Chủ tịch Evergrande bị loại khỏi danh sách tỉ phú, có nguy cơ "trắng tay" vào cuối tháng này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từng là người giàu nhất Trung Quốc, ông Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) đã mất đi sự tự do của bản thân, và giờ thậm chí không còn là một tỉ phú nữa.

Từng là người giàu thứ 2 châu Á, ông Hứa Gia Ấn giờ đã mất danh hiệu tỉ phú (Ảnh: Bloomberg)
Từng là người giàu thứ 2 châu Á, ông Hứa Gia Ấn giờ đã mất danh hiệu tỉ phú (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg Billianaire Index, tài sản của ông Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã giảm xuống chỉ còn 979 triệu USD, sau khi giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản này lao dốc, giao dịch ở mức 0,24 đôla Hong Kong (3 cent) mỗi cổ phiếu. Kể từ khi nối lại giao dịch vào cuối tháng 8, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm 86%.

Khối tài sản của ông Hứa Gia Ấn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các chủ nợ, bởi họ muốn hạn chế tổn thất từ ​​một trong những vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Sự suy giảm đáng kể về tài sản ròng cũng là một minh chứng cho thấy ông Hứa đã sa sút, khó khăn như thế nào sau khi đợt bùng nổ bất động sản tại Trung Quốc kéo dài hơn một thập kỷ qua đi.

Từng là người giàu thứ hai châu Á và có khối tài sản được định giá 42 tỉ USD vào thời kỳ đỉnh cao năm 2017, nhưng từ đó đến nay, tài sản của chủ tịch Hứa đã giảm mạnh 98%, theo Bloomberg. Người sáng lập Evergrande hiện đang trong vòng lao lý, điều này khiến cho đế chế bất động sản của ông rơi vào tình trạng chênh vênh mà không có kế hoạch tái cơ cấu rõ ràng nào trước mắt.

Một thách thức tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng này, có khả năng sẽ quét sạch tài sản của ông Hứa. Nhà phát triển bất động sản nặng nợ nhất thế giới sẽ phải đối mặt với phiên tòa vào ngày 30/10 tại Hong Kong, liên quan tới đơn yêu cầu phát mại công ty.

Theo Jonathan Leitch, một đối tác tại Hogan Lovells ở Hong Kong, nếu lệnh phát mại được thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ được chỉ định để chuyển tài sản của Evergrande thành tiền mặt vì lợi ích của tất cả các chủ nợ.

1.png
Tài sản của ông Hứa Gia Ấn giảm dần theo thời gian (Ảnh: Bloomberg)

“Có khả năng các chủ nợ sẽ sở hữu doanh nghiệp”, Leitch cho biết. Tuy nhiên, phía luật sư nhận định, nếu ông Hứa được giữ lại vị trí trong công ty để xem xét quá trình tái cơ cấu, ông có thể được giữ lại một số vốn chủ sở hữu.

Trong một diễn biến khác, vợ của Hứa Gia Ấn - bà Ding Yumei - được liệt kê là bên thứ ba độc lập trong một hồ sơ hồi tháng 8, ám chỉ việc ly hôn và phân chia tài sản.

Bà Ding sở hữu 6% cổ phần của Evergrande, trị giá khoảng 24 triệu USD, thông qua một công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh do bà sở hữu hoàn toàn kể từ khi công ty niêm yết tại Hong Kong vào năm 2009.

Trước đây, cổ phần của bà được ghi nhận là tài sản của 2 vợ chồng ông Hứa trong hồ sơ của Evergrande, nhưng đến giờ lại liệt kê Ding là chủ sở hữu riêng biệt. Thông qua số cổ phần này, bà Ding lẽ ra đã thu được hơn 500 triệu USD cổ tức bằng tiền mặt trong nhiều năm. Hiện không rõ việc phân chia tài sản sẽ như thế nào./.

Theo Bloomberg