Chán công nghệ, tỉ phú Jack Ma chuyển hướng đầu tư vào ngành ẩm thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cuộc chạy đua trong lĩnh vực đồ ăn chế biến sẵn đã xuất hiện một đối thủ nặng ký: người sáng lập tập đoàn công nghệ Alibaba, tỉ phú Mã Vân (Jack Ma).

Tỉ phú Jack Ma quyết định chuyển hướng đầu tư vào ngành thực phẩm chế biến sẵn (Ảnh: Sohu)
Tỉ phú Jack Ma quyết định chuyển hướng đầu tư vào ngành thực phẩm chế biến sẵn (Ảnh: Sohu)

Theo Tianyancha, Công ty TNHH Văn hóa và Nghệ thuật Hàng Châu Dajingtou 212 (Dajingtou) ngày 22/11 đã thành lập một công ty con trực thuộc là Công ty TNHH Thực phẩm Nhà bếp Mã Gia (Majia Kitchen), với số tiền đầu tư là 10 triệu NDT.

Phạm vi kinh doanh của Majia Kitchen bao gồm bán thực phẩm (chỉ bán thực phẩm đóng gói sẵn), bán thực phẩm qua mạng, sơ chế nông sản, bán buôn nông sản, bán lẻ nông sản...Jack Ma là người kiểm soát thực tế Dajingtou, với tỷ lệ sở hữu cổ phần tới 99,99%.

Là một trong những hướng đi hot nhất năm 2023, “nâng cao tiêu chuẩn hóa, quy phạm hóa thức ăn sạch, bếp ăn trung tâm và ngành ẩm thực, đồng thời xây dựng và phát triển ngành thực phẩm chế biến sẵn” đã được ghi vào Văn kiện Trung ương số 1 năm 2023 của Trung Quốc.

Dữ liệu của iiMedia Consulting cho thấy thị trường thực phẩm chế biến sẵn của Trung Quốc đã đạt 419,6 tỉ NDT (58,74 tỉ USD) năm 2022 và dự kiến ​​đạt 1,072 tỉ NDT (150,08 tỉ USD) vào năm 2026. Trong tương lai, mì, gạo và rau quả sẽ chiếm gần 50% thị phần, trong khi thịt gia cầm và thủy sản sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn.

Jack Ma gia nhập cuộc đua thực phẩm

Việc Jack Ma tham gia vào thực phẩm chế biến sẵn không phải chuyện mới. Những năm gần đây, thông tin về hành trình của Jack Ma cho thấy ông tỏ ra rất quan tâm đến các lĩnh vực nông sản, thủy sản, thực phẩm.

Thông tin được tiết lộ trên trang web chính thức của Đại học Wageningen, Hà Lan cho thấy, ngày 2/7/2022, Jack Ma đã đến thăm trường để trao đổi, thảo luận về công nghệ mới trong chăn nuôi và thủy sản. Jack Ma cho biết ông sẽ dành toàn bộ thời gian và sức lực của mình cho lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc trồng trọt ở sa mạc Gobi.

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học Hà Lan đã chia sẻ với Jack Ma những hiểu biết sâu sắc của họ về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bền vững và tương lai của nghề cá. Jack Ma cũng đã đến thăm nhà kính công nghệ cao mới trong khuôn viên trường và Trung tâm mô hình sinh thái thực vật Hà Lan.

Vào tháng 1/2023, Jack Ma cũng đã khảo sát Tập đoàn CP tại Bangkok, Thái Lan. Vì Tập đoàn CP đã kinh doanh sâu trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, thực phẩm, bán buôn, bán lẻ và các lĩnh vực khác trong nhiều năm nên thế giới bên ngoài cũng đồn đoán rằng mục đích chuyến đi của Jack Ma là để trao đổi kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, ngũ cốc.

Tháng 5 năm nay, Đại học Tokyo ở Nhật Bản thông báo bổ nhiệm Jack Ma làm giáo sư thỉnh giảng. Nhà trường cho biết Jack Ma sẽ cung cấp lời khuyên và hỗ trợ về các chủ đề nghiên cứu chính và tiến hành nghiên cứu chung với các nhà nghiên cứu tại nhà trường, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Nửa cuối năm 2022, trong thời gian ở Nhật Bản, Jack Ma đã tiến hành khảo sát thực tế công nghệ nhân giống thủy sản của Nhật Bản và thăm Trạm Oshima của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Đại học Kinki.

Tháng 7 năm nay, Jack Ma đã góp vốn thành lập Công ty Công nghệ Hải dương để thâm nhập vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Thông tin từ Tianyancha cho thấy, ngày 20/7, công ty 1.8 Meters Technology Holding Limited được thành lập ở Chiết Giang với số vốn đăng ký 110 triệu NDT, người đại diện theo pháp luật là Đặng Trung Hoa, phạm vi kinh doanh bao gồm nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu hệ thống liên quan đến phát triển điện gió ngoài khơi và dịch vụ công nghệ năng lượng sinh vật...do 1.8 Meters Technology Holding Limited và Dajingtou cùng nắm giữ cổ phần. Trong đó, Jack Ma chính là người kiểm soát thực tế của Dajingtou.

Công ty công nghệ biển “1.8 Meters” nói trên đã tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Theo tin tức trên trang web chính thức của chính quyền huyện Thặng Tứ, tỉnh Chiết Giang ngày 22/11, huyện này đã thu hút thành công Công ty Công nghệ Hàng hải “1.8 Meters” của Tập đoàn Alibaba tham gia xây dựng "Khu công nghiệp Mussel" tại thị trấn Câu Kỳ.

Jack Ma khao sat o Ha Lan.jpeg
Jack Ma đã dành thời gian đi nghiên cứu khảo sát ở các nước trước khi quyết định chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm (Ảnh: Thepaper)

Môi trường cạnh tranh vẫn chưa hình thành

Theo tiêu chuẩn do Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc ban hành, thực phẩm chế biến sẵn được chế biến từ nông sản, gia súc, gia cầm, thủy sản…với nhiều nguyên liệu phụ trợ khác nhau, sử dụng thao tác tiêu chuẩn, sơ chế hoặc nấu chín và đóng gói thành phẩm hoặc bán sơ chế thành món ăn.

Dữ liệu cho thấy vào năm 2021, tỷ lệ thâm nhập của món ăn chế biến sẵn Mỹ và Nhật Bản ở Trung Quốc đã đạt hơn 60%, trong khi trong nước chỉ khoảng 13%, cho thấy dư địa phát triển rất lớn. Năm 2022, quy mô thị trường món ăn chế biến sẵn của Trung Quốc đã vượt quá 400 tỉ NDT (56,4 tỉ USD) và quy mô thị trường dự kiến ​​sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 1,5% trong tương lai.

Món ăn chế biến sẵn đã trở thành một trong những hướng mà các công ty nông sản, thực phẩm đang cạnh tranh phát triển. Ví dụ, dự án nhà bếp trung tâm Thẩm Dương thuộc sở hữu của gã khổng lồ ngũ cốc và dầu mỏ thế giới Yihai Kerry dự kiến ​​sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm sau, dự kiến ​​sản xuất mỗi ngày 40.000 suất ăn thương hiệu Golden Arowana Fengchu cho học sinh, 20.000 suất ăn trưa lạnh, 46 tấn món ăn chế biến sẵn và 40 tấn rau sạch.

Việc tỉ phú Jack Ma tham gia vào cuộc đua thực phẩm chế biến sẵn chắc chắn sẽ thúc đẩy ngành này phát triển mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc.

Theo Sohu