Tập đoàn Alibaba hoàn thành thay đổi ban lãnh đạo với chiến lược kinh doanh mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tối 10/9, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba Thái Sùng Tín đã gửi thư cho toàn thể thành viên thông báo hoàn tất việc bàn giao các chức vụ quản lý tập đoàn theo kế hoạch.

CEO Alibaba Group kiêm Chủ tịch và CEO Alibaba Cloud Ngô Vĩnh Minh (Ảnh: Sohu)
CEO Alibaba Group kiêm Chủ tịch và CEO Alibaba Cloud Ngô Vĩnh Minh (Ảnh: Sohu)

Theo đó, ông Thái Sùng Tín (Joseph Tsai) đảm nhận vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị và Ngô Vĩnh Minh (Eddie Wu) trở thành CEO của tập đoàn. Điều này có nghĩa là Alibaba đã hoàn thành đợt chuyển giao thể chế hóa lần thứ hai các vị trí quản lý của công ty và quá trình tự cải cách 1+6+N được khởi động vào tháng 3 năm nay đã tiến triển nhanh chóng và suôn sẻ.

Thay mặt Tập đoàn Alibaba, ông Thái Sùng Tín đánh giá cao và cảm ơn ông Trương Dũng vì những nỗ lực và đóng góp của ông cho công ty trong 16 năm qua. Hội đồng quản trị Alibaba cũng đã chấp nhận yêu cầu từ chức Chủ tịch kiêm CEO Alibaba Cloud của Trương Dũng (Daniel Zhang) chức vụ lẽ ra ông vẫn đảm nhiệm sau khi từ bỏ vị trí Chủ tịch Alibaba, vị trí này sẽ do CEO tập đoàn Ngô Vĩnh Minh kiêm nhiệm.

Alibaba sẽ đầu tư 1 tỉ USD để hỗ trợ Trương Dũng thành lập quỹ công nghệ hướng tới tương lai.

Chủ tịch mới của hội đồng quản trị Alibaba, Thái Sùng Tín, luôn đóng vai trò quan trọng trong sự ra đời và phát triển của tập đoàn. Từ khi thành lập công ty vào năm 1999 đến 2013, ông giữ chức vụ Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn, dẫn dắt công ty niêm yết tại New York vào năm 2014 và sau đó chịu trách nhiệm về công tác đầu tư chiến lược. Kinh nghiệm toàn cầu hóa và sự hiểu biết sâu sắc về môi trường vĩ mô của ông là sự hỗ trợ mạnh mẽ để Alibaba đẩy mạnh hơn nữa quá trình quốc tế hóa; sự hiểu biết đầy đủ của ông về lịch sử phát triển của Alibaba, nắm bắt định hướng chiến lược và kế thừa văn hóa sẽ giúp Tập đoàn Alibaba tiếp tục phát triển.

Bo ba.jpg
Bộ ba huyền thoại một thời của Tập đoàn Alibaba (trái qua): Ngô Vĩnh Minh, Trương Dũng, Thái Sùng Tín (Ảnh: CNS).

Chân dung Ngô Vĩnh Minh

Giám đốc điều hành mới Ngô Vĩnh Minh có nền tảng kỹ thuật sâu rộng, từng giữ chức vụ giám đốc công nghệ của nhiều doanh nghiệp quan trọng như B2B, Taobao, Alipay, lãnh đạo việc xây dựng cấu ​​trúc kỹ thuật cơ bản của các doanh nghiệp liên quan, dẫn dắt việc tạo ra Alimama nền tảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, sáng tạo đổi mới. Ông đã theo sát sự phát triển của các xu hướng công nghệ tiên tiến toàn cầu trong nhiều năm và sẽ mở rộng hơn nữa tầm nhìn công nghệ của Alibaba cũng như khám phá những hướng đi mới sử dụng công nghệ tiên tiến làm động lực phát triển.

Theo các tư liệu công khai, Ngô Vĩnh Minh là một trong “18 vị La Hán” của Alibaba và là thế hệ lập trình viên đầu tiên của Alibaba. Ông tốt nghiệp Khoa Khoa học Máy tính của Đại học Công nghệ Chiết Giang năm 1996 và cũng là người trẻ nhất trong số “18 vị La Hán”.

Truong Dung.jpg
Ông Trương Dũng bất ngờ xin từ chức Chủ tịch và CEO Alibaba Cloud (Ảnh: Sohu).

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Ngô Vĩnh Minh gia nhập China Yellow Pages do Jack Ma (Mã Vân) thành lập, một năm sau, ông theo Jack Ma tới Bắc Kinh và chịu trách nhiệm phát triển kỹ thuật cho trang web của Bộ Ngoại thương và Hợp tác Kinh tế lúc bấy giờ. Năm 1999, ông theo Jack Ma trở lại Hàng Châu để tham gia thành lập Alibaba.

Trong quá trình điều chỉnh cơ cấu tổ chức của Alibaba vào tháng 5/2023, Ngô Vĩnh Minh đã gia nhập Tập đoàn Taobao Tmall với tư cách là Chủ tịch và giữ chức vụ giám đốc ở cả Local Life và Tập đoàn kỹ thuật số quốc tế Alibaba.

Ngô Vĩnh Minh luôn được thế giới bên ngoài đánh giá là người có nền tảng kỹ thuật vững vàng, từng giữ chức vụ giám đốc công nghệ của nhiều doanh nghiệp quan trọng như Taobao, Alipay, tuy nhiên, trong giai đoạn sau của Ali, ông dần chuyển sang kinh doanh mua lại .

