Chuyên gia Qualcomm: Trí thông minh nhân tạo sẽ giúp ảnh chụp trên smartphone đẹp hơn máy ảnh DSLR

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trí thông minh nhân tạo (AI) có thể xử lý toàn bộ quá trình chụp ảnh, cho đến việc giảm số lượng camera trên smartphone - có rất nhiều cải tiến sắp được ra mắt.
Qualcomm cho biết AI sẽ giúp ảnh chụp trên smartphone vượt qua máy ảnh DSLR (Ảnh: Android Authority)
Qualcomm cho biết AI sẽ giúp ảnh chụp trên smartphone vượt qua máy ảnh DSLR (Ảnh: Android Authority)

Các hãng điện thoại lớn luôn chú trọng đến việc nâng cấp cụm camera trên các mẫu smartphone hàng đầu của mình. Các mẫu smartphone cao cấp ngày nay được tích hợp nhiều camera phía sau với nhiều hệ số thu phóng khác nhau, đi cùng với với đó là rất nhiều công nghệ để xử lý hình ảnh và video.

Chúng ta đã quen thuộc với các công nghệ như camera zoom 10x, quay video 8K, tính năng xóa phông v.v. Vậy trong tương lai cụm camera trên các mẫu smartphone sẽ được nâng cấp những gì? Phóng viên của Android Authority đã có cuộc trò chuyện với ông Judd Heape, Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm máy ảnh của Qualcomm, để có cái nhìn rõ hơn về tương lai cụm camera trên các mẫu smartphone.

AI sẽ là nền tảng trong tương lai?

AI sẽ là nền tảng trong tương lai? (Ảnh: Android Authority) ảnh 1

AI sẽ là nền tảng trong tương lai? (Ảnh: Android Authority)

Camera trên các mẫu smartphone đã khai thác lĩnh vực máy học (machine learning) một cách ồ ạt trong nhiều năm qua; nó được sử dụng cho các tác vụ như giảm nhiễu, tăng sáng, giảm rung khi quay video v.v. Đây rõ ràng sẽ vẫn là một trong những lĩnh vực tập trung lớn nhất đối với các thương hiệu điện thoại thông minh cũng như các nhà sản xuất chip trong vài năm tới và ông Heape cảm thấy nó thực sự sẽ là lĩnh vực tập trung lớn nhất. Ông cũng vạch ra một số cách mà AI sẽ phát triển trong những năm tới.

May mắn thay, chúng ta đã thấy quá trình xử lý hình ảnh tiên tiến, dựa trên AI đang được áp dụng trên các mẫu smartphone. Ví dụ: một số thương hiệu điện thoại cung cấp bản xem trước thời gian thực khi sử dụng các tính năng như chế độ ban đêm, trong khi Google sử dụng mạng nơ-ron HDRNet của mình cho video HDR.

Việc sử dụng AI trên các cụm camera smartphone đã xuất hiện từ năm 2018, nhưng Heape giải thích rằng AI trong nhiếp ảnh có thể được chia thành bốn giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là khá cơ bản; AI được sử dụng để hiểu một điều gì đó cụ thể trong hình ảnh. Giai đoạn thứ hai, AI kiểm soát cái gọi là các tính năng 3A, cụ thể là tự động lấy nét, cân bằng trắng tự động và điều chỉnh phơi sáng tự động. Kỹ sư Qualcomm tính toán rằng ngành công nghiệp này hiện đang ở giai đoạn thứ ba, nơi AI được sử dụng để hiểu các phân đoạn hoặc yếu tố khác nhau của ảnh chụp.

Điều này thực sự đang diễn ra ở thời điểm hiện tại, vì các công nghệ như nhận dạng khuôn mặt sử dụng AI để nhận ra các chủ thể, đối tượng cụ thể trong một bức ảnh để điều chỉnh chúng sao cho phù hợp. Ví dụ: điện thoại ngày nay có thể nhận dạng một khuôn mặt và đảm bảo khuôn mặt đó được phơi sáng thích hợp hoặc nhận ra đường chân trời bị lệch và đề xuất bạn nên để ở góc chụp nào là tốt nhất.

Vậy giai đoạn thứ tư là gì? Ông Heape cho biết chúng ta còn khoảng 3 đến 5 năm nữa là chạm tới giai đoạn này, giai đoạn mà AI có thể xử lý toàn bộ hình ảnh.

Trên thực tế, chúng ta đã thấy những cái nhìn thoáng qua về tương lai này với điện thoại LG và ứng dụng Graphy vào cuối những năm 2010. Ứng dụng dành cho điện thoại LG này cho phép bạn chọn ảnh mẫu, với ứng dụng máy ảnh sau đó điều chỉnh các cài đặt như độ phơi sáng, cân bằng trắng và tốc độ màn trập để thu được kết quả tương tự. Nhưng có lẽ, giai đoạn thứ tư mà Qualcomm nói đến sẽ đòi hỏi những điều chỉnh chi tiết hơn.

Camera trên điện thoại thông minh có thể vượt qua máy ảnh DSLR?

Camera trên điện thoại thông minh có thể vượt qua máy ảnh DSLR? (Ảnh: Android Authority) ảnh 2

Camera trên điện thoại thông minh có thể vượt qua máy ảnh DSLR? (Ảnh: Android Authority)

Sony đã đưa ra một số tuyên bố thú vị vào đầu năm nay khi một giám đốc điều hành dự đoán rằng cụm camera trên các mẫu smartphone sẽ vượt xa máy ảnh DSLR trong vòng vài năm tới. Thật dễ dàng để tưởng tượng, với sự tiến bộ mà chúng ta đã thấy từ điện thoại thông minh bằng cách khai thác quá trình xử lý vượt trội. Nhưng điện thoại vẫn có các thành phần nhỏ hơn do yếu tố hình thức mỏng hơn so với máy ảnh DSLR.

