Các nhà khoa học nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 được trao cho tập thể nữ các nhà khoa học của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và PGS.TS.NGƯT Trương Thanh Hương - Giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội.
Các cá nhân, tập thể được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020.
Các cá nhân, tập thể được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020.

Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được trao cho tập thể nữ các nhà khoa học của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và PGS.TS.NGƯT Trương Thanh Hương - Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội của Bộ Y tế - vì những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng.

Với lĩnh vực nghiên cứu các chất có hoạt tính sinh học nguồn gốc thiên nhiên (thực vật, sinh vật biển, vi sinh vật) và ứng dụng triển khai vào thực tế đời sống. Giai đoạn 2015-2020, tập thể các nhà khoa học nữ của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã chủ trì nhiều đề tài, dự án các cấp, công bố 37 bài báo SCI và 59 bài báo SCI-E; 8 bằng sáng chế và 15 Giải pháp hữu ích.

Tập thể các nhà khoa học nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên. Ảnh: https://vast.gov.vn/

Tập thể các nhà khoa học nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên. Ảnh:

https://vast.gov.vn/

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã tạo ra các sản phẩm có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn, các sản phẩm được lưu hành rộng rãi trên thị trường phục vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng như thực phẩm chức năng Bioglucumin, Đông trùng hạ thảo, Cốt thoái vương, Khương thảo đan, Heviho, các loại tinh dầu, …

Trong lĩnh vực xử lý môi trường, nhiều đề tài, dự án do các nhà khoa học nữ thực hiện được áp dụng tại rất nhiều địa phương trên cả nước như công nghệ giảm thiểu khí nhà khí và thích ứng biến đổi khí hậu cho các nước Đông Nam Á; nghiên cứu mô hình hạn chế phát thải khí nhà kính trong sản xuất cà phê tại tỉnh Đăc Lăk; đánh giá nguy cơ gây phì dưỡng môi trường nước lưu vực sông Hồng,…

Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2021 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) là: Em Lê Minh Châu (lớp 12A1 Toán), em Đặng Minh Ngọc (lớp 11A2 Toán), Em Nguyễn Hằng Linh (lớp 10A2 Toán).

Tại buổi lễ, bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - đánh giá: Giải thưởng Kovalevskaia đã đi được chặng đường 35 năm đồng hành với nền khoa học Việt Nam và các nhà khoa học nữ Việt Nam từ khi đất nước bước vào Đổi mới, và trở thành giải thưởng danh giá cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ.

"Những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước" - bà Hà Thị Nga cho biết.