Chiến sự Ukraine: Dân quân Donbass diệt 24 lính Kiev, cố vấn Mỹ trúng mìn thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 19.05.2018, sự gia tăng số lượng nạn nhân dân thường bị lực lượng quân sự Ukraine bắn phá gây thương vong thúc đẩy lực lượng dân quân nước Cộng hòa Donesk tự xưng (DPR) quyết định sử dụng vũ lực để vô hiệu hóa các hỏa điểm của ATO khiến hàng loạt binh sĩ Ukraine thiệt mạng.
Binh sĩ lực lương dân quân Donesk đánh trả các cuộc tấn công của quân đội Kiev
Binh sĩ lực lương dân quân Donesk đánh trả các cuộc tấn công của quân đội Kiev

Sau những vụ bắn phá bằng các loại hỏa lực, số lượng các công trình xây dựng và thương vong dân thường tăng nhanh trong khu vực giáp ranh, Bộ tư lệnh dân quân  Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) quyết định sử dụng các phương thức hỏa lực không nằm trong hạn chế của hiệp định Misk II vô hiệu hóa các hỏa điểm của lực lượng vũ trang Ukraine (UAF). Những hỏa điểm này chịu trách nhiệm cho nhiều những nạn nhân dân thường và quân đội gần đây.

Những mục tiêu đầu tiên mà lực lượng DPR vô hiệu hóa là các hỏa điểm của quân đội Ukraine, từ những vị trí này, các binh sĩ Kiev tiến hành những vụ bắn phá và bắn tỉa vào khu vực mỏ Gagarin.

Mục tiêu đầu tiên trong số các trận địa cần phải vô hiệu hóa nằm gần làng Chigari, nơi quân đội Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động, súng phóng lựu chống tăng và vũ khí bắn thẳng bộ binh bắn vào những người dân, hoạt động trên lãnh thổ DPR. Họ còn bắn vào nhà dân trong các ngôi làng binh sĩ Ukraine đang đóng quân (các xạ thủ bắn súng trường vào nhà dân để cáo buộc dân quân DPR bắn dân thường chứa chấp người Ukraine).

Theo các binh sĩ dân quân DPR đóng quân gần Gorlovka, dân quân DPR đã tận dụng ưu thế địa hình cao hơn so với các trận địa của quân đội Ukraine, nổ súng vào đơn vị UAF (những kẻ phải chịu trách nhiệm gây thương vong cho dân thường) tiêu diệt 6 binh sĩ Ukraine.

Trận địa thứ hai của quân đội Ukraine bị tấn công nằm gần mỏ Yuzhnaya. Ngày 18.05.2018, các binh sĩ UAF đã pháo kích khu vực mỏ Gagarin bằng súng cối, nhắm vào các khu dân cư gần tuyến giáp ranh. Fost Russ dẫn nguồn tin trong các chỉ huy chiến trường dân quân Donesk cho biết, các binh sĩ DPR sử dụng các cao điểm bị binh sĩ Ukraine bỏ rơi cách đây vài ngày tiêu diệt các xạ thủ Ukraine mà không sử dụng vũ khí bị cấm bởi hiệp định Minsk II.

Cuộc phản kích này đã khiến thêm 4 binh sĩ Ukraine mất mạng, đưa tổng số đến 10 binh sĩ UAF thiệt mạng vì đòn trừng phạt của dân quân DPR.

Ngoài số này, quân đội Ukraine còn 14 binh sĩ thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong cuộc tấn công đêm bí mật của lực lượng quân sự Kiev đánh vào khu mỏ Yuynaya ngày 12.05.2018 nhằm giành lại một cao điểm đã bị bỏ rơi trong khu vực chiến tuyến. Khoảng một trung đội 30 đến 40 binh sĩ tham gia vào cuộc tấn công bất ngờ này. Lực lượng dân quân DPR đánh trả dữ dội, đẩy lui cuộc tấn công, phía Ukraine có 9 binh sĩ bị diệt ngay trên chiến trường, 5 người bị khác bị thương nặng.

Đây là một trong những trận tấn công yếu kém của quân đội Ukraine, không những không đánh chiếm được mục tiêu mà còn bị tổn thất khác nặng. Nguyên nhân chủ yếu là các chiến sĩ dân quân DPR, sử dụng triệt để các cao độ chiếm được, bằng các loại vũ khí bắn tỉa tầm xa tiêu hao sinh lực đối phương khi dưới làn hỏa lực đánh trả, các tay súng Ukraine không thể tiến lên được.

Không kịp thời cứu hộ và tải thương trong một trận đánh với cuộc đọ súng diễn ra liên tục, 3 ngày sau, thương vong của binh sĩ Ukraine lên do không thể thực hiện tốt công tác tổ chức đưa binh sĩ bị thương ra khỏi chiến trường khiến 5 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Điều này làm cho tổng cộng 24 người chết và 8 người bị thương trong trận chiến giữa những người lính Ukraine với các dân quân DPR trong tuần.

Tổn thất sinh lực của quân đội Ukraine (UAF) còn tăng thêm khi một số cố vấn quân sự NATO, cơ động trên tuyến giáp ranh gần làng Avdeyevka đã rơi vào một bãi mìn. Chiếc xe chở các huấn luyện viên nước ngoài đè lên một quả minh chống tăng, khiến 3 cố vấn Mỹ và Canada thiệt mạng. Ba trong số những người lính Ukraine đi cùng bị thương.

Theo nguồn tin từ chỉ huy chiến trường lực lượng dân quân Donesk (DPR), vụ trúng mìn không phải là một tai nạn, mà là sự cố tình có tổ chức của Bộ tư lệnh tiền phương ATO Ukraine. Vạch tuyến đường cho xe đi qua một trận địa mìn đã có sẵn, sau đó biện minh sự thương vong như chết trong chiến đấu do bị lực lượng dân quân DPR phục kích bắn hạ. Mục đích chủ yếu là kêu gọi NATO cấp thêm vũ khí vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trong tuần qua ở phía Donesk DPR, 2 sĩ quan chỉ huy chiến trường của nước cộng hòa thiệt mạng, bao gồm cả chỉ huy chiến trường nổi tiếng Mamai thuộc đơn vị Piatnachka. Một binh sĩ khác bị thương trong 24 giờ qua ngày 18-19.05.2018.

Trong cuộc bắn phá làm thiệt mạng của chỉ huy chiến trường Mamai, tốp phóng viên bao gồm một quay phim và một nhà điều khiển âm thanh của đài phát thanh và truyền hình VGTRK đi cùng nhà báo nổi tiếng người Nga Alexander Sladkov bị thương. Cả hai đều bị chấn thương vì sức ép.

Những cuộc tấn công vào dân thường đã làm 3 người bị thương ở Gorlovka, trong tuần qua có một người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Người dân Donbass hy vọng ông Alexander Hug, phó trưởng phái đoàn OBCE ở Donetsk sẽ có biện pháp giảm bớt căng thẳng trước khi tình hình leo thang trở nên không thể giải quyết được và bùng phát chiến tranh là điều khó có thể tránh khỏi.
Trên chiến tuyến của Ukraine xuất hiện lá cờ của quân đội Mỹ, cho thấy các huấn luyện viên Mỹ trực tiếp chỉ đạo chiến trường Donbass. Video WarGonzo
Tình hình chiến sự khu vực giáp ranh ngày 19.05.2018 tại Donbass
QA