Các nguồn tin của Mỹ nói Trung Quốc biên chế hơn 200 chiếc J-20: Con số thực tế ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu biên chế vào tháng 3/2017, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 J-20 của Trung Quốc ngày càng nhận được sự chú ý của giới quan sát.
Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch)
Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch)

Nhiều nguồn tin của phương Tây hiện nay cho rằng có trên 150 chiếc J-20 được biên chế trong quân đội Trung Quốc trong năm 2021, trong khi nhiều nhà phân tích khác dựa trên số hiệu và số đơn vị nhận được mẫu máy bay này đã đưa ra con số ước tính là dưới 100.

Một báo cáo của CNN về việc Trung Quốc triển khai J-20 tuần tra Biển Đông và biển Hoa Đông vào ngày 15/4 vừa qua thậm chí còn đưa ra con số J-20 đang hoạt động trong quân đội Trung Quốc là khoảng 200 chiếc, đồng thời khẳng định rằng mẫu chiến đấu cơ này có khả năng hoạt động xa bờ để bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

CNN cũng đưa ra nhận định rằng, việc J-20 được lắp đặt động cơ WS-10C sản xuất trong nước giúp tạo độ tin cậy lớn hơn so với các động cơ AL-31 cũ kỹ do Nga chế tạo. Động cơ mới mà Trung Quốc tự phát triển cũng cho phép J-20 đủ khả năng tham gia các nhiệm vụ tầm xa hơn. Động cơ WS-10C làm tăng tầm hoạt động của J-20 và cho phép chiến đấu cơ này đạt khả năng bay hành trình siêu thanh - tức bay với vận tốc siêu thanh trong khoảng thời gian dài hơn sau khi bật buồng đốt hậu.

J-20 là mẫu chiến đấu cơ duy nhất trong thế hệ của mình, đang được sản xuất, có khả năng bay hành trình siêu thanh, với trọng lượng nhẹ hơn mẫu F-35 một động cơ của Mỹ và Su-57 của Nga.

J-20 đã được sản xuất cùng với động cơ WS-10C từ khoảng giữa năm 2019, và bắt đầu được đi vào dây chuyền sản xuất hàng loạt vào tháng 12/2021. Mẫu chiến đấu cơ này được biên chế ngày càng nhiều và hiện đang có mặt trong 7 lữ đoàn không quân của quân đội Trung Quốc.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất J-20 diễn ra giữa lúc mà chiến đấu cơ này tiếp tục được cải thiện với tốc độ nhanh, trong đó bao gồm nhiều thay đổi về phần khung và phát triển nhiều biến thể đặc biệt để có thể tham gia nhiều vai trò hỗ trợ - như làm trạm điều khiển drone hay máy bay cảnh báo sớm trên không.

Tuy nhiên, việc đẩy nhanh tốc độ sản xuất J-20 lại ảnh hưởng tới các mẫu chiến đấu cơ khác, đáng chú ý nhất là mẫu J-11D, hiện mới đang ở giai đoạn nguyên bản và J-16. Mặc dù con số ước tính 200 chiếc J-20 được biên chế được coi là cao nếu như nhìn vào số lượng đơn vị được trang bị mẫu chiến đấu cơ này.

Trong lúc các khoản đầu tư đang tiếp tục đổ vào việc mở rộng sản xuất J-20, rất có khả năng mẫu chiến đấu cơ này sẽ được biên chế ngày càng nhiều hơn nếu so với bất kỳ mẫu chiến đấu cơ nào khác cùng thế hệ. Và rất có khả năng là đến cuối thập kỷ này, sẽ có hơn 500 chiếc J-20 được biên chế.