Quỹ ngoại quy mô 130 tỷ USD là bên đã bán ra lượng cổ phiếu VinHomes trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong phiên 6/5

EuroPacific Growth Fund, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi, phát triển với quy mô danh mục hơn 130 tỷ USD cũng đang nắm giữ 33,5 triệu cổ phiếu VHM, đây cũng là quỹ nắm giữ lượng cổ phiếu giống với lô lớn nhất mà khối ngoại đã bán ra trong phiên 6/5.
Anh minh họa.
Anh minh họa.

Trong phiên giao dịch 6/5, thị trường chứng kiến áp lực bán mạnh của khối ngoại với giá trị lên tới hơn 2.400 tỷ đồng, con số lớn nhất trong hơn 1 năm qua. Nổi bật trong đó là việc khối ngoại đã bán thỏa thuận gần 36 triệu cổ phiếu VinHomes (VHM) tại mức giá 60.000 đồng/cp, tương ứng quy mô 2.146 tỷ đồng (giao dịch được thực hiện qua 3 lệnh thỏa thuận, lệnh lớn nhất 33,5 triệu cổ phiếu).

Vậy tổ chức nào đã bán lượng cổ phiếu VHM trong phiên 6/5 là điều được giới đầu tư lúc này đặc biệt quan tâm.

Về cơ cấu cổ đông VinHomes, hiện GIC (quỹ chính phủ Singapore) là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 192 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,85%. GIC cũng là cổ đông ngoại duy nhất nắm giữ 5% cổ phần VinHomes và thuộc diện phải công bố thông tin làm thay đổi 1% vốn điều lệ doanh nghiệp sau khi hoàn tất giao dịch trong vòng 7 ngày.

Quỹ ngoại quy mô 130 tỷ USD là bên đã bán ra lượng cổ phiếu VinHomes trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong phiên 6/5 - Ảnh 1.

GIC là quỹ ngoại lớn nhất tại VHM

Ngoài GIC, hiện có khá nhiều quỹ ngoại đang nắm giữ VHM, tuy nhiên do không đủ 5% nên thuộc diện không phải công bố thông tin và khó có thống kê chi tiết. Trong số các quỹ ngoại nắm giữ dưới 5% cổ phần VHM, đáng chú ý phải kể tới Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý với quy mô danh mục hơn 1 tỷ USD.

Tại ngày 29/4, tỷ trọng VHM trong danh mục VEIL lên tới 7,63%, tương ứng 89 triệu USD. Ước tính VEIL đang nắm giữ khoảng 33 triệu cổ phiếu VHM. Con số này khá tương đương với lệnh lớn nhất mà khối ngoại đã bán ra trong phiên 6/5 (33 triệu cổ phiếu).

Quỹ ngoại quy mô 130 tỷ USD là bên đã bán ra lượng cổ phiếu VinHomes trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong phiên 6/5 - Ảnh 2.

Cơ cấu danh mục VEIL tại ngày 29/4

Một nhà đầu tư ngoại khác cũng nắm lượng lớn VHM là Monetary Authority of Singapore (MAS) với xấp xỉ 45 triệu cổ phiếu. Theo tìm hiểu, MAS là một trong những cổ đông bên ngoài đầu tiên của VHM cùng với GIC.

Ngoài ra, EuroPacific Growth Fund, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi, phát triển với quy mô danh mục hơn 130 tỷ USD cũng đang nắm giữ 33,5 triệu cổ phiếu VHM, đây cũng là quỹ nắm giữ lượng cổ phiếu giống với lô lớn nhất mà khối ngoại đã bán ra trong phiên 6/5. Nhiều khả năng lượng lớn cổ phiếu VHM bị khối ngoại bán ra trong phiên 6/5 đến từ EuroPacific Growth Fund.

Quỹ ngoại quy mô 130 tỷ USD là bên đã bán ra lượng cổ phiếu VinHomes trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong phiên 6/5 - Ảnh 3.

EuroPacific Growth Fund nắm giữ hơn 33,4 triệu cổ phiếu VHM

Theo Trí thức trẻ