Bắc Macedonia dự kiến viện trợ cho Ukraine 12 trực thăng tấn công Mi-24

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Macedonia Slavjanka Petrovska thông báo, đề xuất gửi 12 trực thăng tấn công Mi-24 tới Ukraine sẽ được đệ trình để phê duyệt trong phiên họp tiếp theo của chính phủ.
Một chiếc Mi-24V của Không quân Macedonia cất cánh bay huấn luyện ngày 6/8/ 2012. Ảnh Dcvetic.
Một chiếc Mi-24V của Không quân Macedonia cất cánh bay huấn luyện ngày 6/8/ 2012. Ảnh Dcvetic.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Slavjanka Petrovska cho biết, quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Bắc Macedonia vì “thiết bị đã hết hạn sử dụng, theo kế hoạch hiện đại hóa của chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Tất cả các thiết bị đã được trao tặng cho đến nay đều được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền Ukraine, những người lính Ukraine có thể sử dụng và bảo trì hiệu quả”.

Vị quan chức nói thêm, Bắc Macedonia, quốc gia đã trở thành thành viên đầy đủ của NATO vào năm 2020, sẽ mua 8 máy bay trực thăng mới do phương Tây sản xuất để thay thế những chiếc Mi-24.

Quân đội Bắc Macedonia đã nhận được trực thăng Mi-24 từ Ukraine trong cuộc xung đột với nhóm chiến binh Quân đội Giải phóng Quốc gia Albania năm 2001.

10 chiếc trực thăng thuộc phiên bản Mi-24V được trang bị tên lửa chống tăng có điều khiển 9M114 Shturm cùng với rocket, bom không điều khiển và súng máy. 2 chiếc còn lại thuộc phiên bản trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh Mi-24K.

Vài tháng sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, Bắc Macedonia đã cung cấp 4 máy bay cường kích chiến trường Su-25 cho lực lượng Kiev. Tương tự như Mi-24, các máy bay chiến đấu này được mua từ Ukraine trong cuộc xung đột năm 2001.

Nếu không có khả năng chuyển giao 12 trực thăng Mi-24, Bắc Macedonia sẽ cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự lên tới 30 triệu euro.

NATO đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm xây dựng lại lực lượng không quân của Ukraine trong vài tháng qua. Không quân Ukraine đã nhận được 4 máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô sản xuất từ ​​Slovakia. Slovakia và Ba Lan được cho là chuyển giao 33 chiếc MiG - 29 trong tương lai gần.

Theo South Front