Đó là điều mà ông Heape thừa nhận, mặc dù ông vẫn cho rằng điện thoại thông minh sẽ vượt qua máy ảnh chuyên dụng. "Tôi nghĩ việc chất lượng hình ảnh trên các cụm camera smartphone trong tương lai ngang bằng với DSLR là có thể xảy ra."

Heape giải thích thêm về sức mạnh xử lý có sẵn bên trong điện thoại thông minh như một lợi thế đáng kể so với máy ảnh DSLR: "Không thể phủ nhận tốc độ phát triển chip trên điện thoại thông minh, chúng giúp cho các mẫu smartphone ngày nay có hiệu suất đáng kinh ngạc. Ví dụ: dòng Snapdragon 865 cung cấp chuyển động chậm 960 khung hình / giây không giới hạn, Snapdragon 8 Gen 1 cung cấp video 8K HDR và dòng Snapdragon 888 giới thiệu tính năng quay 4K HDR đồng thời qua ba camera."

Megapixel vs kích thước cảm biến

Ngày nay, không khó để bắt gặp một chiếc smartphone được trang bị camera 108MP (Ảnh Android Authority) ảnh 3

Ngày nay, không khó để bắt gặp một chiếc smartphone được trang bị camera 108MP (Ảnh Android Authority)

Dự đoán về máy ảnh DSLR / điện thoại thông minh của Sony được đưa ra khi công ty giới thiệu cảm biến một inch cho điện thoại thông minh. Chúng ta đã thấy cảm biến đầu tiên xuất hiện trên Sharp Aquos R6 20MP và Xperia Pro-I 12MP vào năm ngoái, trong khi Xiaomi và Sony cũng đã làm việc cùng nhau để đưa cảm biến một inch 50MP IMX989 hoàn toàn mới lên Xiaomi 12S Ultra.

Nhưng đây không phải là cách tiếp cận duy nhất trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Cuộc chiến megapixel đã bùng nổ trong vài năm trở lại đây. Vào năm 2018 và 2019, camera 48MP trên các mẫu smartphone là một điều gì đó vượt trội, nhưng ngày nay, không khó để bắt gặp một chiếc smartphone được trang bị camera 108MP. Và cuộc chiến tiếp tục gần đây với sự xuất hiện của chiếc điện thoại đầu tiên có camera 200MP. Có tin đồn cho rằng Samsung có thể cung cấp camera 200MP trên chiếc Galaxy S23 Ultra sẽ được bày bán trong năm tới.

Đối thủ không đội trời chung của Qualcomm, Mediatek đã hỗ trợ camera 320MP trên dòng chip Dimensity 9000 và ông Heape cho rằng độ phân giải này có thể là điểm khởi đầu tiếp theo cho cuộc đua camera trên các mẫu smartphone. “320MP có lẽ là nơi tiếp theo mà chúng tôi sẽ đạt đến,” đại diện Qualcomm cho biết.

Có nên bỏ camera zoom trên smartphone trong tương lai?

Có nên bỏ camera zoom trên smartphone trong tương lai? (Ảnh: Android Authority) ảnh 4

Có nên bỏ camera zoom trên smartphone trong tương lai? (Ảnh: Android Authority)

Camera đã trở thành một phần không thể thiếu trên những chiếc smartphone kể từ năm 2016, với tính năng zoom quang học hiện đại được giới hạn ở phạm vi xa nhưng cố định 10x. Sony cũng đã đổi mới trong lĩnh vực này với Xperia 1 IV, giới thiệu một máy ảnh tele có thể thay đổi có khả năng chụp ở nhiều yếu tố thu phóng tự nhiên. Điều này có nghĩa là bạn không cần hai camera tele riêng biệt. Nhưng ông Heape cho rằng nó cũng có thể dẫn đến việc các mẫu smartphone trong tương lai loại bỏ hoàn toàn camera tele chuyên dụng để chuyển sang camera chính gấp đôi ống kính tele.

Camera trên điện thoại thông minh sẽ tiếp tục phát triển

Camera trên những chiếc dự kiến sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong những năm tiếp theo (Ảnh: Android Authority) ảnh 5

Camera trên những chiếc dự kiến sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong những năm tiếp theo (Ảnh: Android Authority)

Đã có nhiều sự phát triển thú vị trong lĩnh vực camera trên điện thoại thông minh trong vài năm qua. Về phần cứng, chúng ta đã thấy các cảm biến lớn trở nên phổ biến, chip hình ảnh tùy chỉnh, hệ thống camera thu phóng ấn tượng và rất nhiều thao tác xử lý. Ngoài ra còn có những cải tiến phần mềm tuyệt vời, chẳng hạn như chế độ video siêu ổn định, xóa phông, cải tiến HDR v.v.

Camera trên những chiếc dự kiến sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong những năm tiếp theo. Kích thước cảm biến và số lượng megapixel ngày càng phát triển, AI xử lý nhiều tác vụ chụp ảnh hơn và phần cứng chuyên dụng hơn. Rõ ràng, còn rất nhiều điều để người dùng có thể mong đợi về camera trên smartphone trong những năm sắp tới.

Theo Android Authority