Chi 650 triệu USD, KKR trở thành cổ đông lớn của Vinhomes

VietTimes – Sau giao dịch, KKR sẽ nắm giữ khoảng 6% cô phần trong khi Tập đoàn Vingroup vẫn tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes. 
Ảnh minh họa (Nguồn: VHM)
Ảnh minh họa (Nguồn: VHM)

CTCP Vinhomes (Vinhomes - Mã CK: VHM) vừa thông tin cho biết một nhóm nhà đầu tư do KKR (KKR) đứng đầu, trong đó có Temasek, đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại doanh nghiệp này.

Theo đó, nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư tổng cộng 15,1 nghìn tỷ đồng (650 triệu đô-la Mỹ), tương đương khoảng 6% cổ phần Vinhomes. Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup sẽ tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes. KKR đầu tư chủ yếu từ Quỹ châu Á III.

Sự kiện này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm sáng nổi bật trên thị trường vốn khu vực nhờ triển vọng phát triển và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Giao dịch cũng chứng minh sức hấp dẫn của Vinhomes với năng lực triển khai dự án hàng đầu Việt Nam, sở hữu quỹ đất lớn và tiềm năng  tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Ông Ashish Shastry, Đồng chủ tịch quỹ đầu tư vốn chủ tư nhân tại Châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc phụ trách thị trường Đông Nam Á của KKR, cho biết: “Phương châm của KKR và đội ngũ quản lý là tìm kiếm và hợp tác với các công ty hàng đầu ở Đông Nam Á – các thương hiệu Bạch Kim, và Vinhomes chính là một đối tác như vậy”.

Vị đại diện của KKR cũng nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ về các khoản đầu tư tại Việt Nam, nơi KKR đã hoạt động và có mặt trong gần một thập kỷ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch của Vinhomes, cũng bày tỏ sự vui mừng khi KKR trở thành cổ đông của doanh nghiệp, cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế vào Vinhomes, Vingroup và thị trường Việt Nam.

“Tôi tin với uy tín, đẳng cấp thế giới, chuyên môn và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các công ty đạt được thành công lâu dài, KKR sẽ có cống hiến giá trị trong quá trình hợp tác nâng cao giá trị cho các cổ đông của Vinhomes” - bà Linh chia sẻ.

KKR là một công ty đầu tư quốc tế, với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ. Còn Temasek là một công ty đầu tư, sở hữu danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ đô-la Singapore (tương đương 231 tỷ đô-la Mỹ) tính đến ngày 31/03/2019./.