Jack Ma chính thức chấm dứt sự nghiệp kinh doanh, trở lại với nghề giáo viên?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sau một thời gian vắng bóng, Jack Ma sắp đầu quân cho một trường ĐH ở Nhật Bản. Tại đây, ông sẽ thực hiện công việc nghiên cứu và giảng dạy trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay
Sau một thời gian vắng bóng, Jack Ma sắp đầu quân cho một trường ĐH ở Nhật Bản (Ảnh: Japan Times)
Sau một thời gian vắng bóng, Jack Ma sắp đầu quân cho một trường ĐH ở Nhật Bản (Ảnh: Japan Times)

Theo thông tin mà Bloomberg đăng tải ngày 1/5, Jack Ma sẽ tới trường ĐH Tokyo để bắt đầu công việc thỉnh giảng. Tại đây, ông sẽ thực hiện công việc nghiên cứu và giảng dạy trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay, theo thông tin chính thức đăng tải trên website của nhà trường.

Jack Ma, 58 tuổi, đã gia nhập đội ngũ giáo viên của trường ĐH Tokyo kể từ ngày 1/5 và dự kiến sẽ đóng góp cho trường ở một số lĩnh vực. Ông cũng sẽ hướng dẫn một số đề tài nghiên cứu và tham gia nghiên cứu, cụ thể là trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, ông cũng tổ chức các cuộc hội thảo về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Là một trong những gương mặt doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, Ma gần như không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2020 và Ant Group Co., công ty liên kết của Alibaba mà ông đồng sáng lập, đã huỷ kế hoạch IPO.

Trường ĐH Tokyo không cung cấp thông tin chi tiết về các bài giảng và hội thảo mà Ma sẽ thực hiện.

“Dường như sự nghiệp doanh nhân của ông ta đã kết thúc,” Oshadhi Kumarasiri, chuyên gia phân tích đến từ hãng LightStream Research, nhận định. “Mặc dù đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này, nhưng trước đây ông từng là một giáo viên tiếng anh, và cũng thể hiện mong muốn được trở lại công việc giảng dạy một lần nữa sau khi nghỉ kinh doanh.”

Sau một bài phát biểu tai tiếng vào năm 2020, chính quyền Bắc Kinh đã chặn đợt IPO của Ant, và bắt đầu siết chặt kiểm soát đối với lĩnh vực tư nhân của Trung Quốc, từ bất động sản, giáo dục, game cho tới internet. Các nhà quản lý tìm cách kiềm chế sức mạnh của các tập đoàn công nghệ như Alibaba và Tencent Holdings, đồng thời tập trung vào đầu tư cho các lĩnh vực chiến lược như bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Rút lui vào hậu trường

Jack Ma từng nói ông sẽ trở lại với nghiệp giáo viên (Ảnh: Bloomberg)

Jack Ma từng nói ông sẽ trở lại với nghiệp giáo viên (Ảnh: Bloomberg)

Kể từ sau sự việc đó, Ma gần như rút hẳn vào sau hậu trường. Trong gần một năm qua, các cơ quan truyền thông đã liên tiếp đưa tin Jack Ma xuất hiện tại nhiều quốc gia khác nhau như Mallorca Tây Ban Nha, Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong và nhiều nơi khác.

Đầu tháng 7/2022, Jack Ma đã đến thăm Trung tâm Wageningen University & Research ở Hà Lan. Vào tháng 11 cùng năm, truyền thông Anh đưa tin Jack Ma đã sống gần nửa năm ở trung tâm Tokyo và thường xuyên tới Mỹ và Israel. Vào tháng 1 năm nay, truyền thông Thái Lan đưa tin Jack Ma xuất hiện ở Bangkok xem một trận đấu Muay Thái, sau đó gặp Dhanin Chearavanont, chủ tịch Charoen Pokphand Group (Tập đoàn CP), và Suphachai Chearavanont, con trai thứ ba và Giám đốc điều hành CP ở Hong Kong.

Vào tháng 2/2023, trên mạng xã hội xuất hiện một bức ảnh Jack Ma ở Australia cùng gia đình Morley quen thân ông đã 43 năm. Vào tháng 3, ông bị cư dân mạng chụp ảnh khi ở Fiji.

Đầu tháng 1 năm nay, Ant Group thông báo Jack Ma có ý định từ bỏ quyền kiểm soát công ty. Tuyên bố cho biết ông đã từ bỏ quyền quản lý hành chính của Alibaba vào năm 2018, nhưng vẫn gián tiếp kiểm soát 53,46% cổ phần của Ant Financial. Trong tương lai, Jack Ma sẽ chỉ nắm giữ 6,2% quyền biểu quyết và sẽ chia sẻ quyền kiểm soát công ty với 9 người khác.

Ma từng được thuyết phục trở lại đại lục và giúp chính phủ thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cộng đồng doanh nghiệp, theo Bloomberg News. Tuy nhiên, ông lựa chọn ở nước ngoài, nói rằng ông đã rút khỏi các công ty của mình để tập trung vào việc nghiên cứu mảng công nghệ nông nghiệp.

Về nội bộ, Ma từng nói với các lãnh đạo ở Ant và Alibaba không nên quá ám ảnh vào sự trở lại của ông, nhấn mạnh rằng ông vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ họ tìm kiếm thành công dù không ở gần, Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho hay.

Trong những tháng gần đây, Ma tới thăm một trường học ở Hàng Châu để thảo luận về nhiều đề tài – trong đó có ChatGPT – và nói rằng, ông hy vọng một ngày nào đó sẽ trở lại với nghiệp giáo viên. Sau đó, ông chấp nhận lời đề nghị trở thành giáo sư danh dự tại ĐH Hong Kong vào tháng 4 năm nay, mặc dù không có kế hoạch giảng dạy hay đưa ra những bài phát biểu công khai khi ở vị trí đó.

Jack Ma có mối quan hệ lâu dài với Nhật Bản. Tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank Group, đã đổ tiền đầu tư cho Alibaba suốt hơn 2 thập kỷ qua.

Theo Bloomberg, Japan Times