Đà Nẵng vẫn “nóng” chuyện rác thải và ô nhiễm bãi biển

VietTimes -- Sáng 30/10, tại cuộc đối thoại giữa HĐND TP Đà Nẵng với cử tri TP lần thứ 6, ô nhiễm môi trường biển và xử lý rác thải trên địa bàn vẫn tiếp tục trở thành vấn đề “nóng".
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang quá tải
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang quá tải

Tại buổi đối thoại, nhiều cử tri yêu cầu chính quyền cho biết tiến độ thi công dự án Khu liên hợp xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn, vấn đề kiểm soát ô nhiễm tại bãi rác, đồng thời, phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường do các nhà hàng, khách sạn ven biển du lịch Đà Nẵng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Cử tri Nguyễn Thanh Tượng (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liêu Chiểu) nêu ý kiến: “Trong lần đối thoại trước, TP cho biết đang triển khai đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn. Vậy TP cho biết nhà máy sử dụng công nghệ nào, khi nào hoàn thành đưa vào hoạt động và có cam kết là sẽ hết ô nhiễm hay không?”.

Liên quan đến việc thu gom rác tại nguồn, xử lý tình trạng rác thải ứ đọng tại khu dân cư, tình trạng thu gom thiếu đồng bộ, gây mất mỹ quan đô thị, cùng giải pháp trong thời gian tới, cử tri Bùi Văn Trực (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) phản ánh tình trạng bố trí các thùng thu gom rác còn nhiều bất cập, không có chỗ đặt các thùng rác, nên người dân để rác tràn ra vỉa hè, gốc cây, gây ô nhiễm và phản cảm, cần có giải pháp chấn chỉnh.

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại giữa HĐND TP Đà Nẵng với cử tri TP lần thứ 6
Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại giữa HĐND TP Đà Nẵng với cử tri TP lần thứ 6

Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm bãi biển do nước thải từ các nhà hàng, khách sạn ven biển phía đông TP gây ra, nhiều cử tri cho rằng công tác quản lý, giám sát xả thải còn lỏng lẻo, chế tài xử lý chưa đủ răn đe.

Cử tri Nguyễn Văn Đích (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) phản ánh: “Qua theo dõi của cử tri, nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn xả thải trực tiếp ra cống, dội rửa nước bẩn ra đường. Nhiều lúc thấy cả mỡ đóng cục trong cống và trôi ra biển khi trời mưa. Vậy TP có giải pháp gì để giải quyết tình trạng này? Vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền ra sao?”.

Ghi nhận những ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Thành Tiến - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng - cho biết, mặc dù các ngành chức năng TP đã có cố gắng, nhưng công tác kiểm tra xử lý còn chậm.

“Đã sang quý 4/2019, nhưng các ngành chức năng chỉ mới kiểm tra được hơn 20%, dự kiến đến tháng 6/2020 mới hoàn thành. Quá trình thực hiện ban đầu làm quyết liệt, nhưng về sau lơ là, một số nhà hàng có dấu hiệu tái diễn. Công tác quản lý còn lỏng lẻo, phối hợp giữa các ngành chưa chặt chẽ, nên đề nghị TP khẩn trương thực hiện ý kiến của Thành ủy, đề nghị đến kỳ họp HĐND TP cuối năm nay phải báo cáo và xử lý lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - ông Nguyễn Thành Tiến nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với Trưởng Ban đô thị, trưởng các Ban HĐND TP yêu cầu UBND TP sớm triển khai nhà máy xử lý rác thải tại bãi tác Khánh Sơn, để đưa vào vận hành, đảm bảo an ninh xử lý rác thải. Bên cạnh đó là việc đầu tư các trạm trung chuyển, công nghệ,...thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường; tiến độ thi công, cùng các giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nhà hàng, khách sạn xả thải gây ô nhiễm biển du lịch.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri
Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - cho cử tri biết TP đang khẩn trương triển khai các giai đoạn đầu tư, để sớm đưa nhà máy xử lý rác thải và Khu liên hợp xử lý tại bãi rác Khánh Sơn đi vào hoạt động với cam kết tiến độ và công nghệ tiên tiến của châu Âu, đảm bảo yêu cầu về kinh phí. 

Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2020, TP sẽ tiếp tục thí điểm phân loại rác tại nguồn, song song với đầu tư các trạm trung chuyển, thu gom gác, tách rác tài nguyên có thể tái sử dụng ra khỏi rác thông thường, để giảm tổng lượng rác thải phát sinh và tiết kiệm chi phí. Sau thí điểm, năm 2020, toàn TP sẽ đồng loạt triển khai phân loại rác tại nguồn.

Riêng đối với tình trạng nước thải xả ra biển, ông Tô Văn Hùng cho biết đây là vấn đề cần có thời gian và không thể một sớm một chiều.

“Hiện có gần 800 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, trong khi lực lượng chuyên trách lại mỏng, nên khó khăn trong giám sát và xử lý. Tuy nhiên, sau khi áp dụng nhiều giải pháp tạm thời bên cạnh các dự án lớn đang được triển khai, lượng rác và mỡ xả ra biển kèm nước mưa đã giảm được khoảng 50% so với trước đây mỗi khi mưa lớn" - ông Tô Văn Hùng cho biết thêm.

Bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà trả lời ý kiến chất vấn tại buổi đối thoại
Bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà trả lời ý kiến chất vấn tại buổi đối thoại

Cũng liên quan đến công tác quản lý xả thải tại các nhà hàng, khách sạn ven biển, bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cho biết, theo phân cấp quản lý, quận Sơn Trà có 589 cơ sở, trong đó có 447 cơ sở lưu trú, 142 nhà hàng. UBND quận đã chỉ đạo kiểm tra 117 cơ sở, phát hiện xử lý 6 trường hợp không có hồ sơ bảo vệ môi trường và đã xử phạt 8 trường hợp với tổng số 74,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND quận cũng đã chỉ đạo tháo dỡ và xử lý nhiều nhà hàng, quán tạm ven biển, ở một số khu vực vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, xây dựng không phép,…

Ghi nhận nỗ lực của các ngành chức năng, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cho rằng các ngành, cáp cấp chính quyền, đặc biệt là Giám đốc Sở TN&MT, phải giữ lời hứa của mình và làm cho bằng được những điều đã hứa với cử tri.

Đó là khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động Khu liên hợp xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn, xây dựng giải pháp đồng bộ giải quyết xả thải ô nhiễm ra biển du lịch và khẩn trương tham mưu cho UBND TP ban hành các quyết định đầu tư, triển khai thực hiện thu gom và phân loại rác tại nguồn như đã trình bày.