CEO Masan tiết lộ 'khẩu vị' của SK Group: Tiền mặt là trên hết!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhấn mạnh lượng tiền và tương đương tiền của Masan hiện rất dồi dào, CEO Danny Le nói đối tác Hàn Quốc SK Group cũng đồng quan điểm "tiền mặt là trên hết".

CEO Masan Group Danny Le (giữa) chia sẻ với nhà đầu tư (Ảnh chụp màn hình)
CEO Masan Group Danny Le (giữa) chia sẻ với nhà đầu tư (Ảnh chụp màn hình)

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư và cập nhật kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN), ông Danny Le đã có những chia sẻ về khoản đầu tư của Bain Capital và đối tác chiến lược SK Group.

Ông Danny Le cho biết, thương vụ rót vốn vào Masan dẫn đầu bởi Bain Capital sẽ giúp tập đoàn giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính, cải thiện tỷ lệ nợ trên EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao).

Bên cạnh đó, Masan cũng đang quản lý một số tài sản ngắn hạn không phải cốt lõi để đưa ra quyết định phù hợp nhằm cải thiện tỷ lệ EBITDA trên tiền mặt, bình thường hóa tỷ lệ nợ trên EBITDA và giúp bảng cân đối kế toán 'khỏe mạnh hơn so với chuẩn chung của thị trường'. "SK Group cũng đồng quan điểm tiền mặt là trên hết", CEO Masan nói.

Theo ông Danny Le, tập đoàn Hàn Quốc đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào Masan ở nhiều mảng hoạt động khác nhau. Trong tương lai gần, Masan sẽ có những công bố và chia sẻ cụ thể hơn.

Trong thông cáo trước đó, Masan khẳng định SK Group là đối tác dài hạn của tập đoàn. "Trên tinh thần đó, đối với phần vốn sở hữu của SK Group tại Masan, đôi bên đã thống nhất hợp tác cùng nhau để triển khai một lộ trình nhiều năm giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp", phía Masan cho hay.

Ông Danny Le cho hay, lượng tiền mặt và tương đương tiền của Masan hiện rất dồi dào, đồng thời khẳng định tập đoàn này sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của các nhà đầu tư lớn và các đối tác.

Cách WinCommerce hòa vốn EBITDA

Cũng tại buổi gặp gỡ, CEO Masan Danny Le cho biết doanh thu trên mỗi cửa hàng của WinCommerce (WCM) hiện chưa có sự tăng trưởng, thậm chí là tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, đơn vị quản lý và vận hành chuỗi WinMart/WinMart+ vẫn ghi nhận EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần) ở mức dương, nguyên nhân chủ yếu là do chi phí vận hành được tối ưu hóa.

Theo CEO Masan, trong 9 tháng đầu năm 2023, WCM đã chủ động cắt giảm nhân sự một cách hợp lý. Bên cạnh đó, đơn vị cũng nỗ lực thương lượng lại giá thuê mặt bằng cũng như tiết giảm một số chi phí marketing so với thời điểm trước đó.

“Hiện nay, chúng tôi đang có những nỗ lực và cải tổ trong hoạt động marketing, hướng đến các kênh online và digital marketing nhiều hơn”, ông Danny Le cho hay.

Bên cạnh đó, CEO Masan cũng cho biết WCM đã và đang có những giải pháp tái cấu trúc trong hoạt động logistics, kho vận và giao nhận.

“Chúng tôi có mạng lưới chuỗi cung ứng riêng, tất cả đều qua trung tâm phân phối, từ đó tiết kiệm rất nhiều chi phí về logistics”, ông Danny Le nói và cho biết tập đoàn có hợp tác với một công ty cung cấp giải pháp logistics hàng đầu ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, WCM còn hướng đến việc xây dựng mô hình bán lẻ phù hợp nhất với thị hiếu của người tiêu dùng, liên tục nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng. Đồng thời, WCM cũng hướng tới mô hình cửa hàng cao cấp để phục vụ một số bộ phận người tiêu dùng, liên tục đo lường và cải thiện doanh thu tự thân tăng trưởng ở mỗi cửa hàng.

Với những chiến lược và kế hoạch nêu trên, ông Danny Le tự tin Masan sẽ dành chiến thắng trong mảng bán lẻ với chuỗi cung ứng tối ưu nhất, danh mục sản phẩm tinh gọn nhất, từ đó cải thiện biên lợi nhuận.

Trong quý 4/2023, CEO Masan kỳ vọng doanh thu của Masan Consumer Holdings (MCH) sẽ tăng trưởng ở mức 2 chữ số; doanh thu của WCM tăng trưởng từ 5-10%, tùy thuộc vào tăng trưởng tự thân của mỗi cửa hàng.

Trong năm 2024, MCH sẽ tiếp tục có sự cộng hưởng với WCM, kỳ vọng doanh thu đạt mức tăng trưởng từ 10-15%. WCM quay trở lại mức tăng trưởng 2 chữ số; Phúc Long mở thêm 60 cửa hàng, EBITDA cải thiện./.