Đà Nẵng: Sau cấm xe máy tay ga, muốn lên Sơn Trà phải đeo thẻ

VietTimes – Du khách, người dân muốn đi lại, tham quan trên bán đảo Sơn Trà chỉ được đi từ 7h30 – 19h hàng ngày và phải có thẻ do cơ quan chức năng cấp. 
Sau cấm xe tay ga, Đà Nẵng quy định lên bán đảo Sơn Trà phải có thẻ
Sau cấm xe tay ga, Đà Nẵng quy định lên bán đảo Sơn Trà phải có thẻ

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch thí điểm công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, du khách chỉ được phép lên bán đảo Sơn Trà trong thời gian từ 07h30 - 19h00 hàng ngày. Sau 17h30 sẽ khóa rào chắn và không cho khách lên Sơn Trà để dã ngoại, tham quan.

Từ 19h00 – 07h30 ngày hôm sau, không cho phép các hoạt động dã ngoại, tham quan (trừ những hoạt động đã được cấp phép của các cơ quan chức năng cho tổ chức thực hiện). 

Đối với người dân, du khách tham quan, các nhà nghiên cứu,…đi lên bán đảo Sơn Trà đều phải được sự cho phép của lực lượng chức năng chốt trực tại các trạm gác cấp thẻ theo màu.

Cụ thể, các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng nằm trong khu vực sau gác chắn (chỉ cấp thẻ cho những người thực tế có hoạt động lâm nghiệp);  nhiếp ảnh gia, sinh viên thực tập, nghiên cứu sinh, người thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học… dài ngày có danh sách được Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn duyệt và gửi Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (Ban Quản lý BĐST) cấp thẻ vàng mới được phép đi lên bán đảo Sơn Trà;

Các đối tượng khách du lịch, các cán bộ, nhân viên đến liên hệ làm việc hoặc có nhiệm vụ thực thi tại bán đảo Sơn Trà có thời gian trong ngày (khách sử dụng và gửi trả lại cho nhân viên kiểm soát trong ngày) thì được Ban Quản lý BĐST cấp thẻ màu xanh (thẻ khách) đi lại và sử dụng trong ngày.

Các lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, Ban Quản lý BĐST có nhiệm vụ trên bán đảo Sơn Trà được qua các trạm gác mà không cần sử dụng thẻ, chỉ cần xuất trình giấy tờ công vụ.

Thời gian thực hiện thí điểm trong 3 tháng, nếu thực hiện cấp thẻ không kịp ngày áp dụng triển khai chính thức, thì các đối tượng đặc thù nêu trên được tạm thời sử dụng các loại thẻ riêng của đơn vị để xuất trình đi qua trạm gác.

Bên cạnh việc cấm một số loại phương tiện lưu thông, đi lại trên một số tuyến đường đi lên bán đảo Sơn Trà như đã quy định tại công văn trước, UBND TP Đà Nẵng cũng lên kế hoạch tổ chức dịch vụ xe trung chuyển dành cho khách tham quan đi xe tay ga và xe ô tô trên 24 chỗ ngồi tại các tuyến cấm phương tiện.

Cụ thể, khách du lịch sử dụng xe tay ga hoặc ô tô trên 24 chỗ ngồi trước khi lên các tuyến tham quan phải thực hiện chuyển đổi phương tiện tại bãi xe trung chuyển ở ngã ba đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ.

Với phương án sử dụng xe trung chuyển, UBND TP Đà Nẵng cũng giao cho Sở Du lịch xây dựng lộ trình trung chuyển, thời gian trung chuyển, lịch trình tham quan,... phục vụ khách du lịch, dã ngoại, tham quan bán đảo Sơn Trà với giá vé được Sở Tài chính thẩm định, tham mưu UBND TP quyết định.

Dự kiến tổng dự toán kinh phí cho việc thực hiện chủ trương này của Đà Nẵng là 1,676 tỷ đồng.

Trong đó, đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích công cộng là 581,38 triệu đồng; chi phí nhân sự chốt trực tại trạm gác là 289,968 triêu đồng; tổ chức dịch vụ trung chuyển là 536,322 triệu đồng; tuyên truyền là 268,41 triệu đồng.