Về mặt công nghệ, Ngô Vĩnh Minh không chỉ là kỹ thuật viên thế hệ đầu tiên của Alibaba mà còn là trụ cột trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Năm 2004, khi Alipay được thành lập, ông giữ chức Giám đốc kỹ thuật của Alipay. Ông cũng là người có thể “định hình công nghệ thành sản phẩm”.

Thai Sung Tin.jpg
Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Thái Sùng Tín (Ảnh: Sohu).

Năm 2006, khi chịu trách nhiệm tích hợp hệ thống quảng cáo của China Yahoo (lúc đó Yahoo Trung Quốc đã được Alibaba mua lại), Ngô Vĩnh Minh cũng nảy ra ý tưởng xây dựng một nền tảng quảng cáo, nền tảng quảng cáo này đã được sáp nhập lại vào Taobao vào năm 2008, chính là nền tảng "Alimama" hiện nay.

Về mặt mua lại, Ngô Vĩnh Minh cũng đã làm rất tốt, ông đã tham gia mua lại Amap, UC Browser, Momo, Umeng...

UC Browser đã mang lại lượng truy cập rất lớn cho Alibaba, trong khi Umeng mang đến khả năng kinh doanh liên quan đến dữ liệu di động của Alibaba. Quá trình không dây hóa của Alibaba cũng được thúc đẩy bởi Ngô Vĩnh Minh và Tưởng Phàm, người sáng lập Umeng.

Điều thú vị là khi phân loại các vụ mua lại mà Ngô Vĩnh Minh tham gia, người ta thấy rằng ông đã làm việc với Thái Sùng Tín trong nhiều dự án, ông nghiêng về góc độ kinh doanh hơn, trong khi Thái Sùng Tín chủ đạo về góc độ tài chính.

Về phong cách cá nhân, một người từng tiếp xúc với Ngô Vĩnh Minh nhớ lại ông có tính cách rất tốt, ôn hòa, “nói năng chậm rãi, giọng nói nhẹ nhàng”.

Ngo Vinh Minh.jpeg
Ông Ngô Vĩnh Minh người được kỳ vọng sẽ đưa Alibaba trở lại lý tưởng ban đầu
(Ảnh: Sohu)

Ngô Vĩnh Minh lập ra Yuanjing Capital vào năm 2015. Theo đánh giá Yuanjing Capital là "một trong những tổ chức đầu tư tốt nhất ở Hàng Châu", đã "đầu tư vào tất cả các công ty nổi tiếng ở Hàng Châu".

Những người tiếp cận với Yuanjing Capital cho biết, Ngô Vĩnh Minh khi đầu tư thường nhìn vào người, đưa ra quyết định đầu tư khá cảm tính và mạnh dạn thử những điều mới, ít nói nhưng rất nghĩa khí và có danh tiếng tốt.

Một người trong nội bộ Alibaba cho biết ông tin rằng kinh nghiệm và chuyên môn kinh doanh trong quá khứ của hai nhà lãnh đạo mới sẽ phù hợp hơn với Tập đoàn Alibaba sau tái cơ cấu.

Jack Ma dung sau.jpeg
Có ý kiến cho rằng, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma đứng sau những sự thay đổi vừa qua ở công ty (Ảnh: Sohu).

Hướng đi mới của Alibaba

Từ nhiều tin đồn thị trường gần đây, người ta có thể thấy rõ rằng hướng đi tương lai của Tập đoàn Alibaba là tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp mới và lấy lại tinh thần đổi mới.

Vì vậy, Ngô Vĩnh Minh, một người trẻ, uy tín, danh tiếng xuất sắc, có phong cách đầu tư nhạy bén, sáng tạo và có thể điều phối mối quan hệ giữa các bên, là người phù hợp nhất cho vị trí CEO tập đoàn.

Vào ngày thứ ba sau khi chính thức đảm nhận vị trí CEO Tập đoàn Alibaba, Ngô Vĩnh Minh lần đầu tiên phát biểu trước toàn thể nhân viên.

Ngày 12/9, Ngô Vĩnh Minh đã gửi một lá thư cho tất cả nhân viên, tuyên bố xác lập hai ưu tiên chiến lược: người dùng là trên hết và hướng đến AI, làm rõ trọng điểm chiến lược và chỉ nam hành động của Alibaba cho tương lai.

Ông đề xuất các ưu tiên chiến lược kinh doanh sẽ được định hình lại dựa trên hai ưu tiên chiến lược là người dùng là trên hết và hướng đến AI. Trên cơ sở này, Alibaba sẽ tăng cường đầu tư chiến lược vào ba loại hình kinh doanh - thứ nhất là kinh doanh nền tảng Internet dựa trên công nghệ, thứ hai là kinh doanh công nghệ dựa trên AI và thứ ba là mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Ngô Vĩnh Minh cho rằng sự đồng chất của mô hình Internet truyền thống đã chuyển sang cạnh tranh tồn lượng và các công nghệ mới do AI đại diện đang trở thành động lực mới cho phát triển thương mại toàn cầu. Alibaba phải tự mình thay đổi để tìm ra chìa khóa cho tương lai, tuân thủ mục đích ban đầu là giải quyết các vấn đề cho xã hội, thực hiện sứ mệnh phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tuân thủ tầm nhìn trở thành một công ty tốt có ích cho xã hội.

Ngô Vĩnh Minh nói, ông hy vọng rằng các doanh nghiệp của Alibaba sẽ có thể đánh giá xu thế 5 năm tới hoặc hơn và dám thực hiện trước các đầu tư chiến lược và sáng tạo sản phẩm. Để phù hợp, Alibaba cần thiết lập một cơ chế và hệ thống khuyến khích dựa trên chu kỳ kinh doanh dài hơn.

Theo Sohu