Cổ phiếu Evergrande tăng vọt 70% sau khi Country Garden tạm thoát nguy cơ vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande có thời điểm tăng tới 82% trong hôm 6/9, dẫn đầu mức tăng trên chỉ số Hang Seng.

Ảnh chụp từ trên không một khu dân cư Evergrande ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Ảnh chụp từ trên không một khu dân cư Evergrande ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, sau đó lực bán xuất hiện, đẩy giá cổ phiếu giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức tăng khoảng 70%.

Diễn biến này xuất hiện sau khi Country Garden được cho là đã trả được 22,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu trong hôm 5/9, tránh được nguy cơ vỡ nợ trong gang tấc.

Như VietTimes đã đưa tin, khoản thanh toán lãi trái phiếu ban đầu đến hạn vào tháng 8, nhưng Country Garden thanh toán vào thời điểm chỉ vài giờ trước khi hết thời gian ân hạn 30 ngày.

Lĩnh vực bất động sản là ngành tăng điểm nhiều nhất trên HSI, nhưng chỉ số tổng thể vẫn trong vùng tiêu cực, bị kéo tụt bởi nhóm cổ phiếu công nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Các cổ phiếu khác như Country Garden Holdings và Logan Group cũng tăng mạnh, lần lượt tăng 26% và 28%, trong khi Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng tăng khoảng 4%.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã suy yếu kể từ khi Evergrande vỡ nợ vào năm 2021. Tuần trước, cổ phiếu của nhà phát triển này được nối lại giao dịch và kết thúc phiên ở mức giảm gần 80%. Cổ phiếu của Evergrande đã đóng cửa ở mức 35 xu Hong Kong trong hôm 5/9.

Ngày 6/9, tờ Securities Times đã đăng một bài bình luận kêu gọi dỡ bỏ “các chính sách hạn chế mua bất động sản ở những thành phố không phải là những thành phố cấp cao nhất” càng sớm càng tốt, theo CNBC.

Bài viết lập luận rằng “trong tình hình hiện nay khi có những thay đổi lớn trong mối quan hệ cung cầu trên thị trường bất động sản, việc duy trì các chính sách hạn chế đã được thực hiện trước đây để hạn chế đầu cơ là không còn phù hợp nữa”.

Do đó, bài viết kết luận rằng “nhu cầu cấp thiết” là tăng cường hỗ trợ chính sách để thúc đẩy doanh số bán hàng, từ đó giải phóng nhu cầu bị kìm hãm bởi chính sách nhà ở trước kia./.

Theo CNBC