Đà Nẵng: Chuyển cơ quan điều tra dấu hiệu lừa dối khách hàng của Mường Thanh Sơn Trà

VietTimes -- Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa cho biết, Sở này vừa chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu lừa dối khách hàng của chủ đầu tư Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sang cơ quan công an.
Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà ở Đà Nẵng
Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà ở Đà Nẵng

Theo ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, hiện nay, hồ sơ 161 căn hộ ở Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn) có dấu hiệu chủ đầu tư bán những sản phẩm này không có pháp lý cho khách hàng. “Hành vi có dấu hiệu Lừa dối khách hàng nên vừa rồi, Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an TP Đà Nẵng để xem xét đề nghị khởi tố chủ đầu tư về hành vi này”- ông Thái Ngọc Trung thông tin.

Liên quan đến việc chậm trễ trong phát hiện và xử lý sai phạm tại Dự án này, ông Thái Ngọc Trung cho biết, trong quá trình xây dựng, nguyên tắc là một năm chỉ được kiểm tra một lần theo quy định và việc chủ đầu tư xây dựng ở phía trong, địa phương không phát hiện kịp thời, cũng đã có giải trình với Thanh tra Chính phủ và Ủy ban kiểm tra nhưng không chấp nhận. 

Ông Thái Ngọc Trung cho rằng, việc chủ đầu tư không chấp hành pháp luật không phải trách nhiệm của Sở Xây dựng, vì sai phạm ở bên trong công trình chứ không phải bên ngoài.  Tuy nhiên, thời điểm đó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Giám đốc Sở Xây dựng đã bị kỷ luật cảnh cáo vì 4 công trình Khách sạn Mường Thanh, bán đảo Sơn Trà, cùng một số dự án khác có những sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng.

Ông Thái Ngọc Trung-Phó Giám đốc phục trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ 161 căn hộ ở Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sang cơ quan công an
Ông Thái Ngọc Trung-Phó Giám đốc phục trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ 161 căn hộ ở Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sang cơ quan công an

Trước đó như VietTimes đã thông tin, công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, TP Đà Nẵng do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17/2/2016, quy mô xây dựng 42 tầng + 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép, thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán, thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Chưa dừng lại, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư dự án đã xây dựng một số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng với Giấy phép. Cụ thể, ở tầng 25, chủ đầu tư đã xây dựng sai khác với giấy phép được cấp và hoán đổi công năng từ 5 phòng thành 1 phòng lớn với 2 cửa ra vào; ở tầng 35 là phòng lánh nạn thì chủ đầu tư đã xây dựng thành 8 phòng ở, đã hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng; ở tầng kỹ thuật theo giấy phép xây dựng thì diện tích là 313m2 nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng là 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng; ở tầng mái (tầng 42), theo giấy phép xây dựng thì diện tích là 313m2 nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Liệu Quý 3/2019 cơ quan chức năng Đà Nẵng có tháo dỡ được các hạng mucn sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ!
Liệu Quý 3/2019 cơ quan chức năng Đà Nẵng có tháo dỡ được các hạng mucn sai phạm tại  Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ!

Trước sự việc, nhiều lần cơ quan chức năng Đà Nẵng đã ra các quyết định và ấn định thời gian cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại đây. Tuy nhiên đến nay, việc cưỡng chế tháo dỡ vẫn chưa được tiến hành.

Và mới đây, tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra hôm 11/7, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu giải quyết dứt điểm sai phạm tại công trình này trong quý III/2019./.