Đà Nẵng ứng dụng công nghệ thông tin chống COVID-19 thế nào?

VietTimes – Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truy vết trên diện rộng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.
Đà Nẵng ứng dụng công nghệ thông tin chống COVID-19. Ảnh minh họa: Xuân Mai
Đà Nẵng ứng dụng công nghệ thông tin chống COVID-19. Ảnh minh họa: Xuân Mai

Những ngày gần đây, từ khi bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ hai, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động nhắn tin tuyên truyền tới người dân Đà Nẵng.

Đồng thời, nội dung tin nhắn cũng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone: "Dịch bệnh diễn biến phức tạp khi có ca nhiễm mới từ cộng đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đề nghị tất cả người dân có máy điện thoại thông minh trên địa bàn Đà Nẵng cài đặt ứng dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Cài đặt ngay tại http://www.bluezone.gov.vn. Trân trọng!".

Điện thoại cài đặt ứng dụng này có thể “giao tiếp” với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi lại thời gian và khoảng cách tiếp xúc với các ca dương tính. Đây được đánh giá là giải pháp hiệu quả, hỗ trợ đáng kể cho công tác phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống COVID-19 của TP. Đà Nẵng đề nghị người dân toàn thành phố sử dụng công nghệ truy vết là một trong những động thái quyết liệt của thành phố trong việc rà soát diện rộng các trường hợp nghi tiếp xúc với bệnh nhân trong vùng dịch, đồng thời giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống COVID-19 tại Đà Nẵng cũng đề nghị, các doanh nghiệp viễn thông di động xem xét hỗ trợ miễn cước sử dụng đối với tên định danh phục vụ nhắn tin di động (SMS), thông báo mã bảo mật một lần (OTP) cho người sử dụng Bluezone.

Ngoài ra, Đà Nẵng tiếp tục khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế trực tuyến thông qua Hệ thống quản lý khai báo y tế hoặc qua ứng dụng NCOVI. Các biện pháp này nhằm giảm tải cho các điểm khai báo y tế, tránh tập trung đông người trong vùng dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Trong khuôn khổ cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ TP. Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truy vết trên diện rộng tại TP. Đà Nẵng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ); Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ TP. Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị; điều tra, giám sát dịch, nhất là các đối tượng, các khu vực có nguy cơ cao.