Đà Nẵng dự chi 100 tỷ đồng để thu hồi dự án Bến du thuyền của Vũ “nhôm”

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng đang khái toán dự trù kinh phí khoảng 100 tỷ đồng để thu hồi công trình dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm”. Sau thu hồi, dự án này dự kiến sẽ sử dụng làm Trung tâm Thông tin du lịch.
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm”.
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm”.

Số kinh phí dự trù 100 tỷ đồng này được dùng để đền bù phần giá trị công trình đã đầu tư, không bồi thường về đất do đất thuê trả tiền hàng năm. Sau khi thu hồi, công trình dự án này dự tính sẽ được giữ nguyên kiến trúc và chuyển đổi công năng thành Trung tâm Thông tin du lịch, theo đề xuất của đơn vị tư vấn.

Nhà hàng bến du thuyền tại khu vực phía Nam cảng Sông Hàn (đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) do Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ "nhôm") làm chủ dự án.

Ý tưởng thu hồi dự án này nằm trong chủ trương Dự án xây dựng Quảng trường khu vực xung quanh thành Điện Hải và Bảo tàng lịch sử TP Đà Nẵng của UBND TP Đà Nẵng.

Để đảm bảo đúng quy trình, pháp lý, đầu tháng 10/2018, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy để xin ý kiến. Đồng thời giao cho cơ quan chuyên môn xem xét các phương án, rà soát các hồ sơ pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất... báo cáo UBND TP Đà Nẵng để làm cơ sở báo cáo Thường trực Thành ủy cho ý kiến triển khai theo quy định.

Liên quan đến dự án này, trước đó, UBND TP.Đà Nẵng đã có quyết định cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để xây dựng nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía Nam cảng sông Hàn từ năm 2015. Sau nhiều lần điều chỉnh, diện tích cho thuê được nâng từ 3.000m2 lên 4.082m2 (cả diện tích đất và mặt nước). Thời hạn thuê 50 năm và trả tiền thuê hàng năm.

Mặc dù dự án được hoàn thành từ năm 2017, nhưng sau khi ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt, dự án được đưa vào danh sách các dự án bị điều tra. 

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng IX diễn ra vào tháng 7/2018, dự án này đã được đưa vào danh sách các dự án thu hồi cần được thông qua để phục vụ mục đích công cộng. Tuy nhiên, đến phiên Bế mạc kỳ họp, HĐND TP Đà Nẵng đã không bàn vấn đề này vì chưa đảm bảo tính pháp lý./.