Chiến sự Ukraine: Biệt kích Kiev hứng tổn thất nặng ở Gorlovka, Donbass

VietTimes -- Theo tin đã đăng tải trên Rusvesna, đêm ngày 23 rạng ngày 24.05.2018 nhóm biệt kích 5 người thuộc lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành thâm nhập vào lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng cùng một xe bộ binh chiến đấu BMP.
Quân đội Ukraina thiệt hai năng nề trong cuộc tấn công vào Donbass. Ảnh minh họa Rusvesna
Quân đội Ukraina thiệt hai năng nề trong cuộc tấn công vào Donbass. Ảnh minh họa Rusvesna

Phóng viên chiến trường của lực lượng vũ trang vùng Donesk Dmitry Astrakhan công bố những bức ảnh, nhận dạng thi thể những binh sĩ biệt kích Ukraine thiệt mạng trong cuộc đột nhập. Nhưng bộ tư lệnh các “Chiến dịch đặc biệt” Ukraine bác bỏ những thông tin từ phía Donesk

Truyền thông chính thức Kiev tiếp tục đăng tải những bài viết đáng sợ với những tiêu đề gây sốc, thông tin về cuộc tấn công bất thành này. Theo trang Politika, bộ tư lệnh chiến dịch ATO đã điều động lực lượng không quân chiến thuật Ukraine, sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào dân quân Donbass.

Trong những ngày tiếp theo, tình hình khu vực Ukraine vẫn duy trì tình trạng gia tăng căng thẳng. Lực lượng dân quân Donesk quyết liệt đánh trả các vụ tập kích hỏa lực của quân đội Ukraine vào các khu dân cư của nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donesk.

Các cuộc đọ súng giữa các bên xung đột trong vùng Donbass gia tăng cường độ và mật độ trong các làng Crimean, Novotoshkovskoye, Zolotoe, theo hướng Lugansk và các làng Svetlodorsk, Novoselovka Second, Marinka, Novomikhailovka, Staragonavitka, Vodyanoye, Shirokino.

Lực lượng dân quân Donbass quyết liệt đánh trả các cuộc tập kích bằng hỏa lực súng cối và súng máy hạng nặng của quân đội Ukraine, sử dụng các loại vũ khí có trong biên chế và nằm ngoài những điều kiện quy định cấm của thỏa thuận Minsk – 2.

Trong vòng ngày 29.05.2018, quân đội Ukraine bắn phá Donbass 37 lần, trong đó hàng chục lần quân đội Kiev tập kích hỏa lực bằng súng cối 82 mm và 120 mm.

Theo truyền thông của liên minh quân sự hai quốc giai ly khai thuộc vùng Donbass, trong cuộc giao chiến hỏa lực này 6 binh sĩ Ukraine bị thương, phải đưa vào quân y viện cấp cứu.

Mặc dù vậy, các lực lượng quân sự đặc biệt Ukraine tiếp tục công tác chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, trong đó có cả lực lượng không quân chiến trường yểm hộ các lực lượng bộ binh tấn công vào lãnh thổ Donbass. Những công tác huấn luyện liên kết phối hợp, nâng cao tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng chiến dịch đặc biệt cho thấy, bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine sẵn sàng bỏ qua Hiệp định Minsk -2, tìm kiếm một chiến thắng quân sự để củng cố vị thế của tổng thống Poroshenko trong chiến dịch bầu cử sắp tới.

Chỉ huy trưởng tiểu đoàn đặc nhiệm “Phía Tây” công bố một video, được ghi lại trong một cuộc trinh sát dường không của máy bay không người lái. Video ghi lại những tổn thất của quân đội Ukraine sau cuộc phản kích hỏa lực của lực lượng dân quân Donesk trong địa bàn chiến lược Gorlovka.

Chiếc máy bay khôntg người lái UAVm trên đường đến một điểm trinh sát gần Gorlovka, đã ghi lại hình ảnh các phương tiện chiến đấu của Ukraine, bị trúng đạn và bốc cháy, phát nổ và phá hủy.

Chỉ trong ngày 29.05.2018, sở chỉ huy của tiểu đoàn 24 bị phá hủy, một kho vũ khí đạn bị đốt cháy, hai xe chiến đấu bộ binh BMP, một số trang thiết bị đặc biệt bị phá hủy.

Tổn thất nặng nề từ phía Ukraine trong cuộc tấn công vào khu vực Gorlovka, Donbass. Video Rusvecna. VK
NT