Đại biểu Đà Nẵng chất vấn Thứ Trưởng Bộ Công an chuyện “Vũ nhôm” thâu tóm BĐS

VietTimes -- Tại phiên thẩm tra sơ bộ báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ tại Ủy ban Tư pháp diễn ra chiều 5/9, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu QH Đà Nẵng đã chất vấn Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an về nhiều vấn đề liên quan đến “Vũ nhôm”.
The Sunrise Bay, một dự án đình đám liên quan đến Vũ "nhôm"
The Sunrise Bay, một dự án đình đám liên quan đến Vũ "nhôm"

Đặt vấn đề đối với nội dung này, ông Nguyễn Bá Sơn cho rằng, trong số 1,1 triệu bản kê khai tài sản của cán bộ, khi xác minh 44 người đã phát hiện có 6 trường hợp sai phạm. Nếu quy về tỷ lệ sai phạm thì tính trên tổng số 1,1 triệu bản khai sẽ có bao nhiêu cán bộ “khai gian”?.

Liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn đặt vấn đề về việc thiếu thông tin về tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai trong báo cáo của Chính phủ lần này. “Đơn cử như vụ án Vũ “nhôm”, có nhiều nhà cửa đất đai công sản lọt vào tay như vậy thì đến nay, những tài sản đó đang nằm trong tay ai, có thu hồi được không?” - Đại biểu Nguyễn Bá Sơn chất vấn.

Trả lời các vấn đề đại biểu đặt ra, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, công tác điều tra, đấu tranh chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực. Đồng thời dẫn chứng Bộ Công an đã tiến hành điều tra 378 vụ án cùng 770 bị can; cơ quan điều tra cũng đang điều tra khoảng 11 vụ việc liên quan đến các dự án lớn của các tập đoàn, tổng công ty, trong các lĩnh vực: than, khoáng sản, điện, đạm, xi măng...

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an
 Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an

Riêng đối với vụ án Vũ “nhôm”, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, từ khi khởi tố điều tra đến nay đã được 7 đến 8 tháng nếu tính từ khi đưa Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về Việt Nam. Cho đến nay, Vũ “nhôm” đã bị khởi tố với 4 tội danh. Ngoài tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” đã được xử lý, Vũ "nhôm" còn bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý đất đai, quản lý công sản”. Bên cạnh đó, Vũ "nhôm" còn có thể bị xem xét về hành vi rửa tiền có liên quan đến nước ngoài, hành vi trốn đi nước ngoài...

“Cái sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương không? Câu hỏi đặt ra là ai tiếp tay? Ở đây rõ ràng có sự vi phạm của chính quyền địa phương nên đã khởi tố hai ông nguyên chủ tịch UBND TP, nguyên giám đốc, phó giám đốc cấp sở... Ai là người giúp cho Phan Văn Anh Vũ lấy được 31 nhà công sản và hàng chục dự án thì chúng tôi đang làm”- Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thông tin với đại biểu.