Rộ tin Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn bị quản thúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khủng hoảng tiếp tục bủa vây 'quả bom nợ' của bất động sản Trung Quốc Evergrande khi Chủ tịch Hui Ka Yan (Hứa Gian Ấn) được tin rằng đang bị cảnh sát giám sát chặt chẽ.

Tỉ phú Hứa Gia Ấn - Chủ tịch Evergrande (Ảnh: Getty Images)
Tỉ phú Hứa Gia Ấn - Chủ tịch Evergrande (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yan (Hứa Gian Ấn) đang bị 'quản thúc tại gia', theo nguồn tin của Bloomberg.

Điều này không đồng nghĩa với việc ông Ấn đã bị bắt hay bị khởi tố. Nhưng theo Luật tố tụng Hình sự của Trung Quốc, người bị quản thúc không thể rời khỏi nơi giám sát, gặp gỡ hoặc liên lạc với người khác mà chưa có sự chấp thuận của nhà chức trách. Đồng thời, hộ chiếu và chứng minh nhân dân của người bị quản thúc có thể đã bị cảnh sát thu giữ nhưng không quá 6 tháng.

Theo Bloomberg, động thái của nhà chức trách Trung Quốc cho thấy Evergrande đã bước vào một giai đoạn mới, liên quan đến cuộc điều tra hình sự.

Đầu tháng này, cảnh sát đã bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của Evergrande và hai cựu giám đốc điều hành của tập đoàn này. Điều này làm dấy lên nhiều câu hỏi về số phận của Evergrande sau những thất bại trong kế hoạch tái cơ cấu.

Biến cố với nhà sáng lập đặt ra nhiều thách thức mới cho Evergrande. Tập đoàn này là trung tâm của cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm, gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc.

Ngày 22/9, nhà phát triển này cho biết đã hủy bỏ các cuộc họp quan trọng với các chủ nợ và phải xem xét lại kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài.

Kể từ đó, Evergrande không thể đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý để phát hành trái phiếu mới - một phần quan trọng trong quá trình tái cơ cấu nợ - trong khi đơn vị ở đại lục không thể thanh toán trái phiếu tới hạn.

Chỉ báo của Bloomberg Intelligence về cổ phiếu Evergrande đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 trong sáng 27/9. Tâm lý của người mua nhà vẫn còn mong manh ngay trước dịp lễ quan trọng, điều này sẽ thách thức tính hiệu quả của các biện pháp kích thích được triển khai trong những tuần gần đây.

Nhờ sử dụng đòn bẩy để thâu tóm lượng quỹ đất khổng lồ, tỷ phú Hứa Gia Ấn đã gây dựng Evergrande trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Vị tỷ phú này sau đó lấn sân sang các ngành công nghiệp, từ nước đóng chai đến bóng đá chuyên nghiệp và xe điện.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản đã tác động mạnh tới Evergrande. Tài sản của ông Ấn cũng sụt giảm từ mức 42 tỉ USD trong năm 2017 xuống còn 1,8 tỉ USD tính đến thời điểm hiện tại, theo Bloomberg Billionaires Index./.

Theo Bloomberg