Chi tiết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự sát vào căn cứ Mỹ ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/3, nhóm chiến binh Iraq mới thành lập “Liwa Al-Ghalibun” (Lữ đoàn Chiến thắng) đã tấn công vào đơn vị lính Mỹ, đồn trú tại căn cứ quân sự Kharab al-Jir ở khu vực Rmeilan thuộc Syria.

Ngày 26/3, Liwa Al-Ghalibun đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 23/3, tuyên bố cuộc tấn công là phản ứng đáp trả vụ ám sát Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh lực lượng Các Đơn vị Động viên Rộng rãi của Iraq (PMU) và Tư lệnh Lực lượng đặc biệt Quds của Iran, thiếu tướng Qassim Soleimani. Nhóm chiến binh chống Mỹ tuyên bố quyết tâm thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công khác vào các lực lượng Mỹ.

Nhóm Liwa Al-Ghalibun kết luận: “Người Mỹ sẽ không được hưởng an ninh ở Iraq và nước ngoài cho đến khi lực lượng chiếm đóng của Mỹ rút hoàn toàn khỏi đất nước chúng tôi”.

Liwa Al-Ghalibun đã tấn công căn cứ quân sự của quân đội Mỹ gần làng Kharab al-Jir bằng một chiếc máy bay không người lái (UAV) tự sát. Lầu Năm Góc cho biết, cộng đồng tình báo quốc gia này xác định, UAV tự sát, được sử dụng trong cuộc tấn công có nguồn gốc từ Iran.

Trang Tin tức Thế giới Hồi giáo (Islam World News) đăng video về vụ phóng UAV tự sát. Video IWN

Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), một nhà thầu Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công. 5 quân nhân và một nhà thầu khác của Mỹ bị thương.

Trang Tin tức Thế giới Hồi giáo (IWN), dẫn một số nguồn tin, làm việc với quân đội Mỹ cho biết, 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Tuy nhiên, nó đã được tiết lộ rằng quân đội Hoa Kỳ đã che giấu các nguồn thực sự. Các nguồn thạo tin nói với "Tin tức Thế giới Hồi giáo" rằng ba quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng và tám người khác bị thương trong cuộc tấn công này.

Thực tế, phản ứng dữ dội của chính quyền Washington và quân đội Mỹ và Washington, không kích ác liệt đáp trả cuộc tấn công cho thấy, có thể con số thương vong thực sự của quân đội Mỹ cao hơn con số mà CENTCOM công bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bình luận về vụ tấn công, thề đáp trả dữ dội bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào quân đội Mỹ ở Syria. Ngược lại, Tehran cảnh báo, bất kỳ cuộc tấn công nào vào các đơn vị vũ trang thuộc Iran sẽ bị đáp trả nhanh chóng. Đồng thời Damascus kêu gọi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi khu vực đông bắc Syria.

Đáp trả cuộc tấn công bằng UAV tự sát, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ồ ạt tấn công trả đũa trong tỉnh Deir Ezzor, tiến hành nhiều cuộc không kích dữ dội. Ủy ban Cố vấn Iran tại Syria cho biết, cuộc không kích của Mỹ đã khiến 7 chiến binh địa phương thiệt mạng và làm bị thương 7 người khác.

Đáp trả những cuộc không kích này, các nhóm chiến binh chống Mỹ ở Iraq tiếp tục tiến hành 3 cuộc tấn công bằng rockets và UAV vào 2 căn cứ của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo ở nhà máy khí đốt Conoco và khu Làng Xanh (Green Village) trên vùng nông thôn phía đông và đông nam Deir Ezzor Syria trong 2 ngày 23 đến 24/3.

Sau cuộc tấn công bằng UAV của các nhóm kháng chiến Iraq và Syria vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria, truyền thông phương Tây tiến hành một làn sóng tuyên truyền chống lại Iran. Nhưng việc sử dụng vũ khí của Iran không có nghĩa là Iran tham gia vào hoạt động này.

Mỹ cung cấp vũ khí cho nhiều lực lượng vũ trang bất hợp pháp khác nhau trên thế giới, như các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Syria mà Mỹ gọi là “đối lập ôn hòa” mặc dù nòng cốt của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến này là tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Đáp trả, Iran cũng cung cấp vũ khí cho các lực lượng dân quân người Shia để chống lại các nhóm khủng bố và Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Theo South Front