Mỹ mưu thổi bùng lửa chiến ở Ukraine, hoàn tất cấp “sát thủ” Javelin cho quân đội Kiev

VietTimes -- Ngày 22.05.2018, theo thông tin được đăng trên tài khoản cá nhân Tewitter, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, quân đội Ukraine thử nghiệm tên lửa chống tăng Javelin thành công lần đầu tiên kể từ khi vũ khí được nhận từ Mỹ ngày 30.4.2018.
Binh sĩ Ukraina thử nghiệm tên lửa Javelin của Mỹ. Ảnh minh họa South Front
Binh sĩ Ukraina thử nghiệm tên lửa Javelin của Mỹ. Ảnh minh họa South Front

Theo hãng tin Ukraine 112, dẫn lời ông Poroshenko, tổ hợp tên lửa chống tăng tiên tiến thế hệ 3 Javelin là vũ khí săn tăng có hiệu quả rất cao. Loại vũ khí phòng thủ này sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp Nga tấn công vào vị trí lực lượng Ucraina" .

Tổng thống Ukraine cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành tất cả các khóa đào tạo cần thiết để sử dụng các loại vũ khí này. Ông nhấn mạnh rằng tên lửa chống tăng Javelin đã nâng năng lực của quân đội Ukraine lên tầm cao mới, đáp ứng những yêu cầu khẩn cấp của an ninh quốc gia.

Tổng thống Poroshenko tỏ lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump, phó tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tận tình giúp đỡ Ukraine và quyết định cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine.

Ngày 14.11.2017, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã tái đệ trinh một tài liệu để quốc hội Mỹ xem xét về kế hoạch cung cấp vũ khí gây gây sát thương cho Ukraine với số tiền 47 triệu USD, trong đó các súng bắn tỉa hiện đại và tên lửa chống tăng Javelin.

Tháng 12.2017, Washington chấp thuận cung cấp vũ khí gây sát thương cho Kiev.

Ngày 01.03.2018, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đã gửi giấy tờ cần thiết, yêu cầu cung cấp vũ khí viện trợ quân sự cho Ukraine thông qua Bộ Kinh doanh hàng hóa quân sự nước ngoài thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (FMS) đến Ukraine.

Trong gói hàng viện trợ có 37 tổ hợp phóng, 210 tên lửa chống tăng Javelin và một vài huấn luyện viên kỹ năng cơ bản. Những  thông  tin nêu trên đã được chuyển giao cho Ukraine từ vũ khí trang bị quân đội Mỹ.

Nhà thầu then chốt thực hiện nhiệm vụ bàn giao cho Ukraine là công ty liên doanh Javelin của tập đoan Raytheon và Lockheed Martin.

Ngày 30.04,2018, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ chứng thực việc viện trợ tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, thông qua một số chuyến bay đến Ukraine bằng máy bay vận tải quân sự Boeing C-17.

Tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko theo dõi quá trình thử nghiệm và huấn thị các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine tham gia chương trình bắn thử trên thao trường Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng trung ương Ukraine Oleksandr Turchynov. nhận xét: Tên lửa Mỹ" Javelin " rất chính xác và đáng tin cậy, phá hủy hoàn toàn mục tiêu", đây không phải là một mục tiêu giả mà là một chiếc xe tăng thật sự bị thải loại".
QA