Evergrande lún sâu vào khủng hoảng: Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng 28/9, cổ phiếu của các công ty China Evergrande, Evergrande Auto và Evergrande Property - thuộc tập đoàn Evergrande - đã bị đình chỉ giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Ông Hứa Gia Ấn - Chủ tịch Tập đoàn Evergrande (Ảnh: Reuters)
Ông Hứa Gia Ấn - Chủ tịch Tập đoàn Evergrande (Ảnh: Reuters)

Theo Finance Sina, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã dừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 28/9. Được biết, trong thông báo, Evergrande không đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc này.

Thị trường suy đoán rằng diễn biến mới có liên quan đến tin đồn về cá nhân Chủ tịch tập đoàn Hứa Gia Ấn bị giám sát lan truyền ngày hôm qua; tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Evergrande vẫn chưa có phản hồi chính thức nào về những tin tức liên quan.

Chiều 27/9, giá cổ phiếu niêm yết của Evergrande bất ngờ giảm mạnh. Tính đến thời điểm đóng cửa ngày hôm qua, cổ phiếu China Evergrande giảm 19%, với tổng giá trị thị trường là 4,2 tỉ HKD; Evergrande Auto bị giảm 20%, với tổng giá trị thị trường là 6,1 tỉ HKD; Evergrande Property giảm 14,5%, với tổng giá trị thị trường 6,4 tỉ HKD. Tổng giá trị thị trường của ba nền tảng chính chỉ còn lại 16,7 tỉ HKD (2,171 tỉ USD).

Hôm 24/9, China Evergrande ra thông báo rằng Evergrande Real Estate đang bị điều tra nên tình hình hiện tại của công ty không thể đáp ứng đủ điều kiện để phát hành trái phiếu mới. Điều này có nghĩa rằng kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài của China Evergrande có thể phải đối mặt với những điều chỉnh lớn.

Theo kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài được China Evergrande tiết lộ vào cuối tháng 3, công ty dự kiến ​​phát hành trái phiếu mới với kỳ hạn từ 4 đến 12 năm để thay thế trái phiếu ban đầu. Kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài này có quy mô hơn 19 tỉ USD.

Evergrande dang dung truoc nguy co sup do.jpeg
Tập đoàn Evergrande đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ (Ảnh: Yicai).

Các vấn đề bị điều tra mà Evergrande Trung Quốc liên đới đã bị phơi bày hôm 16/8. Thời điểm đó, Evergrande Real Estate đã nhận được thông báo điều tra của Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc vì Evergrande Real Estate bị nghi ngờ vi phạm pháp luật và các quy định trong việc công bố thông tin. Cùng ngày, họ nhận được thông báo của Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc “Thông báo nộp hồ sơ vụ án”.

Evergrande Real Estate phản hồi, nói rằng họ “sẽ tích cực hợp tác với cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ công bố thông tin theo các yêu cầu liên quan”.

Trên thị trường thứ cấp, xu thế của các cổ phiếu đã niêm yết của Evergrande vào đầu tháng 9, vốn đã ổn định gần đây đã bắt đầu một đợt sụt giảm giá mới. Ngay sau ngày tuyên bố "không thể đáp ứng đủ điều kiện phát hành trái phiếu mới" (25/9), giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm gần 22%, trong 2 ngày giao dịch trước đó, vốn hóa Evergrande đã giảm tổng cộng 28%, Evergrande Property giảm hơn 11% và Evergrande Auto mất 22%.

Theo Finance.Sina