi (Nguồn: bamboocap.com.vn)

Tương tự Viet Golden Farm, công ty Helios vẫn còn mang nhiều “hình bóng” của BCG.

Được biết, Helios từng có tên gọi là CTCP Dịch vụ Hợp Điểm, với quy mô vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông có sự tham gia góp vốn của 2 pháp nhân là BCG và CTCP Dịch vụ bảo vệ Đại Nam với tỷ lệ sở hữu đều là 12,7%. Số cổ phần còn lại do các cá nhân góp vốn, trong đó có nhiều lãnh đạo của BCG như: ông Nguyễn Hồ Nam, ông Nguyễn Thế Tài.

Sau khi công ty này nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng vào tháng 4/2016, các cổ đông pháp nhân đã rút hết vốn. Đa số cổ phần do các lãnh đạo của BCG nắm giữ là các ông Nguyễn Hồ Nam, Nguyễn Thế Tài và Nguyễn Thanh Hùng với tỷ lệ sở hữu đều là 23,5%/mỗi người. Tới tháng 10/2017, quy mô vốn điều lệ của Halios được nâng lên mức 700 tỷ đồng.

Trong thời gian này, CTCP Dịch vụ Hợp Điểm cũng tiến hành đổi tên thành CTCP Dịch Vụ Tracodi và cuối cùng là Helios. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất (đã soát xét) năm 2016 và 2017, BCG vẫn ghi nhận tỷ lệ kiểm soát tại Helios là 49%. Bước sang năm 2018, BCG không còn ghi nhận Helios là công ty liên kết mà chỉ còn ghi nhận một số giao dịch với công ty này.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Helios cũng ít nhiều có liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, ngay trước thời điểm phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, vào cuối tháng 5/2019, Helios đã thực hiện thế chấp tài sản đảm bảo là quyền đòi nợ đối với CTCP Bất động sản Hano - VID (Hano - VID) phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Helios và Hano - VID (được ký ngày 16/5/2019) tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) - Chi nhánh Sở Giao dịch.

Được biết, Hano - VID là chủ đầu tư của dự án Goldsilk tại 430 Cầu Am, Hà Đông, Hà Nội. Bên cạnh đó, vào tháng 9/2018, Hano - VID cũng là nhà đầu tư duy nhất trung sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Tây Nhà máy Bia Đông Mai (phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh)./.