Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng nghi nhận tiền làm hộ chiếu Hoa Kỳ cho Vũ “nhôm” và người thân của Vũ “nhôm”

VietTimes --  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hoàng Hữu Châu, sinh năm 1963 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").
Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 24/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hoàng Hữu Châu, sinh năm 1963, cư trú tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hoàng Hữu Châu bị tình nghi nhận hàng trăm ngàn USD của Vũ “nhôm” để làm hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ “nhôm” và những người thân trong gia đình Vũ “nhôm”.
Hoàng Hữu Châu bị tình nghi nhận hàng trăm ngàn USD của Vũ “nhôm” để làm hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ “nhôm” và những người thân trong gia đình Vũ “nhôm”. 

Cũng theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an thì đây là kết quả mở rộng điều tra về hành vi xuất cảnh sang Singapore của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) vào tháng 12/2017. Bị can Hoàng Hữu Châu bị tình nghi nhận hàng trăm ngàn USD của Vũ “nhôm” để làm hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ “nhôm” và những người thân trong gia đình Vũ “nhôm”.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của Hoàng Hữu Châu và các đối tượng liên quan, để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Cuối tháng 12/2017, Vũ “nhôm” bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về hành vi làm lội bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, thời điểm cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố, Vũ “nhôm không có mặt tại nơi ở và nơi làm việc. Sau đó, Vũ “nhôm” được phát hiện đã bỏ trốn sang Singapore. Đến ngày 2/1/2018, Vũ “nhôm” bị nhà chức trách Singapore bắt giữ do vi phạm quy định về di trú. Đến ngày 4/1/2018, Vũ “nhôm” bị trục xuất khỏi Singapore và bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ.

Liên quan vụ việc Vũ “nhôm” bỏ trốn, Bộ Công an sau đó xác định một số cán bộ trong Bộ Công an đã cấp cho Vũ “nhôm” hộ chiếu ngoại giao trái quy định.