Chính phủ hành động thời COVID-19

TS. Đinh văn Minh
TS. Đinh văn Minh

Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Chinh phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thế giới đang rúng động, thậm chí đã có dấu hiệu hoảng loạn do không đánh giá hết tính chất phức tạp, nguy hiểm của Covid-19 và do phải chịu những hậu quả ghê gớm mà đại dịch này đã đem đến quá nhanh. Đây cũng chính là một cuộc thử thách bản lĩnh và trí tuệ của những nhà lãnh đạo Chính phủ ta, vốn đang hiện thực hóa thành công mục tiêu kiến tạo, hành động, liêm chính, vì nhân dân phục vụ.

Chính phủ, cơ quan có trọng trách chăm lo chuyện “quốc kế dân sinh”, chuyện "cơm áo gạo tiền" cho mỗi người dân và sự an toàn của xã hội, đang cùng nhân dân chiến đấu với đại dịch ở giai đoạn phức tạp nhất. Rất có thể khối đại đoàn kết toàn dân sẽ phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ hơn nữa, nhưng những kết quả bước đầu đã giúp người dân vững tâm và có nhìn nhận lạc quan vào chiến thắng cuối cùng.

Thủ tướng kêu gọi tinh thần 'tương thân tương ái' trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VPCP.

Thủ tướng kêu gọi tinh thần 'tương thân tương ái' trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VPCP.

Tinh thần, trí tuệ và lòng nhân ái của con người Việt Nam

“Chống dịch như chống giặc” - Quyết tâm đó của Chính phủ đã thể hiện thái độ mạnh mẽ cũng như sự sáng suốt khi nhìn thấy tai họa cần ngăn chặn ngay từ đầu và cùng với đó là hàng loạt các biện pháp được triển khai ở mọi ngành mọi cấp và đến từng người dân.

Có thể nói, sự chỉ đạo của Chính phủ được thực hiện từng giờ, từng phút, mọi lúc, mọi nơi. Những người đứng đầu Chính phủ hiện diện ở những điểm nóng nhất với những chỉ đạo cụ thể và có hiệu quả.

Ngay khi bắt đầu manh nha những kẻ lợi dụng tình hình để đầu cơ tích trữ, nâng giá khẩu trang, lập tức công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, xử lý nghiêm minh những kẻ vi phạm. Cùng với đó, các doanh nghiệp được chỉ đạo tập trung sản xuất kịp thời khẩu trang để phục vụ chống dịch.

Khi người dân lo lắng tích trữ lương thực, thực phẩm thì lập tức Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan thực hiện ngay các giải pháp bảo đảm hàng hóa luôn dồi dào.

Tình trạng người dân đổ ra đường mua thực phẩm tích trữ đã được Chính phủ xử lý nhanh chóng. Ảnh: Anh Lê.
Tình trạng người dân đổ ra đường mua thực phẩm tích trữ đã được Chính phủ xử lý nhanh chóng. Ảnh: Anh Lê.

Hình ảnh những người đứng đầu Chính phủ ngày đêm lo lắng chỉ đạo công việc trong những ngày qua không chỉ làm xúc động lòng người mà hơn thế nữa, nó làm cho mỗi người dân cảm thấy được an toàn. Khó khăn càng chứng minh cho tinh thần, trí tuệ và cả lòng nhân ái của con người Việt Nam.

Cho đến nay, mặc dù đã phải bỏ biết bao công sức, tiền của chống dịch nhưng Việt Nam chưa thu tiền ăn, tiền điều trị của bất cứ cá nhân nào. Công an, quân đội sẵn sàng nhường cơm sẻ áo phục vụ tận tình, chu đáo bất kể người cách ly là ai. Người cách ly được nhận hỗ trợ hàng ngày trong khi chính những người thày thuốc tận tâm với công việc, đối diện với hiểm nguy lại không màng một đồng bồi dưỡng.

Tất cả là trách nhiệm, là tấm lòng, là tình yêu với con người, đất nước. Thủ tướng đã nói rằng dân tộc ta có “vaccine” đó là tinh thần vượt khó, đoàn kết và niềm tin và thứ "vaccine" đặc biệt đó đã được những người lãnh đạo đất nước phát huy tác dụng ở mức cao nhất trong thời khắc khó khăn này.

Chúng ta chấp nhận những thiệt hại kinh tế để bảo vệ người dân. Nhưng cũng không vì dịch bệnh mà buông xuôi, đình trệ kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã gặp gỡ những người đứng đầu doanh nghiệp lớn để bàn đến những giải pháp tổng thể cũng như ngay lập tức đã có những gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Phản ứng nhanh của Chính phủ như một liều thuốc tăng lực giúp doanh nghiệp vững tâm vượt qua khó khăn. Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba. Nhất định chúng ta sẽ giành chiến thắng kép: thắng lợi trên mặt trận chống dịch và thắng lợi cả trên mặt trận kinh tế. Đó là niềm tin, đó là mệnh lệnh!

Tạo ra “hệ miễn dịch” tốt nhất cho người dân

Chiến đấu với đại dịch COVID-19, chúng ta còn phải chiến đấu với đại dịch tin giả với những hậu quả thật khôn lường. Những kẻ thiếu hiểu biết, coi thường pháp luật lan truyền thông tin sai sự thật, gây không ít khó khăn, thậm chí có những kẻ hậm hực với những gì chúng ta đạt được và tận dụng mọi cơ hội để gây rối loạn tình hình. Cuộc chiến chống virus trên “mặt trận” bàn phím cũng thật cam go và không thể thiếu bản lĩnh và trí tuệ của những người lãnh đạo thời 4.0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra - trao đổi phương án ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VPCP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra - trao đổi phương án ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VPCP.

Chủ động thông tin, minh bạch thông tin chính là liều vacccine ngăn chặn sự phát tán lây lan của những virus fake news độc hại và chúng ta đã làm rất tốt điều đó. Tin nhắn hàng giờ của Bộ Y tế, các thông tin về tình hình dịch bệnh và phương pháp phòng, chống dịch bệnh đày ắp trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng đến từng gia đình, ngõ xóm đã tạo ra “hệ miễn dịch” tốt nhất cho mỗi người dân tránh những thông tin ác ý, độc hại.

Cùng với nhiều biện pháp có hiệu quả khác, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những kẻ tung tin giả, kể cả xử lý hình sự những kẻ cố tình vi phạm. Cái tốt đẹp lên ngôi, cái xấu xa phải chùn bước. Mỗi người chúng ta hãy dùng mạng xã hội một cách thông minh và minh tỉnh táo. Hành động có trách nhiệm vì cộng đồng đó là những gì mỗi người cần làm lúc này để chung tay cùng Chính phủ chặn đứng dịch bệnh lây lan.

Một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, vì nhân dân phục vụ không còn chỉ là mong muốn của nhân dân, không chỉ có mặt trong những bài phát biểu, mà giờ đây đã thực sự hiện diện, ngày càng sáng rõ, giúp chúng ta vững tin vào thắng lợi cuối cùng của "cuộc chiến chống giặc COVID-19", cùng chúng ta vượt qua mọi khó khăn trở ngại trên con đường đi tới ấm no, hạnh phúc.