Chủ đầu tư Mường Thanh Sơn Trà nộp đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

VietTimes --  Trong khi gần đến thời hạn thực hiện cưỡng chế sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (TP Đà Nẵng), chủ đầu tư dự án này vừa nộp đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra tòa.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Chiều 20/12, nguồn tin của Viettimes cho biết, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng vừa tiếp nhận đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà) kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vì không đồng ý với một số quyết định hành chính trong việc xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Cũng theo nguồn tin, hiện cơ quan tố tụng đang xem xét xử lý đơn theo quy định.

Chiều cùng ngày (20/12), ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho VietTimes biết, việc doanh nghiệp khởi kiện là quyền của doanh nghiệp, còn quyết định của TP là không thay đổi.

Như VietTimes đã thông tin, sau những diễn biến liên quan đến việc xử lý sai phạm trong xây dựng tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, ngày 7/10/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư công trình).

Sai phạm cụ thể gồm: tại tầng 25, chủ đầu tư xây dựng sai phép, thay đổi công năng 5 phòng thành 1 phòng lớn; tại tầng 35, theo nội dung cho phép là vị trí lánh nạn, chủ đầu tư đã thay đổi công năng thành 8 phòng ở; tại tầng 41, giấy phép xây dựng  chỉ có diện tích 531m2, nhưng chủ đầu tư tự ý mở rộng diện tích lên đến 2.129,52m2 và bố trí thành 26 phòng; tại tầng 42, chủ đầu tư cũng tự ý mở rộng diện tích xây dựng lên đến 2.129,52m2 và bố trí thành 23 phòng; tại tầng 42 (tầng mái), chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, tăng thêm 2 tầng với diện tích 562,8m2/tầng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép tại các tầng 2, 3, 4, 5 của hạng mục khối nhà chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà từ khu vực nhà trẻ, nhà sinh hoạt,… thàng 26 căn hộ/tầng, với tổng số 104 căn hộ xây dựng trái phép.

Với những sai phạm này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng sai phép.  Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/10/2019, thời gian thi hành là 365 ngày. Mọi chi phí thực hiện khắc phục hậu quả, chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên chi trả toàn bộ.

Khối căn hộ chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng
Khối căn hộ chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã mời Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đến để công bố quyết định cưỡng chế, thông báo cho Doanh nghiệp này và các tổ chức, cá nhân có liên quan về việc chấp hành quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, buộc di dời ra khỏi các căn hộ sai phạm từ ngày 10/12/2019-10/1/2020.

Để đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống của người dân sống tại các căn hộ bị cưỡng chế, Đà Nẵng thành lập tổ tư vấn pháp lý và thực hiện chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm với mức 5 triệu đồng/tháng/căn hộ trong 4 tháng; hỗ trợ tiền di chuyển tài sản với mức 5 triệu đồng/căn hộ cho 2 lần di chuyển.

Được biết, kể từ ngày 12/1/2020, Đà Nẵng sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước… tại các tầng, căn hộ vi phạm và từ ngày 24/2/2020, sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm.