Đà Nẵng tiếp tục “siết quản lý” hoạt động môi giới, kinh doanh BĐS trên địa bàn

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Sở Xây dựng, Tư Pháp, TNMT, Công an,... vào cuộc, chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở ban ngành siết chặt quản lý đối với hoạt động giao dịch, môi giới, kinh doanh BĐS trên địa bàn
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở ban ngành siết chặt quản lý đối với hoạt động giao dịch, môi giới, kinh doanh BĐS trên địa bàn

Theo Công văn số 3509/UBND-SXD, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở TNMT thành phố công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng;

Yêu cầu Sở Xây dựng công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua, đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng;

Giao cho Sở TT-TT thành phố, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện, phối hợp cùng các cơ quan truyền thông, cổng Thông tin điện tửu TP thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, UBND TP giao Công an TP phối hợp với các Sở ban ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh BĐS. Trong đó, chú trọng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp phải thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch BĐS.

Trước đó, VietTimes đã liên tục thông tin về tình trạng giao dịch BĐS thông qua các hoạt động đặt chỗ, ký gửi trong mua bán, chuyển nhượng BĐS gây nguy cơ rủi ro và thất thu thuế cho nhà nước.

Việc UBND TP Đà Nẵng phát công văn yêu cầu các cơ quan luên quan “siết chặt” hoạt động mua bán BĐS như một động thái nhằm chấn chỉnh, ổn định thị trường và đưa thị trường đi đúng thực chất sau một loạt sự vụ thổi giá, đồn thổi giá BĐS trên địa bàn.